Lá đỏ

Bản nhạc

LÁ ĐỎ

Nhạc: Hoàng Hiệp
Thơ: Nguyễn Đình Thi
Trình bày: Quang Thọ.
********************

 

Gặp em trên cao lộng gió
Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ.
Em đứng, đứng ở bên đường
Như quê hương, vai áo bạc quàng súng trường.

Đoàn quân vẫn đi vội vã
Bụi Trường Sơn nhoà trong trời lửa…ớ…ờ
Chào em! em gái tiền phương ơi em gái tiền phương.
Hẹn gặp nhé… giữa Sài Gòn!

Chào em! em gái tiền phương ơi em gái tiền phương.
Hẹn gặp nhé… giữa Sài Gòn.

 

Bình luận (9)

 1. khangkhiemoi
  Những bài hát mà NSND Quang Thọ bây giờ trình bày có vẻ xuống dốc tợn. Những ngày lễ lớn vẫn thấy bác ấy trình bày các ca khúc nổi tiếng 1 thời, nhưng đã đuối lắm rồi.Nghe "Tình ca" phải là NSND Trung Kiên hay NSUT Kiều Hưng;"Sông Lô" phải là NSND Quý Dương hay NSND Lê Dung cơ.Còn nghe " Lá đỏ" thì nhiều người hát hay lắm.Đó là Mạnh Hà, Quốc Hương ,Ngọc Tân, Kiều Hưng...
 2. Pham Trường CCB F320
  Pham Trường CCB F320
  Tôi thấy Quốc Hương sau đó là Minh Quang hát bài này hay. Bác Q.T hát nghe làm sao ấy,nghe "không vào".
 3. Thúy Hằng ,Ha noi
  Thúy Hằng ,Ha noi
  Nói chung , những nhạc phẩm cách mạng do NSND Quang Thọ trình bày, chúng tôi không thích lắm. Nó khô cằn và không giàu cảm xúc. Như chị Vân Anh, cựu bác sĩ M.T B5 Quảng Trị nhận xét rất hay:"Người ca sĩ có tài là những người, khi cất tiếng hát lên ,phải làm cho trái tim người nghe xúc động".Nghe " Tình ca " mà bác ấy đang trình bày, tôi đã phải tắt máy thu hình đi...Cảm xúc của tôi khi nghe bác ấy hát "Lá đỏ"- nơi mà tuổi trẻ của tôi cũng như số đông trong lứa tuổi chúng ta ,đã từng sống và chiến đấu là: nhạt nhẽo và gần như là vô cảm. Những bài hát như thế,đáng lẽ phải làm cho người ta rơi nước mắt ấy chứ. Rất tiếc , chúng tôi phải đưa ra nhận xét không lấy gì làm dễ chịu như vậy.
 4. Hoang Thu Le CCB 559
  Hoang Thu Le CCB 559
  Trong số các NSND thì có lẽ Q.T là 1 trong số các nghệ sĩ đem lại cho người nghe ấn tượng kém nhất. Bản "Tình ca" của Hoàng Việt hay đến thế tình cảm thiết tha và hào hùng đến vậy;" Trường ca sông Lô" của Văn Cao vừa sôi nổi,dữ dội,vừa trữ tình lại tràn đầy khí thế lạc quan, phản ánh chân thực cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc... Rồi "Lá Đỏ" của Hoàng Hiệp tràn đầy vinh quang và tự hào của thế hệ trẻ trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước,"Chiều Matxcowva" vừa thiết tha, dịu dàng, vừa trữ tình, óng ả như thế , miêu tả tình đoàn kết,yêu thương giữa các dân tộc như thế-qua giọng hát của NSND Quang Thọ, chúng ta nhận được gì nào?Thất vọng , khô khan ,dề dà ,tẻ nhạt và nghèo nàn cảm xúc. Công bằng mà nói , thời trẻ ,bác ấy cũng có những thành công ở 1 số bài về vùng mỏ mà chúng tôi cũng rất thích, song bây giờ có lẽ do tuổi tác , tiếng hát của bác ấy không còn quyến rũ nữa. Đã vậy , trong các chương trình kỷ niệm lớn của đất nước ,không hiểu sao , những người làm chương trình vẫn bố trí cho bác ấy 1 số tiết mục- mà nếu để cho các nghệ sĩ như Đăng Dương , Trọng Tấn , Việt Hoàn, Minh Quang... thì sẽ đạt két quả cao hơn nhiều. Dù sao những ý kiến trên đây chỉ là sự chia sẻ nho nhỏ- nhưng của tương đối đông đảo thính giả đang nghe "Bài ca đi cùng năm tháng.
 5. civil_55gp
  Lâu không nghe nhạc đỏ, hôm nay nghe thấy sôi sục khí thế hành quân quá !
  Ôi Tổ quốc tôi !