Kim Ngọc

Tên khai sinh là Nguyễn Thị Thuận. Sinh năm 1929, quê xã Nhân Chính, Từ Liêm, Hà Nội. Là nghệ sĩ của quân đội, dạy tại Trường Nghệ thuật Quân đội. Đã nghỉ hưu, cư trú tại quận Ba Đình, Hà Nội.

Năm 1946 là diễn viên – chiến sĩ của Tiểu đoàn 523, sau đó ở Đội Tuyên truyền Trung đoàn 48, Khu III. Năm 1952, công tác ở Đoàn Văn công Sư đoàn 312, Liên khu X. Năm 1954, là diễn viên đơn ca của Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị, theo học một số lớp huấn luyện thanh nhạc do chuyên gia Trung Quốc, Liên Xô (cũ) hướng dẫn. Từ một giọng hát bản năng, với âm sắc đẹp, mềm mại, bà trưởng thành trong nghề nghiệp, trở thành một giọng hát xuất sắc, có kỹ thuật, bản lĩnh vững vàng, được công chúng yêu thích. Năm 1969, sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh nhạc tại Trường Âm nhạc Việt Nam, bà về làm giảng viên Trường Nghệ thuật Quân đội. Nghệ sĩ Kim Ngọc đã tham gia các đội Ca Nhạc xung kích, phục vụ chiến đấu trên các trận địa, mâm pháo nóng bỏng, đem tiếng hát cổ vũ chiến sĩ, đồng bào trong thời chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đã biểu diễn trên nhiều sân khấu trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu.

Bà đã đào tạo nhiều diễn viên, nghệ sĩ biểu diễn thanh nhạc trong và ngoài quân đội.

Bà là người biểu diễn giới thiệu xuất sắc những tình khúc Văn Cao và Đoàn Chuẩn. Cho đến những năm ngoài 60 tuổi, giọng hát của bà vẫn giữ được phong độ đáng quý.

Được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (1984); tặng thưởng: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất.

 

Các ca khúc do Kim Ngọc trình bày (3)

Tư liệu liên quan (3)

Bình luận (0)