Trần Thụ

Nghệ sĩ Trần Thụ sinh ngày 26 tháng 10 năm 1929, quê Thanh Trì, Hà Nội. Nguyên công tác tại Đoàn Ca Nhạc Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam. Là một ca sĩ nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho âm nhạc trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Đã mất năm 2009 tại Hà Nội.

Từ năm 1945, ông là đội viên Tuyên truyền xung phong tại Tổng bộ Việt Minh, rồi Đoàn Nhạc Thiếu sinh quân thuộc Cục Quân huấn, Bộ Quốc phòng. Năm 1947, về Đoàn Tuyên truyền xung phong Trung ương (Tổng bộ Việt Minh) và sau đó về Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam.

Trần Thụ là một nghệ sĩ biểu diễn trong nhiều giai đoạn cách mạng của đất nước: kháng chiến chống Pháp, cải cách ruộng đất, kháng chiến chống Mỹ và giai đoạn hòa bình lập lại. Giọng nam trung của ông cũng là một trong những giọng hát truyền cảm trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam từ những giai đoạn đầu tiên, đã bay xa trên mọi miền đất nước và gây dấu ấn sâu sắc cho khán thính giả với những tác phẩm ông trình bày như: Vàm Cỏ Đông của Trương Quang Lục, Ngọn đèn đứng gác của Hoàng Hiệp (thơ Chính Hữu), Bình Trị Thiên khói lửa của Nguyễn Văn Thương… Ông còn viết một số ca khúc được sử dụng trên làn sóng, xuất bản và phổ cập như Toàn quốc kháng chiến, Phấn khởi tăng gia, Chiều Hồ Gươm, Nhanh tay lưới chắc tay súng, Tây Bắc mừng vui chiến thắng, Bước chân anh địa chất, Quê ta lại một mùa vàng v.v…

Nghệ sĩ Trần Thụ đã được Nhà nước phong tặng: danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú đợt I năm 1984, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy hiệu Bác Hồ.

Các ca khúc do Trần Thụ sáng tác (14)

Tư liệu liên quan (4)

Bình luận (0)