Đội Vàng Anh

Đội Vàng Anh - Nam Định được thành lập vào khoảng đầu những năm 60 do nhạc sĩ Trần Viết Bính phụ trách. Đội thành lập bắt nguồn từ chủ trương của Phòng Văn Nghệ đài phát thanh TNVN (do nhạc sĩ Phạm Tuyên phụ trách) muốn phát triển rộng rãi phong trào âm nhạc thiếu nhi và tìm kiếm tài năng thiếu nhi.

Những bài hát thiếu nhi, ban biên tập đài chia ra cho mỗi đội khoảng 12 bài trong một quý. Các em ở các tỉnh tập hát và cứ khoảng 3 tháng một lần lên phòng thu của đài 58 phố Quán Sứ, Hà Nội thu thanh. Các nhạc sĩ của đài lo liệu phần phối khí, dàn nhạc, chỉ huy thu thanh (Hoàng Vân, Cao Việt Bách, Trần Dư, Huy Thư…)

Phần chuyên môn (dậy hát), đài hợp đồng với nhạc sĩ ở các tỉnh lo. Lúc đó ở Thủ đô Hà Nội có đội Sơn Ca do nhạc sĩ Mộng Lân phụ trách, thành phố Nam Định có đội Vàng Anh do nhạc sĩ Trần Viết Bính phụ trách, thành phố Hải Phòng có đội Hải Yến do nhạc sĩ Nguyễn Chính phụ trách, Quảng Ninh có đội Họa My do nhạc sĩ Bùi Đức Huyên phụ trách.

Các nhạc sĩ sáng tác trong cả nước rất quý mến những đội ca hát thiếu nhi này. Tiếng hát của các em đã thường xuyên giới thiệu với thính giả cả nước các bài hát thiếu nhi mới. Những chương trình ca nhạc thiếu nhi này góp phần rất lớn trong việc dục dã các nhạc sĩ viết bài hát cho thiếu nhi, động viên phong trào ca hát của thiếu nhi tất cả các khu vực trong cả nước.

Bài hát "Hạt gạo làng ta" do nhạc sĩ Trần Viết Bính sáng tác được Đội Vàng Anh trình bày là một bài hát nổi tiếng và được xếp vào một trong 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất thế kỷ.

Các ca khúc do Đội Vàng Anh trình bày (6)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (1)

  1. SaoThuy1949

    Giọng hát một thời không thể quên