Nam Bộ kháng chiến (Bản 1)

Bản nhạc

NAM BỘ KHÁNG CHIẾN


Mùa Thu rồi ngày hăm ba ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến
Rền khắp trời lời hoan hô dân quân Nam nhịp chân tiến lên trận tiền.
Thuốc súng kém, chân đi không mà lòng người giàu lòng vì nước
Nóp với giáo mang ngang vai nhưng thân trai nào kém oai hùng.

1- Thề quyết chống quân tàn tham
2- Cờ thắm phấp phới ngang trời sao vàng xao xuyến khắp nơi bưng biền

Một lòng nguyện với tổ tiên: thề quyết chống quân tàn tham
Ta đem thân ta liều cho nước, ta đem thân ta đền ơn trước
Xây giang sơn hạnh phúc giống nòi nền độc lập khắp nước Nam.
Thề quyết chống quân tàn tham
Ta đem thân ta liều cho nước ta đem thân ta đền ơn trước
Muôn Thu sau lưu tiếng anh hào người dân Việt lắm chí cao.
(KẾT)
Thề quyết chống quân xâm lăng. Ờ... ơ... ớ...

Bình luận (15)

 1. Pear

  Nhân dịp 76 năm Nam Bộ kháng chiến, cháu xin phép chia sẻ bài viết kỷ niệm của dự án bọn cháu ạ: facebook.com/redmusicsociety/posts/406381537545230

  No description available.

  Ở dưới mục bình luận, cháu có comment video ghép bản thu này trên trang với bản nhạc bọn cháu làm. Cháu xin thay mặt dự án cảm ơn BQT đã tạo điều kiện, cung cấp những thông tin, tư liệu hữu ích và có giá trị để bọn cháu thực hiện bài viết này ạ.

 2. Ngọc Thạch

  Cảm ơn cháu. Bác thay bản cũ in trên giấy ngả màu xám rồi.

 3. Pear

  Bọn cháu có làm lại một bản nhạc gọn và đẹp hơn, mời các bác cùng xem ạ:

  No description available.

 4. Ngọc Thạch

  Cháu Pear ơi, bài này trong kháng chiến chống Pháp Đài Tiếng nói VN không thu âm đâu đơn giản là trong 9 năm kháng chiến Đài không có máy ghi âm, phát thanh viên và ca sĩ đều đọc và hát trực tiếp trước micro và phát lên sóng. Nam Bộ lại rất xa Việt Bắc, bài hát trong đó không ra đến ngoài này đâu. Trong đó có Đài phát thanh Nam Bộ kháng chiến, nếu có phát là Đài này phát thôi. Về năm sáng tác bác không có tư liệu chính xác nhưng căn cứ theo lời ca " Mùa thu rồi ngày hăm ba..." tức là đầu năm 1946 mới nói "Mùa thu (vừa) rồi, ngày hăm ba.....". Chào cháu.

 5. Pear

  Khi tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời tác phẩm thì cháu thấy thông tin trên trang và bản nhạc đều ghi là 1946, nhiều báo cũng ghi bài hát sáng tác đầu năm 1946. Tuy nhiên cháu cũng thấy một số báo đăng là bài hát được viết ngày 25/9/1945 (2 ngày sau khi Nam Bộ bắt đầu kháng chiến) theo lời chính tác giả, lúc ông 24 tuổi, ở làng Mỹ Xương (nay là xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), sau khi khi ông tham dự lớp huấn luyện chính trị khóa Quách Văn Cự và được giao nhiệm vụ làm công tác thông tin tuyên truyền. Bài hát được đăng lần đầu tiên trên báo Độc lập - tại Sài Gòn và theo con đường phổ biến trong bộ đội từ chiến khu rất nhanh, bằng cách chép tay và truyền miệng lẫn nhau trong chiến khu và được nhiều người biết đến qua sóng Đài phát thanh. Nguồn: (1) (2) (3) (4) (5) (6)

  Cháu nghĩ có thể 1946 là năm thu âm vì thông tin từ miền Nam ra Bắc có độ trễ và Đài cũng cần thời gian để dàn dựng tiết mục. Không biết có bác nào biết chắc bài này hoàn thành ngày 25/09/1945 hay 1946 không nhỉ? Bọn cháu đang định viết bài về Nam Bộ kháng chiến nên cần xác thực thông tin, mong các bác giúp đỡ ạ!