Trên biển quê hương

Bản nhạc

TRÊN BIỂN QUÊ HƯƠNG

Quảng Bình quê ta biển khơi vang hát câu ca rằng
Ai đã vào đây khó quên những cồn cát trắng
Trong nắng ban mai bao người đan lưới hát vui
Súng để cạnh người giữ trời với biển khơi.
Đoàn thuyền ra khơi biển xanh dâng sóng như đón người
Mang súng liền vai hát vang câu hò tung lưới
Ơi gió lên đi cho buồm chào nắng sớm mai
Giữ biển chẳng rời như là trái tim của tôi.

Hò ơi hò là khoan tung lưới ra ngoài khơi
Hò ơi hò là khoan tung lưới ra ngoài khơi
Ta bắt con cá nhảy, ta bắt đàn cá bơi
Ơi hò là hò ơi, ơi hò là hò ơi.
(Ơi) Dù cho bầy quạ đen quân cướp Mỹ vào đây
Thì súng này trong tay ta đã sẵn sàng đây
Ta giăng lưới thép dày, ta bắn tan thây
Ơi hò là hò ơi, ơi hò là hò ơi, ơi hò ơi hò ơi.

Quảng Bình hiên ngang lòng dân son sắt tay súng sẵn sàng
Giữ mái trường xinh vẫn đang tươi màu ngói mới
Giữ vững quê ta đây lời Tổ quốc thiết tha
Giữ cả bầu trời tiếng hò (ơ) quê mẹ ta
(KẾT) 
Quảng Bình quê mẹ ta ơi.

Bình luận (9)

 1. kachiusa

  Yêu thương Quảng Bình - Lời nhắn từ 1 người Quảng NGãi

 2. danmoi

  Tìm lại được mấy tờ nhạc bướm ngày xưa từ hòm sách cũ tôi scan lại để đăng lên đây mong thấy lại phần nào khí phách hiên ngang một thời của Việt Nam ta. Vâng, chỉ là khí phách một thời thôi các bạn ạ. Thời thế đổi thay nhiều sau hơn 50 năm trời, nhưng mà câu hát xưa "Súng để cạnh người giữ trời với biển khơi" vẫn đúng tinh thần trong hoàn cảnh bây giờ. Tôi nói là tinh thần là luôn giữ cảnh giác thôi, chứ nước mình trải qua nhiều năm bom rơi đạn nổ rồi cho nên từng người Việt Nam mình hiểu rất rõ 2 chữ hòa bình quý giá thế nào. Tiếc là do danmoi tôi phải chuyển nơi ở theo công việc cho nên bản nhạc không còn như mới nữa. Dẫu vậy tôi cũng mong được đóng góp hình ảnh ngày xưa tới các bạn nghe nhạc truyền thống.

  Nhạc sĩ Đức Minh sáng tác cũng không nhiều ca khúc. 3. Nguyễn Chí Thành
  Những ngày này cả nước ta đồng lòng chống sự bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam. Tất cả đều phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 trên lãnh hải Việt Nam theo Luật pháp quốc tế về quyền tài phán của quốc gia có biển. Thật vô cùng khâm phục ý chí kiên cường của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Các Anh đã hiên ngang đối đầu với các tàu to lớn của bọn Tàu xì và đã đáp trả quyết liệt hành động ăn cướp của bọn chúng. Bên cạnh đó các Ngư dân vẫn bám biển, sát cánh cùng Cảnh sát biển để khẳng định chủ quyền trên chính vùng biển đảo của Tổ Quốc chúng ta. Đất liền luôn ủng hộ bằng mọi biện pháp và sát cánh cùng các Anh để GIỮ BIỂN CHẲNG RỜI NHƯ LÀ TRÁI TIM CỦA TÔI...
 4. Soft
  Tôi cũng đã từng là 1 trong số trẻ nhỏ biết và nghêu ngao hát bài này từ những năm 1960. Với tôi, Trên biển quê hương là 1 tuyệt tác của Đức Minh và cũng là 1 tuyệt tác trong số các ca khúc được các nhạc sỹ khác sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tôi thích bản trình bày của ca sỹ Anh Thơ hơn (http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tren-bien-que-huong-anh-tho.GnobD0EuRm.html)
 5. Nhóm ccb yêu nhạc cũ
  Nhóm ccb yêu nhạc cũ
  Chỉ có từ lửa, khói, bom, dạn....Và lòng quật cường của người dân Quảng bình mới sản sinh ra bài hát hay thế này dược."Ai dã vào dây khó quên những cồn cát trắng". Nhưng với chúng tôi thì còn hơn thế nữa vì còn nhớ lắm nhiều cánh rừng miền tây Quảng bình những ngày hành quân qua dây .