An Thuyên

Tên khai sinh của ông là Nguyễn An Thuyên, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành khóa V, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VI, Phó Chủ tịch thường trực, Ủy viên Đảng đoàn Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VII.

Ông công tác ở Ty Văn hóa Nghệ An từ năm 1967. Năm 1975, ông vào bộ đội. Năm 1977, là nhạc công ở Đoàn Văn công Quân khu 4. Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc Đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988, ông về Phòng Văn nghệ quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội (nay là Trương Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) cho đến khi nghỉ hưu.

An Thuyên sáng tác ca khúc sung sức. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt và có sức lan tỏa rộng như: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ, Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Neo đậu bến quê, Ca dao em và tôi, Mẹ Việt Nam anh hùng…

Ông còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều Đoàn Văn công như: Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng, Đất nước đứng lên (dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Nguyên Ngọc). Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc, đáng chú ý có Concerto cho flỷte và dàn nhạc giao hưởng. Ông còn viết nhạc cho phim, nhạc cho múa và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng chèo…

Các giải thưởng: Giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994), Giải Nhất của Bộ Văn hóa - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995), Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam:Chín bậc tình yêu (1992), Giải Nhất Bài va người tình báo (2000), Giải Nhất Đi tìm bóng núi (2004), Giải Nhì Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Giải Nhì hợp xướng Chào Việt Nam thênh thang mùa xuân (2004).

Đã xuất bản: Tuyển chọn ca khúc An Thuyên (Nxb. Âm nhạc), Album An Thuyên (DIHAVINA), Album Neo đậu bến quê hương (Hãng phim Trẻ).

Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (2007).

Các ca khúc do An Thuyên sáng tác (67)

Các thể loại khác do An Thuyên sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (15)

Bình luận (6)

 1. Lão Nông

  Vẫn biết không ai tránh được "sinh, lão, bệnh tử", nhưng chưa được một tháng mà các nhạc sĩ lớn đã nối nhau về cõi vĩnh hằng. Thật buồn. Mong các bác Trần Văn Khê, Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân và An Thuyên yên giấc ngàn thu.

  Chợt nhớ một kỷ niệm nho nhỏ về nhạc sĩ An Thuyên. Cách đây 5 năm, tôi có viết thư yêu cầu VOV tìm, phát sóng bài hát Mùa nho chin của An Thuyên, do ca sĩ Ngọc Tân thể hiện. Bài hát này ít được phát sóng và có lẽ cũng ít người biết. BTV Mai Trung Kiên rất nhiệt tình, không chỉ phát sóng bài hát yêu cầu mà còn nối điện thoại để chuyển mấy câu hỏi của tôi tới nhạc sĩ An Thuyên. Nhạc sĩ, với giọng nói rất sôi nổi, mộc mạc, kể hoàn cảnh sáng tác và những chuyện liên quan tới bài hát. Điều khiến tôi vui nhất là được ông xác nhận rằng đúng là ông có lấy chút chất liệu nhạc Nga và chút âm hưởng nhạc Chăm đưa vào bài hát. Sự kết hợp khéo léo này đã khiến tôi thấy giai điệu bài hát rất hay, say đắm, buồn man mác, chỉ nghe một lần thôi mà mãi chưa quên. Đoạn băng ghi âm này được phát sóng cùng bài hát và tôi cũng đã đem chia sẻ bên diễn đàn nhaccahmang vào năm 2010. Vậy là cũng đã được "trò chuyện" một chút với nhạc sĩ rồi. Bài hát đã có trên trang nhạc này. Bài ca còn đó mà người (cả nhạc sĩ và ca sĩ thể hiện) đã đi mãi xa rồi....

 2. ThanhNguyễn

  Tin từ nhạc sĩ Dân Huyền: Nhạc sĩ An Thuyên - tác giả của nhiều ca khúc như: Em chọn lối này - Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác - Ca dao em và tôi - Huế Thương - Chín bậc tình yêu - Neo đậu bến quê... đã từ trần chiều ngày 3/7/2015 tại Bệnh viện quân đội 108 vì bệnh "Nhồi máu cơ tim". Thọ 66 tuổi. Chia buồn cùng gia đình và Hội Nhạc sĩ.

 3. hungnq
  Một ca khúc nổi tiếng nữa của nhạc sĩ An Thuyên chưa được nhắc tới, đó là "Tiếng hát trên sông Đà", sáng tác vào những năm 70 của thế kỷ trước. Giai điệu bài hát thật trong sáng, bay bổng qua giọng ca nữ mà tôi không còn nhớ tên. bây giờ có nghe ca sĩ Tố Uyên hát nhưng không thấy đã
 4. hongdiep30

  Tôi đang tìm văn bản ca khúc " Tình ca mặt trời" của NS An Thuyên mà chưa có. Ai đang sở hữu bản nhạc này vui lòng chia sẻ. Email: hiepdinhho@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

 5. Chaykenh hoang

  Ai có bài hát : " Bài ca phụ nữ quân đội" cho tôi với. Cảm ơn các anh chị và các bạn...