Tiếng chày trên sóc Bom Bo (bản 2)

Bản nhạc

TIẾNG CHÀY TRÊN SÓC BOM BO


Lửa bập bùng, tiếng chày khua cắc cum cum cùm cum
Cum cùm cum, cum cùm cum cắc cum cum cùm cum

1-
Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa
Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khua
Bồng con ra võng để đòng đưa
Giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa.
Cách mạng cần gạo nhiều để đánh Mỹ
Sóc Bom Bo sẵn có cối chày đây
Người Bom Bo sẵn có đôi bàn tay
Với tình yêu nước và thù giặc ngày ngày.
Ê... Còn nhớ ngày xưa
Người dân Bom Bo cái bụng không no, khố chăn chẳng lành.
Ê... Được sống tự do, cơm áo lành no
Dân làng Bom Bo nhớ ơn giải phóng.
Nhớ..., nhớ người chiến sĩ ngày đêm không nghỉ
Tìm diệt giặc Mỹ giải phóng cho dân mình.
Nay dẫu còn gian khó, mồ hôi ta đổ
Làm nương phát rẫy giữ lấy đất quê hương
Người hậu phương tiếp lương gùi đạn
Ta bên bạn là bạn bên mình
Cùng đồng tình, là giặc thua ta...
Tiếng nói ríu ra, lời ca trong vắt
Nhìn trong đôi mắt đều thấy mỗi người
Một nụ cười tin chắc tương lai.

2-
Tiếng cười vui đẩy lùi đêm vắng vẻ
Có ai đi về phía những hàng cây
Mời vô đây cùng nghe khúc nhạc hay
Khúc nhạc đêm nay dùng nhịp đệm bằng chày.
Đuốc gần tàn nhịp càng thêm rắn rỏi
Bóng trăng lên vừa khỏi đỉnh đồi cây
Người chưa ngơi đã sẵn có người thay
Cối gạo vơi đi và rồi gạo lại đầy.
Ê... Gạo giã chày tay, gạo mang trên vai
Để ngày mai đây túi anh có đầy.
Ê... Gạo trắng lại thơm, ngon lắm nồi cơm
Thơm tình quân dân trắng trong tình nước.
Ê... Tiếng gà đã gáy màn sương phủ xuống
Mồ hôi pha lẫn thấm ướt suốt đêm dài.
Ê... Tiếng chày chưa dứt mặt trời đã thức
Đàn chim náo nức vỗ cánh tung bay đi
Mừng một đêm giã thêm nhiều gạo
Bao nhiêu gạo là bao nhiêu tình
Này là tình của người hậu phương.
Tiếng súng Phước Long chờ mong tin thắng
Người đi xa vắng rồi sẽ có ngày
Về đường này thăm sóc Bom Bo.
Lại nghe tiếng chày nhịp nhàng trên sóc Bom Bo...
Cum cùm cum, vang chày khua...

Bình luận (6)

 1. SaoThuy1949

  Đây là bản thu mà ngày xưa tôi được nghe và yêu thích. Giọng NSUT Tuyết Thanh thật hay.

 2. Mai Kim Huệ
  Mai Kim Huệ
  Từ nhỏ em được mẹ hát cho em nghe nên em luôn là một trong số những người bạn trẻ yêu thích ca khúc cách mạng và hơn nữa bài Tiếng chày trên sóc Bom Bo là một trong những bài hát rất hay.
 3. ThanhNguyễn
  Bài hát Tiếng chày trên sóc Bom Bo và nhạc sĩ Xuân Hồng. Già làng Ðiểu Lên sống dậy cảm xúc. Già nói: 'Xuân Hồng là người anh kết nghĩa của tôi. Hồi kháng chiến, anh ấy như là người S'tiêng Bom Bo này vậy. Từ ngày giải phóng đến nay, Xuân Hồng về thăm Bom Bo thường xuyên. Anh bệnh nặng, tôi và bà con về thăm. Anh mất, tôi dẫn đồng bào Bom Bo về TP Hồ Chí Minh kính viếng...'. Câu chuyện được kể tiếp về sự ra đời của ca khúc nổi tiếng, với giai điệu và ca từ đẹp như huyền thoại về lòng yêu nước của đồng bào S'tiêng Bom Bo, chọn hướng đi chung trong dòng chảy tranh đấu oai hùng. Mùa khô năm 1965, Khu ủy khu 10 và Bộ Chỉ huy Quân sự Miền quyết định mở Chiến dịch Ðồng Xoài - Phước Long. Ðể chuẩn bị lương thực cho bộ đội, người dân S'tiêng từ nương rẫy đến bưng bàu, nô nức suốt lúa tập trung thóc vào kho hậu cần. Già trẻ gái trai Bom Bo và vùng Ðác Nhau huy động toàn bộ cối chày, ngày đêm giã gạo, số lương thực phục vụ bộ đội vượt chỉ tiêu đề ra. Hình ảnh chiến khu rộn ràng như lễ hội. Ðêm rừng hoang dã, những chiến sĩ giải phóng cùng các cô gái S'tiêng ngực trần chung cối gạo, mỗi người một chiếc chày tay dài hai mét, một cối từ hai đến ba người cùng giã. Bà Ðiểu Thị Vrơi nói theo động tác: 'Khi giã gạo, hai chân đứng xếp bằng bất di bất dịch, nhấc chày lên khỏi cối, người giã chỉ điều khiển đôi vai và lắc cặp mông. Nhìn như là đang múa...'.
  Tiếng chày khua 'cắc cùm cum cắc cúm cùm cum' dưới ánh đuốc lồ ô bập bùng trong đêm chiến khu đã trở thành nguồn cảm xúc cho nhạc sĩ Xuân Hồng sáng tác ca khúc nổi tiếng của mình vào năm 1965, khi ông được Khu ủy biệt phái tăng cường ra mặt trận. Với giai điệu mô phỏng âm thanh nhịp chày khua và nhịp điệu giã gạo hết sức độc đáo, bài hát đã tạo nên một sức hấp dẫn đặc biệt, hào hùng như huyền thoại đẹp của người S'tiêng giàu lòng yêu nước: 'Ðuốc gần tàn nhịp chày thêm rắn rỏi/ Bóng trăng lên vừa khỏi đỉnh đồi cây/ Người chưa ngơi đã sẵn có người thay/ Cối gạo vơi đi và rồi gạo lại đầy...' Bài hát 'Tiếng chày trên Sóc Bom Bo' được dựng cấp tốc và phát trên Ðài Phát thanh Giải phóng, ngay lập tức đã vượt không gian và cả thời gian, trở thành một bản hùng ca thôi thúc quân dân khắp nơi đánh giặc...
  Già Ðiểu Lên ngậm ngùi, nói tiếp: 'Ồ, chuyện này nữa, bà con bức xúc lắm! Sóc Bom Bo của chúng tôi nổi tiếng như thế nhưng từng bị 'mất tên', nay thì lại được gắn thêm cái chữ 'Thôn 1, xã Bình Minh', nghe xa lạ lắm'. Ngày xưa, người Bom Bo gùi tên sóc của mình vào rừng Ðác Nhau, Ðác Liêng lập làng kháng chiến từ 1965 cho đến tận 1975 mới trở về quê cũ. Năm 1989, Bom Bo thuộc xã Minh Hương. Cách đây hai năm, huyện Bù Ðăng lập thêm xã mới Bình Minh, cái tên Bom Bo nổi tiếng lẫy lừng bỗng trở thành 'thôn 1' của xã này, còn cái xã mang tên Bom Bo cách đó vài cây số, nơi có nhà văn hóa đang trưng bày bằng Danh hiệu Anh hùng thì chẳng dính dáng gì đến 'huyền thoại tiếng chày'. Già làng Ðiểu Lên nói trong trạng thái bức xúc: 'Cái tên Bom Bo mới thật sự mang ý nghĩa lịch sử, gợi lên truyền thống cách mạng. Còn 'thôn 1' nghe khô khốc quá. Bà con đấu mãi, chính quyền mới cho đổi lại là 'thôn 1 - sóc Bom Bo, xã Bình Minh', ngẫm nghĩ mà buồn!' (Theo Kí sự của Thái Biểu)
 4. milo5764
  Tôi rất thích bài hát này . Tuyết Thanh hát rất hay
  Cảm ơn bbt
 5. MH
  RẤT HAY