Phố núi

Phố Núi
Sáng tác: Nguyễn Mạnh Thường
Trình bày: Dương Minh Đức - Kim Phúc

1-
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in tâm trí bao người
Đây những chiếc cầu vắt ngang dòng suối
Kia những con đường như những cánh tay
Ôm ấp bao nhà bậc thang dựng trên sườn núi
Phố núi của tôi
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in tâm trí biết bao người

2-
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in tâm trí bao người
Sớm sớm, chiều chiều ánh trong sườn núi
Khói trắng bao nhà máy ngút trời cao
Đêm tối khổ nghèo ngày xưa chỉ là ký ức
Phố núi của tôi
Phố núi của tôi chưa thành tên gọi
Mà đã in tâm trí biết bao người
(Mà đã in tâm trí biết bao người)

Bình luận (8)

 1. CCB
  Xin cảm ơn các bạn BQT đã rất chu đáo. Xin mời bạn danmoi vào đây cùng nghe lại ca khúc này với giọng ca Thanh Hoa - Ngọc Tân (http://baicadicungnamthang.net/nghe-bai-hat/7178/pho-nui.html). Rất đầy đủ phải không ạ?
 2. BQT
  BQT Quản trị viên
  Gửi bác danmoi & Hoacamchuong: Bài "Phố núi" hiện tại trên BCĐCNT có 3 bản do Dương Minh Đức - Kim Phúc, Ngọc Tân - Thanh Hoa, Vân Khánh thể hiện. Ca từ của cả 3 bài không hoàn toàn giống nhau, có một số chỗ các nghệ sĩ hát khác nhau. BQT giữ nguyên lời các nghệ sĩ thể hiện ở mỗi bài hát. 2 bài hát còn lại các bác có thể xem ở dưới, mục "Ca khúc do Nguyễn Mạnh Thường sáng tác".
 3. danmoi
  Vâng, xin cảm ơn Hoacamchuong đã đính chính. Cũng xin thú thật với các bạn là tôi làm ở cái nghề hay "di động" thành ra có những thời kỳ không được nghe đài liên tục (ngày xưa chỉ nghe hát qua ĐTNVN là chính) cho nên khi lần đầu mình nghe bài hát đó vào khoảng năm ấy mà giai điệu, ca từ mới lạ một chút nên mình tưởng là mới. Hiện tôi cũng chỉ nhớ mang máng có mua được bản nhạc rồi để ở đâu đó. Khi nào tìm được sẽ trao đổi với các bạn cho vui. Trân trọng.
 4. CCB
  Thưa các bạn. Bài hát "Phố núi" của Nguyễn Mạnh Thường tôi đã học thuộc qua chương trình dạy hát trên Đài TNVN vào khoảng nửa đầu năm 1977 (chắc chắn). Tuy tôi không biết bài hát này được sáng tác năm nào, nhưng chắc chắn không phải vào đầu thập niên 1980, mà là không muộn hơn khoảng giữa năm 1977. Trong sổ tay của tôi có chép đầy đủ lời ca khúc này từ những ngày ấy. Bài hát này có 3 đoạn. Trên đây các bạn đăng đoạn 1 và đoạn 3 (theo đúng trình bày của Dương Minh Đức và Kim Phúc). Còn phần mà bạn danmoi đề nghị bổ sung chính là đoạn 2. Đề nghị các bạn BBT chỉnh sửa như sau: - phần lời ca đã đăng đánh số đoạn 1 (trên), đoạn 3 (dưới); - câu 4 của đoạn 3: Khói trắng bao nhà MÁY NGÚT (không phải BAY VÚT) trời cao; - câu 5 của đoạn 3: Đêm tối KHỔ (PHỐ) nghèo ngày xưa...; - bổ sung phần bạn danmoi đề nghị vào thành đoạn 2. Đoạn 2 sửa câu 3: Từ những bản làng đến đây xẻ NÚI (không phải là xẻ LỐI); - và câu 5: Ríu rít MÁI (TỚI) trường đàn em đẹp thêm màu áo. Nếu các bạn sưu tầm được bản Ngọc Tân - Thanh Hoa trình bày, các bạn sẽ thấy tôi đề nghị sửa chữa chính xác. Cảm ơn các bạn.
 5. danmoi
  Đầu những năm 80 của thế kỷ trước khi chiến tranh biên giới phía bắc đang kéo dài ác liệt cho nên các bài hát lúc đó tập trung phục vụ mặt trận chính, đại lọa như "Anh ở biên cương, nơi con sông Hồng chảy vào đát Việt" hay "Chiều biên giới anh thầm nhớ về..." (lính hay đùa "chiều biên giới anh thèm thuốc lào..." thì bài "Phố núi" ra đời với giai điệu, lời ca nhẹ nhàng, là lạ cho nên tự nó "đã in trong tâm trí bao người" rồi. So với các bản Ngọc Tân-Thanh Hoa hay Thanh Hoa-Huy Hùng thì bản Dương Minh Đức-Kim Phúc này tươi mới, nhẹ nhõm, thanh thoát hơn và hay hơn cả về mọi phương diện. Tôi đã thầm phục BQT lựa chọn bản này giới thiệu trên trang BCĐCNT. Tuy nhiên, so với các bản kia không hiểu vì sao thấy thiếu hẳn 1 đoạn: Phố núi của tôi bao đời hiu quạnh/ Mà hôm nay đã khác xưa rồi/Từ những bản làng đến đây xẻ lối/ Xây những công trình đổi mới rừng xanh/ Ríu rít tới trường đàn em đẹp thêm màu áo/ Phố núi của tôi, phố núi của tôi đã nhiều thay đổi/ Đường thênh thang thẳng tới những chân trời. Xim cảm ơn BQT đã sửa 1 số từ song từ "trong" ở cuối mỗi đoạn thực ra là không có trong lời hát. Kính mong BQT, nếu có thể, bổ sung bản này đầy đủ hơn.