Tấm ảnh Bác Hồ

Bản nhạc

TẤM ẢNH BÁC HỒ

 
Hôm qua mẹ em thưởng cho em ảnh Bác Hồ
Đẹp xinh xinh lắm cơ.
Nào ai có biết lòng em vui sướng
Khi mẹ đón tay trao tặng cho em.

Tay em nâng niu tấm ảnh Bác
Kìa long lanh đôi mắt Bác đang nhìn mến yêu em.
Vây quanh chân dung của Bác Hồ
Lời ca bay trong gió chúng em vang tiếng cười.

Mẹ ơi con xin cố gắng
Học hành sao tiến hơn xưa
Để cho đôi mắt Bác Hồ sáng tươi như ánh cờ
Và mong sao Bác sống muôn đời với núi sông.
 

Bình luận (21)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn ban Kim Thoa. Vậy là mấy ý "đoán mò" của tôi đã được xác nhận. Bạn giúp chuyển tới chị Sảnh lời cảm ơn của tôi nhé.

 2. KIM THOA VANG ANH NAM ĐINH

  Chào bác Lão Nông

  Xin cáo lỗi bác vì sự chậm trễ của mình

  Tôi có nói chuyện với chị Sảnh về mấy thắc mắc của bác và được biết thế này ạ . Chính thức chị ấy tên là Thanh Hà nhưng vì có ông chú cũng tên Hà nên các cụ gọi là Sảnh . Khi đi thu thanh chú Vinh và NS TVB là 2 người phụ trách lúc ấy cứ lấy tên Sảnh thôi

  Bài hát mà bác thuộc nhưng không nhớ ra tên ấy chính là bài em sẽ trở thành người lái máy cày của Mộng Lân đấy ạ

  Chị Sảnh đã tham gia đội ca thiếu nhi từ trước khi Vàng Anh thành lập đúng như bác Lão Nông nói . Chị ấy cũng có nói và hát cho tôi nghe bài Em đi thăm miền nam . Khi thành lập đội Vàng anh thì chị Sảnh chỉ tham gia 1 thời gian ngắn nữa thôi vì khi ấy chị đã 16-17 tuổi rồi . Chị ấy cũng chỉ nhắc đến chị Kim Thanh nhưng không biết có phải chị hát trong bài Tấm ảnh Bác Hồ không . Chị Kim Oanh và Minh Trang chị vẫn nói là không có .

  Hiện tôi vẫn chưa tìm được chị Thanh . Nếu có tôi sẽ thông tin bác nhé


 3. Lão Nông

  Bạn Kim Thoa ơi, nhân tiện bạn hỏi luôn chị Sảnh thêm mấy điều dưới đây nhé.

  Theo tôi được biết thì khi thu thanh tại VOV, chị ấy lấy tên là Nguyễn Thị Sảnh mà không có tên nào là Thanh Hà cả. Cụ thể là trong bài hát Em sẽ trở thành người lái máy cày của Mộng Lân được VOV lưu thông tin lại là: do Nguyễn Thị Sảnh và đội Vàng Anh Nam Định thu thanh vào tháng 11 năm 1961. Hiện VOV còn 2 bản thu ghi tên Sảnh (một bản khác tôi nói bên dưới). Hồi bé tôi đã nghe và thuộc bài hát này nhưng không nhớ tên bài hát. Cách đây mấy năm tôi có hỏi các bác bên nhaccachmang.net và chép một đoạn lời ca lên diễn đàn: "Cày máy reo vui đồng quê làng em đang chạy nhanh tới chân trời, băng băng khắp đồng quê…..Này chị lái máy má hồng tươi….Ngày mai, ngày mai em sẽ trở thành công nhân, em sẽ lái máy cày…" nhưng không có ai nhớ cả.

  Có lẽ thông tin rằng còn có một đội ca thiếu nhi của Nam Định có trước đội Vàng Anh tồn tại song song (hoặc có thể là được sáp nhập sau khi VA ra đời) như bạn nghe bác TVB nói là có thật. Vì rằng, VOV vẫn còn lưu bản thu Chơi đu của Mộng Lân được lưu thông tin là tốp ca thiếu nhi Nam Định, thu thanh vào tháng 12 năm 1960. Vậy là đội này có trước khi Vàng Anh được thành lập. Chắc có lẽ 3 bạn hát trong Tấm ảnh Bác Hồ thuộc nhóm ca đó chăng? Ngoài ra, Nguyễn Thị Sảnh còn có một bản thu đơn ca Em đi thăm miền Nam (Hoàng Long và Hoàng Lân), thu sau Diệu Thúy mấy năm. Nhưng, lạ là lại cũng thu vào tháng 12 năm 1960 (trước khi Vàng Anh được thành lập). Liệu chị Sảnh có tham gia tốp ca kia trước khi tham gia VA không.

  Khi nào tiện, bạn Kim Thoa hỏi lại bác TVB và chị Sảnh về mấy thắc mắc trên nhé. Ngoài ra, Kim Thanh có mấy bản thu đơn ca, lĩnh xướng cùng Vàng Anh còn lưu tại VOV như: Em vẽ ảnh Bác Hồ (Lưu Hữu Phước, đơn ca), Nhớ Đảng, nhớ Bác (Lưu Hữu Phước, lĩnh xướng). Không biết Kim Thanh này với Kim Thanh trong tam ca Tấm ảnh Bác Hồ có phải là một không?

 4. KIM THOA VANG ANH NAM ĐINH

  Xin chào các bác

  Tôi xin phép được nói tiếp chuyện 3 giọng ca trong bản thu này

  Tôi không nghĩ đến việc có ai đó tưởng tượng ra 3 cái tên gắn với bản thu này . Thực sự tôi cũng không biết vì sao lại có tên 3 chị ấy mà tôi xin có chút suy luận thế này : Nói đến tốp ca thì không có chuyện nhà đài ghi tên những người hát trong đó . Nếu có chỉ ghi tên người lĩnh xướng . Mà đến bản thu Hạt gạo làng ta cũng không rõ ai lĩnh xướng để có chuyện sau hơn 40 năm mới " trả lại tên cho em " Minh Trang .

  Đúng như bác Lão Nông nói : các lớp thiếu nhi bất kể ở đâu đều lứa này chưa ra lứa kia đã vào , nên nếu khác lứa mà không nổi , không có gì ấn tượng thì cũng khó để người khác nhớ đến mình . Nhưng bản thu này được thu vào tháng 11 năm 1961 , sau khi Vàng Anh thành lập đúng 1 tháng thì không thể là khác lứa và khi thành lập Vàng Anh chỉ có 22 đội viên . Tôi còn nhớ có lần NS TVB có nói là song hành cùng với Vàng Anh ngày ấy còn có đội khác , mang tên khác mà tôi không nhớ ra tên . Có thể các chị ấy ở đội đó

  Còn cái nghệ danh Thanh Hà thì chứng minh thư ND của chị ấy là Nguyễn Thị Thanh Hà chứ không phải là Sảnh . Để lúc nào tôi hỏi chị ấy xem cái tên Sảnh là sao

  Về chị Kim Oanh thì tôi quen biết chị ấy 1 thời gian nên cũng được nghe giọng ca của chị ấy . Đúng là chị ấy cũng hát rất hay . Chỉ tiếc là chị ấy đi sớm quá các bác ạ

 5. Lão Nông

  Chào các bác,

  Hôm nay mới trả lời các bác được đây.

  Về thông tin 3 giọng ca của Vàng Anh trong bản thu này là do bác TLKU đưa khi post bản thu này lên nhaccachmang.net năm 2014. Chắc bác ấy nghe VOV giới thiệu như thế chứ khó có chuyện bác ấy "tưởng tượng" ra đâu. Theo tôi, Vàng Anh hay Sơn Ca cũng chỉ là một tổ chức sinh hoạt, tụ họp trong một thời gian không dài, người vào, người ra, lại đông đảo và cũng đã quá lâu rồi nên liệu có thể các bác VA ngày xưa có còn nhớ hết không? Tôi đã kể các bác nghe câu chuyện khi tôi trò chuyện với chị Bích Liên, thuộc lớp Sơn Ca đầu tiên của VOV (1957), chị nói chị chỉ nhớ tên một số người vào cùng với chị và cũng khá thân thiết thôi, còn lớp vào sau một chút như Thúy Hà, Vũ Dậu, Mỹ Bình...mà tôi hỏi chị bảo không nhớ…Trong lớp đầu ấy, cũng có người chị không nhớ ra ngay, chẳng hạn như anh Vũ Tuất, người mà tôi hỏi chị vì thấy anh tham gia trong bài Lượn tròn, lượn khéo (Văn Chung). Lúc đó chị mới "À, chị nhớ ra rồi, anh ấy là con trai duy nhất lúc đó, cũng nhút nhát lắm, hay ngồi riêng một chỗ, ít giao tiếp với mọi người, nên chị cũng không nhớ ngay ….". Vàng Anh lứa đầu còn có vẻ đông đảo hơn Sơn Ca, rồi còn có người lấy nghệ danh (như chị Sảnh là Thanh Hà chẳng hạn….). Vậy, liệu các bác ấy có nhớ sót không nhỉ?

  Về 2 món quà mà tôi đã hứa bên dưới, tôi đang gửi các bác đây.