Trên đỉnh Trường Sơn ta hát

Bản nhạc

TRÊN ĐỈNH TRƯỜNG SƠN TA HÁT

Sáng tác: Huy Du
Trình bày: Kim Ngọc.
**************************

 


1-
Trên đỉnh Trường Sơn ta hát bài ca
Gửi tới quê nhà bao la biển xanh sóng vỗ hiền hòa
Đường Trường Sơn bát ngát có bao nhiêu ghềnh thác
Hòa theo trong tiếng hát đem mùa xuân tới cho cuộc đời.

Này Trường Sơn ơi!
Ta đi trong gió. Ta đi trong mưa
Từng ngày từng tháng là từng bài ca
Thiết tha cùng ta vượt qua gian khổ..

Ta băng qua suối! Ta băng qua khe
Từng đổi từng núi là từng bài thơ
Thắm tươi trang sử mới
Dù bom rơi đất xới bước chân luôn thẳng tới
Vì ta yêu lẽ sống! Yêu tự do! Yêu cuộc đời!

2-
Trên đỉnh Trường Sơn ta hát bài ca
Đất nước chan hòa mênh mông rừng xanh chiến lũy điệp trùng
Đường Trường Sơn ta qua trái tim sao giục giã
Hành quân đi lớp lớp như dòng sông nước chảy dạt dào.

Này Trường Sơn ơi!
Ta đi trong gió. Ta đi trong mưa
Từng ngày từng tháng là từng bài ca
Thiết tha cùng ta vượt qua gian khổ ...

Ta băng qua suối! Ta băng qua khe
Từng đồi từng núi là từng bài thơ
Thắm tươi trang sử mới
Trường Sơn bao dốc núi gót chân in mòn lối
Lửa Trường Sơn chiếu sáng cho tình ca trên đường dài.


Kết:
Này Trường Sơn ơi! Trường Sơn ơi

Khúc hát từ trái tim xôn xao đồi núi cao
Chấp cánh cùng ánh sao đem theo lòng khát khao
Nhìn về tương lai đang bừng sáng
Ta hát khúc hát tự hào...
Gửi về quê hương thân yêu...


Bình luận (5)

 1. Ngọc Thạch
  Cảm ơn bác Lão Nông về các thông tin rất quý giá. Tôi đã sửa tên hai ca sĩ hát bài Ngày mùa là Phạm Bê và Tâm Trừng rồi. Vì trước đó ai ghi là Bích Ngọc và Tâm Trừng nên tôi đoán Bích Ngọc cũng ở Nhà hát NVK với Tâm Trừng chứ tôi không biết gì về cái tên Bích Ngọc này. Nay bác giải thích thì tôi rõ rồi, đúng là chất giọng trong nhưng mỏng, mang tính tự nhiên nên phù hợp với các bài mang âm hưởng dân ca miền núi. Còn Bích Ngọc Quân khu 4 cùng học Trường VH-NT QĐ với Hồng Hạnh (NHQĐ) và Thúy Nội tôi đã ghi tên là Bích Ngọc (QK4) rồi. Một lần nữa cảm ơn bác.
 2. Lão Nông
  Bác Ngọc Thạch ơi, tôi cũng chỉ biết chút thông tin hiếm hoi về ca sĩ Bích Ngọc thôi. Chị ấy vốn là một cô giáo dạy học tại một trường phổ thông ở tỉnh Hòa Bình, yêu ca hát và khá nổi trong những hội diễn ngành giáo dục những năm 70. Đài TNVN mời về Hà Nội thu thanh một số ca khúc, trong đó được phát sóng nhiều là Suối Lê Nin (Phạm Tuyên), Tiếng suối (Văn Dung), Gửi em chiếc nón bài thơ (Lê Việt Hòa) và Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc). Ngoài ra, có lần tôi còn được nghe Bích Ngọc hát Khơi dòng nước mát của Trọng Loan mà các bác đã quen thuộc qua cặp song ca Thanh Huyền & Kiều Hưng, nhưng bài này dường như ít được phát sóng lắm.

  Giọng Bích Ngọc trong trẻo và mỏng mảnh nên tương đối phù hợp với 2 bài là Tiếng suối và Suối Lê Nin. Bích Ngọc và Thu Minh là 2 trong số những giọng nữ nghiệp dư nổi bật những năm 70 sau giọng hát vững vàng Ngọc Bé. Tôi nghe nói sau này cả Bích Ngọc và Thu Minh đều vào các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng dường như không phát huy được, các bác ạ.


  T/B: Tôi thấy trên trang nhạc này còn xuất hiện một Bích Ngọc nữa của đoàn NT QK4, ca sĩ của thời nay. Chắc BQT sẽ có cách để người nghe phân biệt.
 3. Ngọc Thạch
  Chào bạn khangkhienmoi. Có lẽ bạn nhầm một chút, người hát bài này là NSUT Kim Ngọc, bà sinh năm 1929, từ năm 1946 đã tham gia kháng chiến vừa là chiến sĩ vừa là ca sĩ. Năm 1954 về Đoàn VC TCCT, năm 1969 về giảng dạy ở Trường VH-NT Quân đội. (xin xem thêm mục Nghệ si/Kim Ngọc). Còn ca sĩ Bích Ngọc có 3 bản thu ở trang này, không phải ca sĩ của ĐTNVN. Về ca sĩ Bích Ngọc, nếu bác Lão Nông biết xin bác cho thêm thông tin, xin cảm ơn bác.
 4. khangkhiemoi
  Nếu như tôi không nhầm ,thì NSUT Bích Ngọc là 1 trong những ca sĩ đầu tiên của Đài TNVN và Đoàn VC TCCT. Bà đã có những đóng góp rất lớn trong những buổi đầu khó khăn khi thành lập Đài. Quả thật ,khi nghe cả 3 ca sĩ Hoài Thu , Kim Ngọc và Quang Hưng hát bài này ,chúng tôi như sống lại cái tuổi trẻ xông pha trận mạc của mình hơn 40 năm trở về trước.
  Sao cái ngày ấy tuy gian khổ ,bi thương mà chúng ta yêu đời lạc quan làm vậy? Tại sao trong bom đạn ,chết chóc ,đau thương : không tuần nào ,tháng nào không phải khiêng nhau đi viện vì sốt rét vì bị thương ,phải mai táng đồng đội vì bom ,vì mìn vì đạn bắn thẳng của quân thù -mà chúng ta vẫn thương yêu nhau ,nhường nhau từng bát cơm ,hộp thịt ,ngụm nước mà không 1 phút đắn đo? Mọi việc ,mọi hành động ,cử chỉ lúc đó - chúng tôi coi đó là một sự dĩ nhiên và hết sức bình thường. Động lực chính ở đây là : tình yêu con người ,yêu Tổ quốc - mà hơn hết ở người lính ,nó đậm đặc hơn bao giờ hết. Buồn thay ,con cháu chúng ta ,lại không hoàn toàn nghĩ như vậy. Đối với chúng có lẽ là xa xỉ quá? Có phải chăng , mức sống của con người ta tỉ lệ nghịch với các quan niệm đạo đức?
  Hy vọng và mong rằng tôi lầm lẫn ở đây.
  Trở lại với bài hát này ,ai hát cũng hay -song tôi vẫn thích tiếng hát của NSUT Hoài Thu hơn.
  Xin gửi lời chào tới những ai đã ở Trường sơn năm 72-73 của thế kỷ trước!!
  Xin gửi lời chào tới các bạn chiến đấu thuộc sư đoàn 320 ,sư đoàn 968 ,đã từng làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả ở Lào...!
 5. LhThanh
  Trên : Trình bày: Kim Ngọc
  Dưới : Trình bày: Bích Lan

  Đã có 1 bản Bích Lan rồi,tìm xem thử có bản Bích Ngọc thật không?
  Cảm ơn.