Làng tôi

Bản nhạc

LÀNG TÔI

Sáng tác: Văn Cao

 

Làng tôi xanh bóng tre
Từng tiếng chuông ban chiều
Tiếng chuông nhà thờ rung
Đời đang vui đồng quê yêu dấu
Bóng cau với con thuyền, một dòng sông.

Nhưng thôi rồi còn đâu quê nhà
Ngày giặc Pháp tới làng triệt thôn
Đường ngập bao xương máu tơi bời
Đồng không nhà trống tan hoang.

Chiều khi quân Pháp qua
Chiều vắng tiếng chuông ngân 
Phá tan nhà thờ xưa
Làng tôi theo đoàn quân du kích
Cướp ngay súng quân thù trả thù xưa.

Bao căm hờn từ xa quê nhà
Rừng chiều nhớ cánh đồng chiều xưa
Từ xa quê trong lớp cây già
Lòng quê còn thấy buồn đau.

Ngày diệt quân Pháp qua
Chiều vắng tiếng chuông ngân
Tiếng chuông nhà thờ rung
Làng tôi cùng đoàn quân chiến thắng
Đánh tan lũ quân thù về làng xưa.

Dân tưng bừng chặt tre phá cầu
Cùng lập chiến lũy đào hầm sâu
Giặc chưa tan chiến đấu chưa thôi
Đồng quê chào đón ngày mai....

 

Bình luận (11)

 1. chinbui69
  Không biết thế hệ này qua đi, thế hệ trẻ giờ còn có được những giọng hát như các bậc tiền bối ngày xưa không?
 2. Minh Tít
  Cảm ơn BQT trang nhạc này đã cho những người hâm mộ ca sĩ Bích Liên được dịp nghe lại giọng hát như chuông trong vắt và rất mượt mà của chị
 3. danmoi
  Thời bao cấp, khi còn công tác ở vùng Xuân Trường- Giao Thuỷ, 1 vùng quê có nhiều nhà thờ cổ thuộc tỉnh Nam Định, tôi và nhóm bạn chọn dịp lễ Noel vào nhà thờ Phú Nhai ở xã Xuân Phương (nghe nói được xây cất từ năm 1933 và là nhà thờ lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ) coi lễ Giáng Sinh, nghe hát thánh lễ. Vừa qua 1 chiếc cầu nhỏ nối giữa Xuân Tiến và Xuân Trung đã thấy 1 toà kiến trúc cao lớn đồ sộ theo lối gothic với đôi tháp chuông có những đường nét tinh xảo vươn cao giữa cánh đồng mới cấy lúa xuân. Xe rẽ xuống Xuân Trung thì đến Xuân Phương. Tiếng chuông nhà thờ khoan thai lan xa khắp thôn làng ngõ xóm…Bước vào khuôn viên nhà thờ qua 1 cái cổng nhỏ là khoảng sân rộng dễ đến 2/3 sân bóng đá với nhiều cụm tượng đài và non bộ. Đông đảo bà con giáo dân, như bao người lao động bình dân khác chúng tôi thường gặp trên những nẻo xóm thôn gần biển, đã khăn áo chỉnh tề tập hợp theo nhóm giáo xứ chuẩn bị cho đại lễ. Chúng tôi thong thả đi vào hướng đại sảnh, ngước nhìn lên những bức tượng màu trắng to nhỏ khác nhau, trong số đó có những bức tượng có cánh như thiên thần, tượng có vòng hào quang quanh đầu rồi tượng cầm gậy đứng trong hốc tường… Có 3 cửa vào nhà thờ cao lớn vòm cuốn nhọn kiểu gothic như cửa vào nhà thờ Đức Bà Paris, song hoạ tiết dưới vòm cửa đơn giản hơn nhiều. Cánh cửa bằng gỗ màu nâu sẫm với nhiều hoạ tiết lặp lại cổng vòm đã được mở để đón giáo dân vào lễ Thánh. Bước vào trong nhà thờ vừa lúc tiếng ca nhập lễ từ ô sàn tầng 2 ngay phía trên lối vào vang lên, ngân dài hoà cùng tiếng chuông trên tháp chuông gần giống đoạn nhạc dạo ở đầu bài Làng tôi mà chúng ta đang nghe ở đây. Giáo dân tín hữu ngồi chỉnh tề ở 2 hàng ghế riêng biệt theo lối hữu nam tả nữ. Giữa các đoạn hành lễ tiếng ca dâng lễ, thánh vịnh đáp ca, thường là giọng trưởng vang lên, mà toàn giọng nữ cho nên đôi khi cảm thấy thánh thót vô cùng. Kỷ niệm về một vùng quê gắn với giai điệu một bài hát, một lối hoà âm, phối khí, một lối trình diễn độc đáo cứ ùa về trong tôi mỗi mùa đông tháng chạp.
 4. BQT
  BQT Quản trị viên
  Chào bác, BQT ghi nhận sự đóng góp tích cực của bác trên diễn đàn và khuyến khích bác tiếp tục có những bình luận và góp ý cho trang nhạc. Về "khiếu nại" của bác, thực sự BQT cũng không rõ comment đó của bác có nội dung như thế nào, hoặc có khả năng bị xóa nhầm. Nhưng xin bác vững tâm một điều chắc chắn rằng, những comment của các thành viên trên diễn đàn đều được tôn trọng và không bao giờ bị xóa nếu comment đó mang tính đóng góp, xây dựng tích cực. Vì thế trường hợp của bác nếu đúng bị xóa thì có lẽ là một lý do khách quan nào đó chứ không phải là chủ ý của BQT. Nếu đúng như thế xin bác bỏ qua và mong bác viết lại cảm nhận của bác lúc đó. Chân thành cảm ơn bác.
 5. Thủy TiênVogn
  Thủy TiênVogn
  Kính gửi BQT,cùng các bạn yêu nhạc
  Vừa ròi được thưởng thức hai ca khúc làng tôi của{Hô Bắc-Văn Cao}Tôi rất cảm động,nhớ về quê hương chúng ta,một thời khói lửa đau thương.
  Tôi rất khâm phục và kính trọng những người tạo dưng lên trang nhạc này.
  Những bài ca đi cùng năm tháng,không những giai điệu đẹp,sâu lắng.Mà còn như một bức tranh sinh động mô tả khung cảnh làng quê,trong những năm kháng chiến.Gieo vào lòng người tình yêu đất nước.
  Chúng ta không thể phủ nhận,xã hội hiện tại,đã thoái hóa về nhiều mặt.Lĩnh vực âm nhạc,cũng không ngoại lệ
  Tôi xin khẳng định rằng.Nhiều người cùng quan điểm với tôi.Những ca khúc trong hai cuộc khang chiến chống ngoại xâm,không những giai điệu đẹp,hào hùng ,mà còn có tính giáo dục rất cao.
  Tôi ước muốn trang nhạc này được mở rộng hơn .đếncả lớp trẻ bây giờ.Chứ không thể bó gọn trong mấy ông già.
  ....Phần cảm nhận rất hay,nó làm trang nhạc sinh động,hấp dẫn hơn.Tôi có ý kiến thế này,BQT cũng lên để các vị thành viên,được mở rộng kiến thức,tâm hồn mình,cho bài viết đỡ tẻ.
  Vừa rồi trong bài cảm nhận của mình,về nhạc phẩm (làng tôi).Để tránh cho người đọc khỏi nhàm chán.Tôi đã họa bài thơ(làng tôi ngày ấy).Vẽ lại khung cảnh làng quê xưa trong thang năm chống mỹ.Tôi muốn các thế hệ mai sau thấy được sự đau khổ mất mát của đất nước trong chiến tranh.Nhưng dân ta vẫn đứng lên
  Tôi rất lấy làm tiếc về sự hiểu lầm lệch lac của BQT với bài thơ của tôi.
  Xin cảm ơn BQT,cùng các thành viên đã bớt chút thời gian cho tôi được giãi bày