Nam Bộ kháng chiến (Bản 1)

Bản nhạc

NAM BỘ KHÁNG CHIẾN


Mùa Thu rồi ngày hăm ba ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến
Rền khắp trời lời hoan hô dân quân Nam nhịp chân tiến lên trận tiền.
Thuốc súng kém, chân đi không mà lòng người giàu lòng vì nước
Nóp với giáo mang ngang vai nhưng thân trai nào kém oai hùng.

1- Thề quyết chống quân tàn tham
2- Cờ thắm phấp phới ngang trời sao vàng xao xuyến khắp nơi bưng biền

Một lòng nguyện với tổ tiên: thề quyết chống quân tàn tham
Ta đem thân ta liều cho nước, ta đem thân ta đền ơn trước
Xây giang sơn hạnh phúc giống nòi nền độc lập khắp nước Nam.
Thề quyết chống quân tàn tham
Ta đem thân ta liều cho nước ta đem thân ta đền ơn trước
Muôn Thu sau lưu tiếng anh hào người dân Việt lắm chí cao.
(KẾT)
Thề quyết chống quân xâm lăng. Ờ... ơ... ớ...

Bình luận (10)

 1. Pear

  Cháu thấy cả hai bản thu Nam Bộ kháng chiến đều ghi Hợp ca nam nữ Đài TNVN trình bày nên cháu nghĩ nên đánh số bản này là bản 1 và bản còn lại là bản 2 ạ. Khi tải về thì tên 2 file giống hệt nhau luôn ạ

 2. Pear

  @dzung.nghiemba

  "Năm 1947, trong một lần đi công tác, Tạ Thanh Sơn bị giặc bắt. Biết ông là tác giả bài hát đang rất nổi tiếng, chúng giam vào khám lớn ở Sài Gòn và tra tấn dã man. Nhưng ông không khai bất cứ điều gì về tổ chức. Tại đây, tình cờ ông gặp lại tên quan Tây trước đây cùng học với ông. Tên này hỏi ông: "Vì sao, ông học giỏi, con nhà giàu có mà không ra làm việc cho Pháp, lại theo Việt Minh làm giặc?".

  Tạ Thanh Sơn khảng khái trả lời: "Ông nghe kỹ bài hát của tôi sẽ hiểu. Ông có Tổ quốc của ông. Tôi cũng có Tổ quốc của tôi. Lẽ nào tôi theo các ông để chống lại đất nước, dân tộc tôi? Ông bảo tôi là giặc hay chính các ông mới là giặc của chúng tôi?".

  Sau đó, nhạc sỹ bị chúng đầy sang Pháp. Tại đây,ông liên lạc với lực lượng tiến bộ của Pháp để hoạt động. Đến năm 1949, chúng thả ông trở về Việt Nam. Ông tiếp tục dạy học tại Trường Huỳnh Khương Ninh ở Sài Gòn đồng thời tiếp tục hoạt động trong phong trào yêu nước của quần chúng ở đô thành.

  Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), Tạ Thanh Sơn trở lại Cần Thơ, làm Chủ tịch UBMTTQ phường Cái Khế. Đến năm 1980, ông về nghỉ ở quê Vĩnh Long và qua đời năm 1986, hưởng thọ 65 tuổi."
  (Theo báo CAND)

 3. Ngọc Thạch

  Gửi bạn dzung.nghiemba: NS Tạ Thanh Sơn sinh năm 1921 quê ở huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long, mất ngày 27-4-1986, không phải bị Pháp bắn đâu. Ông tham gia kháng chiến ở Nam Bộ, sau vào hoạt động ở Sài Gòn trong Hội Giáo chức Sài Gòn. Sau ngày Giải phóng miền Nam, ông có chân trong Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cần Thơ nhưng tính khiêm tốn, ít nói nên cũng ít ai biết ông là tác giả bài hát Nam Bộ kháng chiến nổi tiếng một thời.

 4. dzung.nghiemba

  Bài hát quá hùng tráng. Không thể nghe bài này mà không cảm thấy máu trong người sôi lên theo giai điệu. Tôi hình dung ra sức động viên lớn lao của bài ca này trong bối cảnh lịch sử lúc ấy. Nhạc sỹ Tạ Thanh Sơn không may ra đi quá sớm, không thì tôi tin rằng ông sẽ còn sáng tác được nhiều tác phẩm để đời hơn nữa. Ông tử vì đạo, hi sinh vì chính tác phẩm của mình. Như tôi được biết, khi bắt được nhạc sỹ Tạ Thanh Sơn, tên chỉ huy Pháp hỏi : thằng này có phải thằng mùa thu rồi ngày hăm ba không? Được xác nhận đúng là nó ra lệnh lôi ông ra bắn luôn. Nghiêng mình trước vong linh nhạc sỹ Tạ Thanh Sơn.


 5. tantruong
  Bài hát này hay quá