Màu tím hoa mua

MÀU TÍM HOA MUA


Nhạc: Kiều Hưng
Lời: thơ Nguyễn Văn Thạc

Thể hiện: Kiều Hưng

(Ảnh: "Màu hoa tím chẳng phải tôi chưa được biết
Nhưng đến giờ tôi mới hiểu màu hoa").


Cứ mỗi lần hành quân qua đây, lòng tôi lại nhớ em da diết
Màu hoa tím chẳng phải tôi chưa được biết
Nhưng đến giờ tôi mới hiểu màu hoa.
Chẳng giấu gì, chẳng phải giấu lòng ta
Tôi thầm nghĩ cô gái nào mà chẳng khóc
Khi đưa tiễn người con trai thân nhất
Hoa mua ơi nói giùm với lòng anh.
Không dừng lại đâu giữa đất trời mông mênh
Tôi đã đi rất xa rất xa em rồi, chẳng dễ gì về thăm em trong phố
Anh ép cánh hoa mua vào trong sổ
Tím cả lòng anh và tím cả lòng em.
Tiếng hát ai đằng sau bâng quơ, tôi ngoái lại chào hoa lần nữa
Rừng vắng lặng mà tôi cứ ngỡ có đôi bạn nào mới đón đưa nhau.

Bình luận (5)

 1. Ngô Thị Thiên Hương

  Vào dịp đầu Xuân Giáp Ngọ vừa qua, gia đình nghệ sĩ Kiều Hưng đã trao cho NNN một số bài hát được sáng tác và thể hiện bởi chính NS Kiều Hưng khi ông còn khỏe. Ông có mong muốn gửi tặng trang nhạc BCĐCNT những BH đó. Bài Màu tím hoa mua được đăng vào dịp này là hết sức ý nghĩa, bởi những lý do mà các bác Ngọc Thạch, ThanhHaiNam, Hoài cổ, Lão Nông... đã nêu. Chắc chắn các bác và các bạn sẽ còn được tiếp tục thưởng thức một số bài hát khác do chính nghệ sĩ sáng tác và thể hiện. Về giọng hát của nghệ sĩ thì khỏi bàn vì tính đẳng cấp và thiên phú. Nhân đây tôi cũng thông báo với các bác, các bạn: Ngày 15/7 và 16/7 vừa qua nghệ sĩ Kiều Hưng đã tham gia biểu diễn trong chương trình GĐTH quay tại Thủ Đức... Sắp tới các bác và các bạn sẽ được xem nghệ sĩ biểu diến khi VTV 1 phát sóng trong CT GĐTH này.

 2. Lão Nông
  Cảm ơn nghệ sĩ Kiều Hưng và các bác trong BQT/BBT đã giới thiệu một tác phẩm thật ý nghĩa vào dịp kỷ niệm ngày TBLS 27/7.
 3. ThanhNguyễn
  Nguyễn Văn Thạc sinh năm 1952 tại làng Bưởi, Hà Nội trong một gia đình thợ thủ công.
  Năm lớp 10 (niên học 1969-1970), Nguyễn Văn Thạc đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi văn toàn miền Bắc. Với thành tích học tập kể trên, Thạc đã được ban tuyển sinh Hà Nội xếp vào diện đi đào tạo tại Liên Xô. Nhưng theo chủ trương chung, phần lớn những nam học sinh xuất sắc năm đó đều phải ở lại để tham gia quân đội.
  Trong khi chờ gọi nhập ngũ, Thạc đã xin thi và đỗ vào khoa toán - cơ của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Vừa học năm thứ nhất, anh vừa tự học thêm để hoàn thành chương trình năm thứ hai và được nhà trường đồng ý cho lên học thẳng năm thứ ba...
  Nhưng đó cũng là thời gian cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào giai đoạn mới. Chiến trường miền Nam ngày càng gay go và ác liệt. Hàng ngàn SV các trường đại học phải tạm ngừng việc học tập để bổ sung lực lượng chiến đấu cho quân đội. Nguyễn Văn Thạc đã nhập ngũ ngày 6-9-1971...
  “Hạnh phúc là gì, bao lần ta lúng túng
  Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi chưa ra
  Cho đến ngày cất bước đi xa/
  Miền Nam gọi...”.
  Một thế hệ đã đi tìm câu trả lời ở nơi đầu sóng ngọn gió.
  Hạnh phúc là gì? Hai người yêu nhau ở đây cũng đã hỏi nhau như thế.
  Thư gửi cho người yêu, anh Thạc bảo sẽ trả lời vào ngày 30-4-1975.
  Những lá thư của năm 1971...
  Trích lời tựa của nhà thơ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG
 4. Hoài cổ
  Xin cảm ơn BCĐCNT đã "thắp một nén tâm nhang" kính viếng hương hồn liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, nhân kỷ niệm ngày anh hy sinh (30-7), cũng là để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã quên mình vì quê hương đất nước nhân ngày 27-7 sắp đến.
  Xin cảm ơn NSƯT - nhạc sĩ - ca sĩ Kiều Hưng về nhạc phẩm tuyệt vời này!

  Cái màu tím hoa mua bình dị
  Dọc đất nước mình hoa nở khắp nơi
  Màu dân dã ven bãi, ven đồi
  Ta vô tình nào có gì thân thiết
  Thơ anh Thạc, đọc rồi ta mới biết
  "Nhưng đến giờ tôi mới hiểu màu hoa".
 5. Ngọc Thạch

  Nhân ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 và ngày hy sinh của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc 30-7 sắp đến, BBT xin giới thiệu ca khúc "Màu tím hoa mua" do NSUT Kiều Hưng phổ nhạc năm 2006 từ bài thơ của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc trong tập nhật kí được xuất bản dưới cái tên "Mãi mãi tuổi 20". Bài hát được chính tác giả trình bày, phần phối khí là của nhạc sĩ Kiều Hải, con trai của NSUT Kiều Hưng. Trong website của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng có bài báo giới thiệu NSUT Kiều Hưng trong đó có nói đến bài hát này. Các bạn có thể đọc theo đường dẫn này: http://hoinhacsi.org/?q=taxonomy/term/7/1847.