Mơ ước ngày mai

Bản nhạc

MƠ ƯỚC NGÀY MAI

Em mang trên vai mầu khăn tươi thắm
Bao niềm mơ ước tươi sáng ngày mai
Ngọn cờ trao tay, theo Đoàn em tiến bước
Thành người chiến sỹ cho ngày hôm nay.
Thành người chiến sỹ cho cuộc đời trong tương lai

Quê hương thân yêu cùng em đi tới
Trong bài học mới là những dòng sông
Ruộng đồng mênh mông , êm đềm bao tiếng hát
Niềm vui bát ngát cho ngày hôm nay
Niềm vui bát ngát trong lòng em bao mê say.

 

Bình luận (20)

 1. danmoi

  Đúng 20 năm trước nhóm công tác chúng tôi có nhiệm vụ hoàn thành 1 phim video về công việc nghiên cứu quần đảo Trường Sa. Các đoạn băng ghi hình công việc đã thực hiện và bộ ảnh về Trường Sa đã được tập hợp đầy đủ. Kịch bản phim đã xây dựng xong, nhạc nền chọn bài “Nơi đảo xa” của Thế Song do Tiến Thành thể hiện (chỉ chọn bản thu Tiến Thành). Bài hát này sử dụng nhịp 6/8 nhưng tác giả Thế Song đã dùng nhiều móc kép giữa các nốt đen cho nên không có cảm giác đều đều mà còn tăng cảm giác giục giã, vẫy gọi. Lời bình cũng đã được soạn thảo, nhưng để thể hiện như 1 cuốn phim video với lời bình hoàn chỉnh thì chúng tôi gặp khó khăn. Tôi bàn với anh em có trách nhiệm phải mời cho được anh Trần Đức giúp cho việc thể hiện lời bình vì đã nhiều lần được xem các cuốn phim phóng sự, phìm tài liệu truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam (khi đó chưa gọi tắt theo tiếng Anh là VTV) mà trong trong những cuốn phim đó anh Trần Đức đọc lời bình rất truyền cảm, lôi cuốn người nghe. Trước khi gặp anh Trần Đức, anh em cũng nghĩ là mời được anh ấy thể hiện lời bình sẽ rất khó, nào ngờ công việc thuận lợi hơn nhiều so với hình dung ban đầu. Anh Trần Đức nhận lời một cách nhiệt tình và, với chuyên môn của mình anh Trần Đức còn giúp cho bộ phim video trở nên rất chuyên nghiệp. Theo yêu cầu của chúng tôi, đoạn mở đầu cần có cảnh biển bao la, có sóng vỗ bờ cát san hô… anh Trần Đức bổ sung bằng mấy đoạn có sẵn cảnh đó ở Đài THVN. Vậy là bộ phim video được hoàn thành đúng hạn, được hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt.
  Như đã nói ở trên, mở đầu là cảnh biển xanh bao la, có sóng vỗ bờ và tiếc nhạc dạo bài “Nơi đảo xa” bắt đầu bằng dàn violin cất lên từng đợt như tiếng sóng, dạt dào và cũng da diết vô cùng. Giọng hát Tiến Thành vang lên:
  Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
  Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà.
  Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa,
  Ngàn bão tố phong ba, ta vượt qua, vượt qua…
  Đến 2 câu tiếp theo “Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền/ Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi…” thì âm lượng bài hát thu nhỏ dần và giọng đọc lời bình của Trần Đức vang lên trầm ấm, rất gợi cảm, nhẹ nhàng vào đề. Tiếp theo, nhạc nền tắt hẳn và chuyển cảnh sang những vấn đề chuyên môn… Người xem như bị cuốn hút vào những câu chuyện, những hình ảnh tưởng như khô khan vẫn gặp trong công tác chuyên môn hằng ngày thì anh ấy thể hiện thật nhẹ nhàng, dễ hiểu vì trước đó anh ấy từng học địa chất . Khi giai điệu “Nơi đảo xa” nhẹ nhẹ cất lên trở lại cũng là lúc cuốn phim kết thúc.
  Chúng tôi đã có kỷ niệm thật đẹp cùng nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Đức như thế đó. Hôm nay biết được tin nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Đức đã đi về cõi xa, nghe lại giai điệu “Mơ ước ngày mai” trong giai điệu ngọt ngào đằm thắm của nhạc sĩ Trần Đức và nhớ lại kỷ niệm xưa với lòng mong muốn thắp nén nhang gửi tới linh hồn anh Trần Đức và mong linh hồn anh sớm siêu thoát. Thành thật phân ưu cùng gia đình nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Đức.

 2. T Minh
  Từ khi được kết nạp đội, đến khi tốt nghiệp ĐH ra trường T Minh luôn yêu thích những bài hát thiếu nhi như thế này và sẽ còn yêu thích mãi...
 3. ThanhNguyễn
  MƠ ƯỚC NGÀY MAI
  Sáng tác: Trần Đức
  Thơ: Phong Thu
  Trình bày: Tốp Ca Họa Mi - Nhạc Viện Hà Nội
  >>>>>>>>>>
  Em mang trên vai mầu khăn tươi thắm
  Bao niềm mơ ước tươi sáng ngày mai
  Ngọn cờ trao tay, theo Đoàn em tiến bước
  Thành người chiến sỹ cho ngày hôm nay.

  Thành người chiến sỹ cho cuộc đời trong tương lai
  Quê hương thân yêu cùng em đi tới
  Trong bài học mới là những dòng sông
  Ruộng đồng mênh mông , êm đềm bao tiếng hát
  Niềm vui bát ngát cho ngày hôm nay
  Niềm vui bát ngát trong lòng em bao mê say.
 4. Nguyễn Quốc Tú-CHLBĐ
  Nguyễn Quốc Tú-CHLBĐ
  Vâng-Xin chào bác Tuấn Mộc.Tất cả mấy tên trên quả đúng chỉ là một thôi ạ.Đó chỉ là một sự vô tình.Vì tôi cũng hay viết cảm nhận,mấy lần đầu,khi viết tên vào ô trong khung ,tôi muốn viết tắt.Nhưng sau đó đọc lại,tôi thấy rằng viết như vậy nó không gẫy góc lắm,vì vậy sau đó,tôi đã sửa lại và thêm vào chữ " ở " CHLBĐ,cho nó chuẩn hơn.Từ đó,mỗi lần viết cảm nhận,khi bấm vào khung đề tên người viết,nó tự động hiện lên những tên đã sử dụng,và tôi cứ thế bấm vào,cho nên mới có sự cố như bác đã nói.Dù sao cũng cám ơn bác.Chúc bác khỏe,có nhiều ý kiến đóng góp cho trang nhạc này.
 5. BQT
  BQT Quản trị viên
  Các bác và bác Nguyễn Quốc Tú cùng sang nhạc của tui nghe lại các bác nhé, nghe cho hết chương trình giới thiệu sẽ thấy: BTV thì Ước Mơ Ngày Mai, nhưng chính tác giả thì lại Mơ Ước Ngày Mai đấy ạ.