Phan Huỳnh Điểu

Ông còn có bút danh Huy Quang trong Kháng chiến chống Mỹ. Sinh ngày 11 tháng 11 năm 1924. Quê ở thành phố Đà Nẵng.

Ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đã có nhiều sáng tác nổi tiếng từ đầu thập kỷ 40, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Với những đóng góp to lớn, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chống Mỹ hạng Nhất.

Sau ca khúc Trầu cau được biết đến rộng rãi, cuối năm 1945, ông có bài hát chính thức cho Lực lượng Giải phóng Đoàn quân Giải phóng, sau này lấy tên là Đoàn Vệ quốc quân. Trong giai đoạn đầu khởi nghĩa, đây là một ca khúc giá trị, cổ vũ tinh thần đấu tranh cách mạng, có ấn tượng rất sâu đậm trong mọi tầng lớp nhân dân.

Trong Kháng chiến chống Pháp, ông gia nhập quân đội, công tác ở Liên khu V. Những ca khúc thời kỳ đó như Nhớ ơn Hồ Chủ tịch, Quê tôi ở miền Nam, Mùa đông binh sĩ, Bài ca thanh niên tuyên truyền xung phong... đều là những bài hát nổi tiếng thời kỳ đó.

Năm 1955, sau khi tập kết ra Bắc, ông về công tác tại Ban Nhạc Vũ, Hội Văn nghệ Việt Nam. Năm 1957, trong Đại hội thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông được cử làm Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành, công tác tại cơ quan Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tháng 12 năm 1964, ông vào chiến trường Trung Trung Bộ, công tác trong Ban Văn nghệ khu. Hành khúc ra tiền tuyến với bút danh Huy Quang đã là giai điệu thôi thúc những người lính Khu V ngày ấy.

Sau khi thống nhất đất nước, ông chuyển về công tác tại Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

Âm nhạc của ông có giai điệu đẹp, trau chuốt. Trong thể loại hành khúc, ông vẫn có cách nhìn trữ tình như Hành khúc ngày và đêm (thơ Bùi Công Minh), Cuộc đời vẫn đẹp sao (thơ Bùi Minh Quốc)

Ông đã rất thành công trong đề tài tình yêu gắn liền với sự nghiệp đấu tranh dân tộc: Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây kơ-nia (thơ Ngọc Anh), Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ Hoài Vũ), Sợi nhớ sợi thương (thơ Thúy Bắc)...

Mảng sáng tác cho thiếu nhi trong toàn bộ tác phẩm của ông cũng có nhiều ca khúc đầy ấn tượng: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác,Những em bé ngoan...

Phan Huỳnh Điểu là một trong những tác giả Tân nhạc đầu tiên, là một trong những nhạc sĩ đàn anh có nhiều đóng góp xứng đáng và bút pháp ông vẫn sung sức mãi cho đến tận bây giờ. Ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt II (2000) với cụm tác phẩm: Đoàn vệ quốc quân, Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia (thơ Ngọc Anh),Thuyền và Biển (thơ Xuân Quỳnh).

Các ca khúc do Phan Huỳnh Điểu sáng tác (114)

Các thể loại khác do Phan Huỳnh Điểu sáng tác (2)

Tư liệu liên quan (25)

Bình luận (3)

 1. Ngọc Thạch

  Vô cùng tiếc thương nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Vừa mới tối thứ Sáu 19/6 ông còn ngồi ghế Ban giám khảo trong cuộc thi Tiếng hát mãi xanh của HTV9 TP HCM nhận xét 2 thí sinh hát bài của ông là Hành khúc ngày và đêm và Những ánh sao đêm rất dí dỏm làm khán giả trong trường quay cười vui, tôi cứ nghĩ ông còn sống được nhiều năm nữa và mong cho ông được mạnh khỏe sống đến trăm tuổi. Thế mà chỉ vì một cơn sốt xuất huyết ông đã vĩnh biệt người thân và những người yêu mến, hâm mộ ông. Xin thắp một nén tâm nhang viếng người nhạc sĩ tài ba, đức độ đã góp phần giáo dục nhân cách và lý tưởng cho nhiều thế hệ chúng ta. Những tác phẩm của ông sẽ mãi mãi đi cùng năm tháng !

 2. lenhatlinh

  cũng vừa nghe tin dữ, vĩnh biệt vị nhạc sỹ tài ba, vị nhạc sỹ của tuổi trẻ, tình yêu và những bài ca đi cùng năm tháng...

 3. ThanhNguyễn

  Người nhà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu báo tin, vị nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam vừa ra đi ở tuổi 91 vì bị sốt xuất huyết.

  Sau khi thấy có triệu chứng bị sốt nhẹ, kém ăn, người nhà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã đưa ông vào viện khám và điều trj từ ngày 23.6. Dù được các bác sĩ bệnh viện Thống Nhất tận tâm điều trị nhưng do tuổi cao sức yếu, Phan Huỳnh Điểu đã không qua khỏi và mãi mãi ra đi để lại tiếc thương cho gia đình và người hâm mộ.

  Thi thể nhạc sĩ sẽ được quàn tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng (5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM).

  Phan Huỳnh Điểu là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỉ XX.

  Ông được ví là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam" với nhiều sáng tác nổi tiếng. Phần lớn các ca khúc của Phan Huỳnh Điểu là nhạc đỏ, nhưng ông cũng có nhiều ca khúc trữ tình đặc sắc. Nhạc sĩ được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của mình cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.

  Phan Huỳnh Điểu sinh ngày 11-11-1924 tại Đà Nẵng. Ông cũng là người con thứ 11 trong một gia đình cha làm thợ may. Tuy sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, nhưng nguyên quán gốc của ông ở Điện Bàn, Quảng Nam.

  Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 trong nhóm tân nhạc. Sau ca khúc đầu tay "Trầu Cau" sáng tác của ông được biết rộng rãi là bài "Đoàn giải phóng quân" viết cuối 1945. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là "Mùa đông binh sĩ" được viết khoảng giữa thập niên 1940.

  Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Phan Huỳnh Điểu gia nhập quân đội, công tác ở Liên Khu 5. Thời gian này ông viết một số ca khúc như: Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch, Quê tôi ở miền Nam…

  Năm 1955, sau khi tập kết ra Bắc, ông công tác ở Ban Nhạc vũ, Hội Văn nghệ Việt Nam. Năm 1975, khi thành lập Hội nhạc sĩ Việt Nam, ông được cử vào Ban chấp hành là Ủy viên Thường vụ và công tác tại Hà Nội. Tháng 12 năm 1964, Phan Huỳnh Điểu vào chiến trường Trung Trung Bộ ở trong Ban văn nghệ Khu. Thời gian đó ông viết bản hành khúc Ra tiền tuyến với bút danh Huy Quang.

  Sau năm 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và sống ở đó. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là các bài hát phổ thơ.

  Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong trong thể loại hành khúc, như "Cuộc đời vẫn đẹp sao", "Hành khúc ngày và đêm"… Phan Huỳnh Điểu còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu thành công như: "Tình trong lá thiếp", "Những ánh sao đêm", "Bóng cây Kơnia", "Anh ở đầu sông em cuối sông", "Sợi nhớ sợi thương", "Ở hai đầu nỗi nhớ", "Đêm nay anh ở đâu", "Thuyền và biển", "Thơ tình cuối mùa thu", "Người ấy bây giờ đang ở đâu", "Tình ca Đămbri", "Tia nắng"… Ông đã phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ.

  Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: "Đội kèn tí hon", "Nhớ ơn Bác"…

  (Theo Lao Động)