Ta là thế hệ thứ tư

Bản nhạc

TA LÀ THẾ HỆ THỨ TƯ


1-

Như con chim ưng tung cánh ước mơ say đất trời
Thế hệ thứ tư ta là buồm căng say gió khơi
Đi xây tương lai non nước giữ yên cuộc sống này
Mang truyền thống xưa niềm tin giục lòng ta.
Bạn ơi, sẵn sàng lên phía trước đánh tan bọn xâm lược
Bầu trời biên giới chung căm hờn sục sôi.
Còn nhớ xóm làng ruộng nương bốc cháy
Tiếng kêu nợ máu phải đền
Lệnh truyền sông núi những binh đoàn hành quân.

2-
Thanh niên ta đi xung kích tiến mau lên tuyến đầu
Thế hệ thứ tư đâu cần thanh niên ta xốc tới
Nay trong tim ta luôn nhớ thiết tha lời Bác Hồ
Không gì quý hơn độc lập (và) tự do.
Bạn ơi, sẵn sàng lên phía trước giết quân giặc tham tàn
Hồi kèn thôi thúc bóng quân kỳ gọi ta
Hành quân ước hẹn về trong chiến thắng
Nắng mưa gian khổ đâu nề
Cuộc đời ta đó núi sông này ngàn năm.
(KẾT)
Như con chim ưng tung cánh khắp phương trời xa
Đi lên thanh niên phơi phới ước mơ tuổi xuân
Bạn ơi...

Bình luận (7)

 1. haph.toan

  cháu, dù biết chưa nhiều nhưng cũng xin mạn đàm, trong cuốn "Võ Văn Kiệt - Người thắp lửa " của nxb Trẻ, Bác Kiệt gọi "thế hệ thứ tư" nhằm chỉ những người con của Tổ quốc thời kì độc lập, tự do; thế hệ thứ nhất đã làm nên Cách mạng Tháng tám vĩ đại, thế hệ thứ hai đã đánh đuổi giặc Pháp hung tàn và thế hệ thứ ba đã đánh sụp hệ thống Mỹ và tay sai.

 2. CCB
  Thưa bác Nguyễn Văn Hạnh.
  CCB tôi cũng xin đáp lời bác bằng vốn hiểu biết mộc mạc chân quê ạ. Rằng chữ "đâu cần" trong câu "Thế hệ thứ tư đâu cần thanh niên ta xốc tới", vốn được "nhặt ra" từ câu khẩu hiệu "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" trong phong trào "Thanh niên 3 sẵn sàng" hồi giữa thập niên 1960 đấy ạ. Câu này tôi hiểu là: (ở) đâu cần (thì) thanh niên (thế hệ thứ tư) xốc tới đó! Chủ ngữ của câu này là "nơi đâu", chứ không phải "thế hệ thứ tư" bác ạ. Vì nét nhạc của đoạn giai điệu này chỉ cho phép có bấy nhiêu chữ nên tác giả phải viết như vậy cho khớp thôi.
  Nếu hiểu "đâu cần" là... "đâu có cần" (= không cần) thì không khác gì có người đã "diễn dịch" câu văn của Bác Hồ "đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc" thành ra... đồng bào ta không cần mặc quần(!), sẽ rất phản cảm bác ạ.
  Đôi lời chân quê, kính mong bác Hạnh không chấp.
  @ Yêu nhạc: Xin cảm ơn bạn đã bổ sung thông tin. Tên ca sĩ Như Hảo đã được cập nhật rồi đấy ạ!
 3. Người Nghe Nhạc
  Bản thu của QK7 ở đây (ta có thể nghe rõ giọng nam cao của Hoàng Vĩnh và giọng nữ trung của Như Hảo lĩnh xướng) thể hiện chưa thật bật hết cái thần của bài hát. Bài hát này còn có bản của Tiến Thành, Ngọc Tân & tốp nam Đài TNVN thể hiện ngay khi cuộc chiến biên giới 1979 đang diễn ta nghe rất hào hùng và hừng hực khí thế. Tiếc là bản thu này chưa có trên net, mong sẽ có lúc xuất hiện ở đây. Gọi là thế hệ thứ tư là rất chính xác đấy. Ở đây ta không tính từ người cha già dân tộc Hồ Chí Minh sinh năm 1890 vì bác thuộc bậc thánh nhân mở đầu thời đại mang tên Người là thời đại Hồ Chí Minh rồi. Như vậy, nếu ta lấy quãng thời gian 20-25 năm là một thế hệ thì thế hệ các cụ Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng... là thế hệ thứ nhất. Tiếp đó, thế hệ thanh niên chống Pháp sinh quãng 1925-1930 hoặc lân cận đó là thế hệ thứ hai. Thế hệ thanh niên chống Mỹ là thế hệ thứ ba. Và thế hệ thanh niên chống bành trướng bá quyền là thế hệ thứ tư. Cách phân chia như vậy có tính tương đối về mặt thời gian nhưng lại rất có ý nghĩa về mặt truyền thông và có tính giáo dục cao. Mời các bác cho ý kiến thêm.
 4. ThanhNguyễn
  Tại sao cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt gọi lớp thanh niên sau giải phóng là thế hệ thứ Tư? Xin mời các bác và các bạn mạn đàm.
 5. CCB
  Cảm ơn bác ThanhHaiNam đã có hồi âm rất sớm. Thông tin bác cung cấp đã được cập nhật đấy ạ. Kính mong các bác "cựu trào" tiếp tục xác định giọng nữ hát cùng Hoàng Vĩnh trong bản thu này ạ.