Tiếng đàn

TIẾNG ĐÀN


Tiếng đàn vẫn ngân trên phố phường Hà Nội,
Một ngày ngừng gió lá thu vàng rơi, dương cầm buông lơi.
Tiếng đàn vị tướng, mười ngón tay thô,
Lướt trên thăng trầm trắng đen cuộc đời,
Vinh quang cay đắng, cây đời vẫn xanh.
Tiếng đàn đồng chí, rạng rỡ non sông,
Áo xanh bạc màu thủy chung đồng đội,
Vào sinh ra tử, ấm tình Anh Văn.
Đàn ngân nhân nghĩa sáng ngời, đàn ngân tri thức cao vời.
Danh tướng muôn đời, rạng rỡ Việt Nam

Tiếng đàn vẫn ngân trên phố phường Hà Nội,
Một ngày ngừng gió lá thu vàng rơi, dương cầm buông lơi.
Tiếng đàn Tổ quốc, toàn thắng reo ca
Cánh chim ngang trời vẫn không biết mỏi,
Vẫn mơ ước sống lo nhiều cho dân.
Tiếng đàn Đại tướng, trời đất yêu thương
Khóc cho dân tộc khuất xa một người,
Rạng danh trung hiếu, sáng ngời muôn sau.
Đàn ngân thương tiếc vô cùng, đàn ơi nước mắt tuôn trào,
Đất nước nhớ người, vì nước quên thân.

Vinh quang tổ quốc Việt Nam...

Bình luận (1)

 1. ThanhGiang

  Chỉ trong vòng 15 phút, sau khi nghe hung tin Đại tướng mất, với tình yêu vô hạn dành cho Đại tướng, nhạc sĩ, Thiếu tướng An Thuyên đã sáng tác thành công tác phẩm "Tiếng đàn".

  Bài hát có cấu trúc một đoạn lớn, với 3 câu, câu mở đầu, câu điệp khúc và câu tái hiện, cao trào. Mở đầu bài hát được lấy bối cảnh về mùa thu Hà Nội, nắng vàng đang heo hắt và tiếng đàn của Người vẫn còn đâu đây trên phố phường Hà Nội. Trong phần điệp khúc ông đã nhắc đến 4 lần: Tiếng đàn mở đầu là tiếng đàn vị tướng: "mười ngón tay thô, lướt trên thăng trầm, trắng đen cuộc đời, vinh quang cay đắng cây đời vẫn xanh"; tiếng đàn đồng chí: "rạng rỡ non sông, áo xanh bạc màu, thủy chung đồng đội, vào sinh ra tử ấm tình Anh Văn", tiếng đàn Tổ quốc: "toàn thắng reo ca, cánh chim ngang trời vẫn không biết mỏi, vẫn mơ ước sống lo nhiều cho dân"; tiếng đàn Đại tướng: "trời đất yêu thương, khóc cho dân tộc khuất xa một người rạng danh trung hiếu sáng ngời muôn sau"…

  Tác phẩm "Tiếng đàn" mang chất âm nhạc rất gần gũ, giai điệu rất quen thuộc, có dụng ý để công chúng dễ hát, dễ tiếp cận. Nhạc sĩ An Thuyên cho rằng "âm nhạc là trái tim, chứ không chỉ là kỹ thuật", bài hát có thể hát vài lần sau đó thuộc ngay. Tác phẩm mang chất liệu Nam Bộ, nơi mà Đại tướng và dân tộc quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, đưa non sông thu về một mối…Nam Bộ là nỗi trăn trở của Đại tướng và dân tộc trong giai đoạn đất nước bị chia cắt 2 miền. Bài hát có âm hưởng Nam Bộ muốn nói lên nguyện vọng ấy trong tình cảm của Anh Văn...

  Sáng tác bài hát xong, An Thuyên đến chia sẻ ngay với Trung tướng Phạm Hồng Cư (nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị) để hát cho Trung tướng nghe và hỏi ý kiến. Sau khi nghe xong bản nhạc do An Thuyên hát chay, Trung tướng xúc động: "Sâu sắc quá Thuyên ơi", hai vị tướng đã ôm nhau bật khóc… Nhạc sĩ chia sẻ: Khóc ở đây không phải là thành công của bài hát, mà là tiếng khóc từ tấm lòng kính yêu Đại tướng, người Anh Cả, người thầy của mình đã ra đi…Tác phẩm được chỉnh sửa hoàn chỉnh, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức cho thu âm ngay.

  Bài hát được Nhạc sĩ An Hiếu phối khí bằng đàn piano và ghita, do 4 nam ca sĩ thực hiện gồm: Lê Anh Dũng, Hoài Nam, Ngọc Ký, Minh Đức… Khi được mời thực hiện ca khúc, nhiều ca sĩ đã xin hủy các sô diễn của mình để trở về cùng nhạc sĩ An Thuyên luyện tập. Nhạc sĩ An Thuyên cho biết ông yêu cầu các ca sĩ không nặng về kỹ thuật mà tập trung hát bằng tình cảm thành kính của mình, hát bằng gan ruột, trách nhiệm của thế hệ trẻ… Bài hát thu âm xong đã đến hơn 1 giờ sáng, và hoàn thiện kỹ thuật vào đúng 3 giờ sáng 6/10. Gần 20 văn nghệ sĩ, kỹ thuật viên thực hiện tác phẩm đúng 1 ngày đêm và đã phát trên Đài truyền hình Việt Nam tối ngày 7/10 vừa qua.

  Tác phẩm mang tên "Tiếng đàn" được nhạc sĩ khai thác ý tưởng từ câu chuyện sinh động có thật giữa Đại tướng và Bác Hồ, về tinh thần học tập của Đại tướng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đại tướng từng được đánh đàn cho Bác Hồ nghe bản "Sonate ánh trăng" của Beethoven và bài "Đi cấy"... Sau khi nghe xong 2 bản nhạc, Bác hỏi Đại tướng có biết đánh bài "Kết đoàn" không? Đại tướng thưa với Bác vì chưa học tới. Bác nhắc khéo "Giáp đánh thì hay rồi, nhưng phải đánh được bài "Kết đoàn" mới hay". Sau lần ấy, Đại tướng đã nhờ người biên soạn lại giai điệu bài "Kết đoàn" cho piano… Thật không may, khi Đại tướng đã đánh thành thạo bài hát "Kết đoàn" thì Bác đã đi xa mãi mãi!
  (Baonghean.vn)