Tình ca mùa Xuân

TÌNH CA MÙA XUÂN

1-
Em ơi em mùa Xuân đã về trên cành lá
Tiếng chim kêu ngọt quá cho trời xanh xanh thẳm.
Mùi hương nào rất quen nghe như làn môi ấm
Nghe đâu từ sâu thẳm đất cựa mình sinh sôi.
Trong ánh mắt em cười có màu xanh khoai sắn
Trong bàn tay xinh xắn, có hình dòng kênh xa.
Mùa Xuân về em ơi, cơn mưa đầu mát lạ
Mùa Xuân về em ơi, nắng mới đã bay về.
(ĐK)
Và chúng mình yêu nhau bắt đầu từ độ ấy
Em đi vào xưởng máy, khi trời còn hơi sương
Và anh lại ra đi, vui như ngày hội
Mùa Xuân biên giới súng anh gác trời xa.

2-
Nghe không anh mùa Xuân về cùng tin chiến thắng
Xóm vui trong mùa nắng như gọi đồng chín vàng.
Ngày anh đi cách xa khuây sao được nỗi nhớ
Thương nhau dù cách trở giữ trọn lời tin nhau.
Trong chiến tuyến giết thù có bàn tay anh chắc
Nơi hậu phương xa lắc, vững vàng bàn tay em.
Mùa Xuân rồi đi qua, cơn mưa Hè hối hả
Tình ta càng thêm sâu như những hôm nào. (ĐK)

Bình luận (8)

 1. ngocchien

  Mình muốn tìm bài thơ gốc của nhà thơ Nguyễn Loan, bạn nào có không nhỉ

 2. ViệtHà

  bạn ngocchien chớ buồn nhé, một bài hát hay khi đã đi vào lòng người thì nó sẽ sống mãi theo cuộc đời người nghe một cách rất tự nhiên thôi, mình cũng như bạn - rất thích bản song ca này và từ khi bắt gặp được những giai điệu ca từ đẹp đến thế thì bài hát nó như đã trở thành mặc định trong lòng mình, mình nghĩ cũng có nhiều người như chúng ta, cái hay cái đẹp cố nhiên luôn có sức sống bền bỉ của riêng nó, các bạn trẻ giờ nghe nhạc điện tử, nhạc thị trg, v.v... nhưng theo thời gian khi các bạn ấy đã chững chạc hơn thì có lẽ họ sẽ tự tìm đến với những bài ca trường tồn như thế này, mình tin chắc như thế!

 3. ngocchien

  Đây là bài hát tôi thích nhất. Dù là ca si chuyên nghiệp hát hay phong trào (hát tại các dịp liên hoan, cưới hỏi...) tôi đều thích, nhưng để chỉ ra các ca sĩ hát hay nhất thì cá nhân tôi thích bản song ca của Phan Huấn và Thúy Lan, bản đơn ca của Nguyễn Hải.

  Ps: Thật buồn khi những bình luận đều có thời gian được tính là hàng năm... vài năm trước. Liệu có phải ít người nghe quá không, nhất là các bạn trẻ? Gía mà những bình luận nhiều như bình luận các vấn đề trên FB thì hay biết bao.

 4. nguyenledung

  Có lẽ không thể nói gì hơn về bài hát này! Giai điệu và lời ca mới trau truốt làm sao! Nhạc sĩ chọn bút hiệu là Trần Hoàn để thể hiện mình đã "hoàn trần" rồi, không còn ở trên mây nữa! Nhưng nghe nhạc của ông lại cảm thấy mình bay bổng, lâng lâng giống như được bay cao! Âm nhạc của ông sẽ còn mãi để cho mọi người thưởng thức và bay cao!

 5. NGUYENTRONGTUAN
  NGUYENTRONGTUAN
  Thật là sâu lắng, mượt mà, đậm đà của tình yêu lứa đôi được ươm mầm từ tình yêu quê hương đất nước và nảy nở trong lao động xây dựng và bảo vệ quê hương, bài hát đã lay động lòng người, reo vào tâm hôn của mỗi người chân chính niềm lạc quan yêu đời phơi phới vẫy gọi tương lai và cho thấy giá trị đích thực của tình yêu trong sáng mới đẹp làm sao. Xin trân thành cảm tạ nhạc sỹ Trần Hoàn đã để lại cho đời một trong những hạt ngọc sáng lấp lánh, một chân lý vĩnh cửu không thể bị phôi pha bởi thời gian. Tác phẩm kinh điển này còn được nhiều cặp nghệ sỹ nam-nữ khác trình bày rất trữ tình, tuy nhiên cá nhân tôi vẫn thích nhất với biểu diễn solo của CS Long Nhật hoặc Anh Thơ. Các bạn hãnh thử xem nhá, nhớ nghe một mình trong không gian tuyệt đối yên lặng và kết hợp cảm nhận cả qua xúc giác nhé (qua da).