Tình ca mùa xuân

Đóng góp: Linh Trinh

Bình luận (1)

 1. Lão Nông

  Lâu lắm mới được nghe lại bản thu này. Tôi từng nghĩ giọng Trọng Nghĩa chỉ hợp với các bài hát chính ca, hào sảng nhưng trong bản thu này giọng anh rất ngọt ngào, truyền cảm, luyến láy khá tinh tế mềm mại mà vẫn rất nam tính. Đặc biệt, giọng ca nữ trong bản thu này chính là Huyền Châu, đồng nghiệp của Trọng Nghĩa ở Đoàn Ca Múa Hà Nội những năm 60-70, một giọng ca có rất ít bản thu tại VOV mặc dù từng một thời là ca sĩ biểu diễn sân khấu khá hot.

  Ngày ấy, Huyền Châu cũng thuộc loại "mỳ chính cánh", một trong 2 giọng nữ solo chính của Đoàn (Huyền Châu, Bích Thảo), sau thế hệ Minh Đỗ và Lệ Thu. Sau này, có thêm giọng soprano Bích Lan từ đoàn Văn công PKKQ chuyển về nữa. Cuối thập niên 70, Huyền Châu cũng "khăn áo ra đi" cùng đợt Vân Khánh. Trước khi đi, dường như 2 người khá thân nhau và cũng đã kịp thu một bản song ca với nhau tại VOV dù thuộc 2 đoàn nghệ thuật khác nhau (Bài ca biên giới - Xuân Giao). Tôi nhớ khoảng giữa thập niên 80, có một băng âm thanh do Huyền Châu thu ở Canada hát mấy bài hát thuộc nhạc tiền chiến lưu truyền trong nước. Tôi nghe thì không thấy bắt tai lắm vì giọng HC không hợp với thể loại này. Và, sau đó có một bài báo trên tờ Thể thao Văn hóa (hồi đó in 16 trang khổ nhỏ) nói đại ý rằng HC không được dân Việt bên ấy chào đón, thậm chí có những nhóm người tẩy chay…

  Tôi vẫn nhớ hình ảnh Huyền Châu trên sân khấu hồi đầu thập niên 70. Rất xinh đẹp, trang phục y hệt Thu Hiền bên Đoàn Ca Múa Dân tộc TU ngày đó (cũng áo bà ba nhung đen, vai khoác khăn rằn miền Nam). Lại cũng hát 2 bài mà Thu Hiền đang rất ăn khách ngày ấy là Người ở đừng về và Giận mà thương.

  Cảm ơn bạn Linh Trinh đã "khuân" bản thu về nhé.

  Bác Ngọc Thạch giúp ghi thêm tên của Huyền Châu vào bản song ca này. Chính xác 100%, bác cứ yên tâm nhé.