Lô Giang

Bản nhạc


LÔ GIANGSáng tác: Lương Ngọc Trác

Trình bày: Quý Dương & Mỹ Bình


Lô giang dòng nước trong xanh
Có nhà mái xinh bên đồi núi cao
Lô giang dòng nước êm ru
Ánh vàng thắm tươi khi trời cười vui

Lô giang dòng nước trong xanh
Có nhà mái xinh bên đồi núi cao
Lô giang dòng nước êm ru
Ánh vàng thắm tươi khi trời cười vui

Một chiều trời buồn, Lô giang rung lên
Từng đoàn tàu chiến xé dòng hòa bình, gây nên hoang tàn
Tiếng súng âm vang khói mù mịt trời,
Làn sóng xôn xao, núi rừng xào xạc, bao nhà mái  xiêu

Từng đoàn tàu chiến xé dòng hòa bình, gây nên hoang tàn
Tiếng súng âm vang khói mù mịt trời, làn sóng xôn xao
Núi rừng xào xạc, bao nhà mái  xiêu

Bao phen súng thần công vang
Lũ tây kinh hoàng trốn xuống đáy sông làm ngầu nước xanh
Lô giang nước đục rồi trong
Có đoàn anh hùng thề đem xương máu giữ gìn dòng sông Lô...

Bình luận (5)

 1. Lena
  Cảm ơn ban danmoi rất nhiều. Nhất định tôi sẽ nhớ lời bạn.
 2. thuthao
  Cảm ơn bác danmoi, nghe bác kể cháu thấy bài hát thêm hay và ý nghĩa hơn.
 3. danmoi
  Đại tá, nhạc sĩ Lương Ngọc Trác, giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 sinh năm 1928 ở Hà Nội. Nhạc sĩ Lương Ngọc Trác tham gia hoạt động cách mạng từ những ngày đầu kháng chiến. Gia nhập Trung đoàn thủ đô” nhạc sĩ Lương Ngọc Trác trực tiếp chiến đấu trên đường phố thủ đô trong “60 ngày đêm bảo vệ Hà Nội” và ông đã bị thương trong 1 trận đánh ở phố Hàng Hòm. Chính ông, nhạc sĩ Lương Ngọc Trác, là nguyên mẫu của nhân vật nhạc sĩ trẻ tuổi với cây đàn và cây súng tham gia 60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô cùng với Trung đoàn Thủ đô trong tác phẩm “Luỹ Hoa” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ngay từ những ngày chiến đấu trong lòng thủ đô, nhạc sĩ Lương Ngọc Trác đã sáng tác những bài hát kịp thời phục vụ kháng chiến như “Mơ đời chiến sĩ”, “Lời thề quyết tử” (cùng Lĩnh Nam) khi đọc bức thư của Bác gửi anh em Vệ quốc đoàn có câu: “ Các em thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” và bài “Thủ đô huyết thệ”. Nhạc sĩ tiếp tục sáng tác “Trường Chinh ca”, trên đường theo Trung đoàn Thủ đô rút lui khỏi Hà Nội đầu năm 1947. Bài “Lô Giang” được sáng tác trong cảm hứng “chiến thắng Sông Lô thu đông 1947”, góp phần làm phá sản “chiến dịch 2 gọng kìm” bao vây chiến khu Việt Bắc của Pháp. Những nốt nhạc mở đầu chảy chậm như dòng Lô về mùa đông, làm nền cho đoạn cao trào về sau. Tháng 8 năm 1953 nhạc sĩ Lương Ngọc Trác là trưởng đoàn đoàn nghệ thuật c ủa Việt Nam kháng chiến vượt hàng nghìn cây số, sang nước bạn Rumani tham gia Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 4, diễn ra ở thủ đô Bucarét. Cuối năm đó đoàn nghê thuật về nước tiếp tục hành quân lên Tây Bắc phục vụ chiến dịch Điên Phủ, đặc biệt là các chiến sĩ kéo pháo. Có 1 bức ảnh chụp đoàn nghệ thuật này tại chiến dịch, trong đó nhạc sĩ Lương Ngọc Trác (mũi dọc dừa, tóc chải ngược) đang kéo đàn accordéon (phong cầm) rất đẹp. Trong kháng chiến chống Mỹ nhạc sĩ Lương Ngọc Trác (là trưởng đoàn ca múa TCCT) còn hành quân nhiều lần đến tận các đảo xa phục vụ bộ đội. Nhạc sĩ tiếp tục tác nhiều ca khúc khác trong đó “Ta đi trong nắng mới” được các nghệ sĩ Thu Phương- Bạch Kim song ca (hát bè) rất hay, tiếc là chưa thấy xuất hiện trong BCĐCNT. Cảm ơn bạn Lena đã có 1 kỷ niệm đẹp về “Lô Giang” và, nếu có điều kiện, bạn lên Tuyên Quang, dừng ở ngã ba Sông Lô/ Sông Chảy thăm cụm “Tượng đài chiến thắng Sông Lô” rất đẹp, rất hoành tráng.
 4. Lena
  Tôi đươc nghe bài Lô Giang lần đầu tiên vào năm 1973 từ chiếc máy quay đĩa cổ lỗ sĩ chạy kim, thỉnh thoảng máy vấp hát mãi một câu, phải gẩy một cái thì mới chuyển sang câu khác. Nhưng điều đó không làm giảm sức hút của bài Lô giang do dàn hợp xướng đài TNVN trình bày. Sau này tôi còn được nghe bài này từ 2 ca sĩ Mỹ Bình và Quý Dương nhiều lần nữa. Thời gian trôi, máy hỏng, đĩa vỡ, cứ nghĩ rằng không thể được nghe bài hát này nữa. Hôm nay tìm thấy...
  Cảm ơn trang nhạc Bài ca đi cùng năm tháng. Tiếc rằng chưa có lời của bài hát cùng những thông tin về nhạc sĩ Lương Ngọc Trác. Nhờ BQT đưa thêm thông tin.
 5. Quang Anh
  Một tác phẩm kinh điển với 02 giọng lĩnh xướng xuất sắc. Hay và xúc động quá.