Những ánh sao đêm

Bản nhạc

NHỮNG ÁNH SAO ĐÊM

Sáng tác: Phan Huỳnh Điểu.
Trình bày: Mai Khanh.
************************

 

1-
Làn gió thơm hương đêm về quanh khu nhà tôi mới cất xong chiều qua
Tôi đứng trên tầng gác thật cao nhìn ra chân trời xa xa
Từ bao mái nhà đèn hoa sáng ngời
Bầu trời thêm vào muôn vì sao sáng.

Tôi ngắm bao gia đình lửa ấm tình yêu
Nghe máu trong tim hòa niềm vui lâng lâng lời ca...em ơi
Anh còn đi xây nhiều nhà khắp nơi, nhiều tổ ấm sống vui tình lứa đôi
Lòng anh những thấy càng thương nhớ em.

Dù xa nhau trọn ngày đêm,
Anh càng yêu em càng hăng say xây cho nhà cao cao mãi...
Ôi xinh đẹp Tổ quốc của ta
Anh lắng nghe bao lời ân ái, những bài tình ca...

2-
Lòng nhớ thương quê hương miền Nam, anh hằng tha thiết ước mong ngày mai
Anh sẽ đi về khắp làng quê xây những ngôi nhà tương lai
Dòng sông mát xanh vòng quanh phố phường
Và nhiều công trường xây niềm vui mới.

Khi bóng đêm lan về rực ánh đèn lên
Em thấy như muôn ngàn vì sao thêu trong đêm tối...em ơi
Tuy giờ đây đôi miền còn cách xa, niềm chia cắt thắt đau lòng chúng ta
Nhưng không thể xóa được hình bóng em.

Dù xa nhau trọn ngày đêm,
Anh càng yêu em càng hăng say xây cho nhà cao cao mãi...
Ôi xinh đẹp Tổ quốc của ta
Anh lắng nghe bao lời ân ái, những bài tình ca...

 

Bình luận (8)

 1. Ngọc Thạch
  Cảm ơn góp ý của bạn Yêu Ukraine nhưng các bài hát trong mục "Các bản thu khác của bài này" xuất hiện theo trật tự thời gian đăng lên nên không thay đổi được vị trí bạn ạ. Chào bạn
 2. khanh_nguyen
  Theo tôi ở bài này NSND Mai Khanh và NSND Quốc Hương hát hay nhất, giọng NSUT Vũ Dậu hay nhưng lại hát sai lời. Nên đổi hai bản thu của hai NSND lên đầu, vì đây là hai nghệ sĩ có thể coi là cánh chim đầu đàn của âm nhạc cách mạng Việt Nam
 3. CCB
  Em đồng cảm và chia sẻ với bác Ngọc Thạch. "Khi bóng đêm lan về..." là hiện tượng bình thường của thiên nhiên, hết ngày thì đến đêm, nhưng "nhờ" cái hiện tượng ấy mà ta sẽ thấy ánh đèn trong các căn phòng từ những tòa nhà bỗng "sáng rực lên như muôn ngàn vì sao thêu trong đêm tối". Một hình ảnh tuyệt vời, một khung cảnh tráng lệ với một ánh mắt nhìn lãng mạn đẹp không thể tả. Tác giả đã có sự liên tưởng cực kỳ tinh nhạy không "chê" vào đâu được.
  Còn "trở về"? Thông thường từ này chỉ dùng để chỉ ai (cái gì đó) đã bỏ ra đi nay... trở lại. Ta dễ dàng suy ra rằng "anh chàng" ở đây đang tiếc nuối vì bóng đêm "đã bỏ đi" (chỉ tại... cái ban ngày(?)). Nay rất mừng vì bóng đêm (đã) trở về. Rõ ràng là một từ thay đổi đã khiến... tầm thường hóa (chứ không chỉ là "bình thường") một ca khúc để đời.
  Điều đó cũng giải thích vì sao những người yêu thích những bài ca đi cùng năm tháng rất dị ứng với việc lời ca bị sửa đổi, mà trường hợp này chỉ là một ví dụ.
 4. Ngọc Thạch
  Bài này tác giả nói lên nỗi lòng của một người con trai miền Nam tập kết ra Bắc làm nghề xây dựng trong những năm đất nước còn bị chia cắt, trên tầng gác cao nhớ và gửi tâm tình về cho nguời vợ (hoặc người yêu) ở miền Nam. Hai nghệ sĩ Quốc Hương và Mai Khanh đều hát đúng lời ca khi bản nhạc mới ra đời. Sau khi thống nhất đất nước hai ca sĩ Vũ Dậu và Ngọc Tân thu lại,có người bỏ mất mấy câu như "Lòng nhớ thương quê hương miền Nam anh hằng tha thiết ước mong ngày mai...." hay " Tuy giờ đây đôi miền còn cách xa..." hay đổi chữ " khi bóng đêm LAN về" thành "khi bóng đêm TRỞ về", như thế là không tôn trọng sự toàn vẹn của tác phẩm. Mỗi tác phẩm ra đời đều có hoàn cảnh lịch sử của nó, nếu đổi lung tung cho hợp thời điểm hát thì có khi tác phẩm bị méo mó và không còn giá trị tinh thần nữa. Kể cả mấy chữ "bóng đêm lan về" tả một hiện tượng rất đẹp là bóng đêm từ từ buông xuống, ánh sáng mặt trời dần tắt, từ các căn phòng mới xây ánh đèn điện bật lên và người công nhân xây dựng này thấy những bóng đèn đó như những vì sao thêu trong đêm tối. Thế mà hai ca sĩ NT và VD đổi thành "bóng đêm trở về" nghe bình thường quá, người nghe không cảm thấy thời điểm tranh tối tranh sáng của không gian đầy ấn tuợng. Thật tiếc, lợn lành chữa thành lợn què!
 5. toquocghicong
  toquocghicong
  @thanh nam:nói thiếu là NGọc Tân và Vũ Dậu hát thiếu ấy