Nhanh tay lưới, chắc tay súng

NHANH TAY LƯỚI CHẮC TAY SÚNG

1-
Làng quê tôi bên bờ cát trắng dài
Biển mênh mông sóng vờn hàng dừa xanh.
Buồm căng thuyền ta ra khơi tung lưới quăng chài
Vừng đông hé sáng chân trời tia nắng soi màu hồng.
Giặc vô đây súng này ta sẵn sàng
Giặc vô đây chớ hòng tìm đường ra
Vì ta là dân quân tay súng tay chài
Cùng chiến đấu với quân thù ta giữ yên biển khơi.
Nhanh tay lưới, chắc tay súng ta sẵn sàng từng giờ
Tay ta kéo, tay giăng lưới, cho cá đầy khoang.
Nhanh tay lưới, chắc tay súng ta sẵn sàng từng giờ,
Cho thôn xóm bao em bé giữ giấc ngủ yên.

2-
Biển quê tôi có nhiều luồng cá bạc
Rặng phi lao mới trồng ngày một cao
Nhìn ra ngoài khơi xa xa bao lớp sóng bạc đầu
Biển hát khúc hát yêu đời ta giữ yên biển đẹp.
Đoàn dân quân súng bên mình ta sẵn sàng
Giặc vô đây nhất định phải vùi thây.
Bàn chân thanh niên ta in trên khắp bãi bờ
Mài sắc ý chí căm thù ta giữ yên làng quê.
Nhanh tay lưới, chắc tay súng ta sẵn sàng từng giờ
Không cho chúng mon men tới lên bãi biển thân yêu
Nhanh tay lưới, chắc tay súng vây bắt từng kẻ thù
Ta chiến đấu không lui bước giữ lấy biển khơi.

Bình luận (23)

 1. Trường Sanh

  Không sao đâu bác Ngọc Thạch ơi. Chỉ là sự quan tâm đến những nghệ sĩ một thời mà chúng ta hằng yêu thích thôi, không có gì quan trọng đâu ạ. Rất xin lỗi vì đã làm phiền bác.

  @Rockhangthan! Xem đoạn video bạn đăng lên tôi xúc động lắm. Nhớ thời trai trẻ bỏ cả làm để đi xem ca nhạc mà chương trình nào tôi cũng say mê. Có lẽ đoạn clip trên là một chương trình khác bởi chươg trình như tôi viết quay rất rõ nét mặt từng nghệ sĩ, các chị còn vỗ đàn tre hay lắm. Có điều nội dung gần giống nhau hay là họ diễn nhiều đêm khác nhau nên trang phục có thay đổi bạn nhỉ? Cảm ơn Rockhangthan đã quan tâm.

 2. yeunhacdo1971

  @ bác Thạch , anh Định ấy là ĐỖ TIẾN ĐỊNH đấy , chắc bác phải biết vì là người cùng thế hệ với CHU THÚY QUỲNH

 3. rockhangthan

  @ các bác: em nói leo chút cho vui thôi - đó là một đoạn video có thể là về sự kiện bác Trường Sanh nhắc tới về đoàn nghệ thuật của ta ở Liên Xô , tiếc rằng chất lượng kém nên không nhìn ra ai với ai

  https://www.youtube.com/watch?v=cEaNZLioNj8

 4. Ngọc Thạch

  Chào bác Trường Sanh. Tôi gọi điện thoại hỏi chị BV ở TP HCM chị ấy nói từ năm 1976 về đoàn đã không thấy hai nghệ sĩ múa này. Chị ấy phải gọi điện hỏi anh Định nào đấy thì được thông tin trên, chị ấy nói là anh Cường về Cục nhưng tôi không biết là cục nào ghi thêm là BDNT thôi. Ngày trước nam đến 60 mới được nghỉ hưu, do không múa được nữa nên người ta đưa về cục. Vì chị ấy không quen biết nên tôi không dám làm phiền nữa đâu, mong bác thông cảm.

 5. Trường Sanh

  Bác Ngọc Thạch ơi. Tôi có một thắc mắc nho nhỏ rằg cặp vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Cường, Vinh Hà là diễn viên múa kì cựu của ca múa NDTW. Tuổi của 2 bác ấy đến nay cũng phải ngoài 80 (tầm tuổi như bác Bảo Thắng) mà tuổi nghề múa có lẽ chỉ 50-55 là nghỉ. Không biết Cục nghệ thuật biểu diễn thành lập từ năm nào mà bác Nguyễn Cường chuyển sang bên đó bác nhỉ. Tôi nhớ thời xa xưa lắm, quãng 1974-1975 TV hay phát đi phát lại chương trình ca múa nhạc dân tộc, trong chương trình nghệ sĩ Thanh Huyền hát suối Lê Nin (Phạm Tuyên) mà bối cảnh tạo hình như sân khấu kịch chèo. Nghệ sĩ Tuyết Thanh cùng tốp nữ ĐTNVN mặc nhung the đen, cổ quấn khăn rằn (kiểu phụ nữ Bến Tre) hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người (Trần Kiết Tường), Măng Thị Hội trang phục Ê đê hát Bóng cây cơ nia(Phan Huỳnh Điểu), Phan Huấn trang phục dân tộc hát một bài dân ca ca ngợi Đảng và Bác Hồ... chươg trình không thể thiếu phần múa của những nghệ sĩ nổi tiếng của ca múa NDTW như múa Hà nhì, múa Cà tu. Và một chi tiết này nữa quãng 1980-1982, trong dịp giao lưu văn hóa Việt Xô, VN có cử sang Liên xô đoàn nghệ thuật rất hùng hậu. Tôi nhớ không nhầm tốp nữ có Thanh Huyền, Kim Quy, Vũ Dậu, Thu Hiền, Bích Vượng, Bích Thủy (bác hỏi chị Bích Vượng kiểm định lần nữa nhé) mặc trang phục Ê đê tay cầm đàn tre có vỉ vỗ vào ống tre hát bài Kachusa. Ca sĩ Họa My và tốp nữ khác hát múa bài Những bông hoa trong vườn Bác. Điều đặc biệt là tốp múa của ca múa TW (có cả vợ chồng Nguyễn Cường, Vinh Hà) và tốp múa của ca múa Hà nội cùng biểu diễn điệu múa Sạp (dân tộc Thái). Điều hơi lạ là NS Bích Vượng lại không biết cặp nghệ sĩ múa này. Hì hì cũng là vì tình yêu các nghệ sĩ thôi. Mong bác giúp ság tỏ điều tôi băn khoăn nhé. Xin cảm ơn bác thật nhiều.