Khúc ca Hà Sơn Bình

KHÚC CA HÀ SƠN BÌNH


1-
Anh chưa tới bao giờ quê hương em đó từ xưa
Thắm thiết đất quê lụa trong câu ca.

(2 lần)
Một vùng đất quê em bao la, mây núi Tản soi bóng sông Đà
Có rừng hoa nở, lúa đón mùa về sao hớn hở
Anh sẽ đến với đồi dâu biếc trung du
Mà lòng say trong tiếng hát khúc ca Hà Sơn Bình.

2-
Đây văn hóa Hòa Bình, quê hương văn hiến ngàn năm
Đâu đây tiếng trống đồng như âm vang.

(2 lần)
Trên sông núi quê em thênh thang, nơi đất cổ rạng rỡ huy hoàng
Bao đời vua Hùng, đất với người đẹp tên anh hùng
Yêu là biết mấy vùng đất mới sinh sôi
Cùng về đây ta hát với khúc ca Hà Sơn Bình.

3-
Qua sông Đáy sông Đà ai đưa tre gỗ về xuôi
Lúa mới ngát trên đồng trên nương xa.

(2 lần)
Anh sẽ tới quê em hôm nay, bên những thành phố mới sáng ngời
Tiếng cồng đêm hội, tiếng trống chèo cùng vui thắng lợi
Trên vùng đất ấy đẹp biết mấy tương lai
Để cùng nhau yêu mãi mãi khúc ca Hà Sơn Bình...

Bình luận (18)

 1. Người Nghe Nhạc

  Hai bài hát bác Đức Tuấn nêu ra thì tôi chỉ nhớ mang máng bài thứ nhất do tốp nữ thể hiện, giữa chừng còn có lĩnh xướng của hai giọng nữ là Bạch Kim và Thanh Hương, nhưng còn tên và tác giả thì không nhớ. Riêng bài thứ hai thì thật tiếc là chưa được nghe bao giờ. Lần này thì không đáp ứng được yêu cầu của bác Đức Tuấn rồi... Về phần mình thì tôi cũng muốn tìm 2 bài hát đã từng phát trên Đài TNVN nhưng tôi biết là biệt vô âm tín khó mà tìm được vì ngay cả bản thân cũng chỉ được nghe mỗi bài có vài lần vào cái thời cùng với bài hát về Hà Nam Ninh kia. Giai điệu của 2 bài hát này thì vẫn nhớ, chỉ cần tấu lên 5 – 7 nốt là tôi nhận ra ngay lập tức. Bài thứ nhất là một hợp xướng nam nữ mà sau đoạn dạo nhạc cực kỳ lay động lòng người thì ca sĩ Huy Hùng lĩnh xướng trong vai một anh lính trẻ nhân dịp trên đường hành quân qua quê nhà bèn ghé thăm mẹ của mình: Trên đường về quê ghé qua thăm mẹ Làng xóm vui sao những mùa gặt hái Đồng lúa ao sen tiếng cười con trẻ Bài hát thân quen xốn xang đường về… Chỉ một đoạn lĩnh xướng ấy thôi mà tôi không thể nào quên được suốt bao nhiêu năm qua, thậm chí khi nhớ lại giai điệu của đoạn lĩnh xướng đó cũng thấy xúc động lắm... Còn bài thứ hai là một bài hát viết về đội nữ du kích ở đồng bằng sông Cửu Long, giai điệu là lạ nhưng hấp dẫn, không nhớ cả tên lẫn tác giả. Nói tóm lại là chả có gì để mà tìm kiếm, không biết bấu víu vào đâu… Nhưng nỗi day dứt về một người bạn thân quý chưa tìm lại được thì còn mãi không bao giờ nguôi...

 2. Đức Tuấn
  Cám ơn bác NNN. Nhờ có bác lưu trữ quá tốt mà em không phải mò mẫm vào cái trí nhớ lõm bõm của mình nữa rồi. Nhân tiện bác đang lục lại đống sổ tay cũ, em lại nhờ bác tìm thêm cho em 2 bài nữa.
  Bài thứ nhất : em nhớ là ngày trước được nghe tốp nữ VOV trình bày, em cũng chỉ còn nhớ mang máng mỗi câu đầu thế này :
  Trên đường về quê hôm nay, xa xa bờ đê thắm đỏ
  ...
  Bài thứ hai : Hình như là được thể hiện bởi song ca nam. Bài này em nhớ được nhiều lời hơn. Ca từ của nó qua trí nhớ rời rạc của em thế này :
  1. Anh dặn em rằng dù khó khăn hay gian khổ
  Giữ trọn niềm tin với cuộc đời người thợ
  ...
  2. Sau giờ tan tầm những chiếc xe bon sôi nổi
  Đi ngược về xuôi giữa lòng đường Hà nội
  ...
  ĐK : Chúng ta đã trưởng thành giữa muôn gian khổ
  Ta nhớ không quên lời khuyên của Bác Hồ
  ...
  Hát về nhà máy chúng ta, trìu mến, thiết tha.
  Toàn những bài mà giai điệu thì em thuộc hết nhưng ca từ thì không nhớ nên lắm lúc muốn nghêu ngao lại một tí cũng không làm sao được, chỉ còn biết ư ử trong mồm. Chán quá. :D. Cám ơn bác nhiều.
 3. Người Nghe Nhạc
  Thưa các bác, tối về mở sổ tay cũ, cuốn sổ cũ nát với nét chữ bằng mực cửu long bay gần hết ra xem lại thì tìm thấy bài hát này được chép từ 1978 với tên gọi "Đưa nước về cho bốn mùa xanh" sáng tác của nhạc sĩ Vũ Trọng Hối. Bài hát còn có lời 2 như sau:

  Những dòng kênh mương là tay tiên nâng niu đồng lúa
  Đất yêu thương người trả nghĩa bốn mùa xanh.
  Bốn mùa xanh nên lòng anh lại hỏi... (tiếp theo giống lời 1)...

 4. Người Nghe Nhạc

  Bài hát mà bác Đức Tuấn yêu cầu đích thị là một bài hát hay của VOV qua giọng hát NSUT Huy Hùng. Thật tiếc là tôi không nhớ tên bài hát nhưng lời ca thì thuộc hầu như nguyên vẹn và có thể hát được ngay: Nhớ lời em chê Hà Nam Ninh quê anh đồng trũng Tới nay khác rồi giờ đã bốn mùa xanh Bốn mùa xanh nên lòng anh lại hỏi (i i) Hỏi cô mình rằng có muốn sang thăm Hà Nam Ninh là quê anh hay đó quê mình Xưa Yên Đổ từng câu thơ từng niềm đau khổ Mùa đông nghe sóng đồng vỗ tận đầu hồi Nước ngập trắng cả cuộc đời Mà nay cánh đồng tươi mát! Cũng nhờ thủy lợi dòng mương tưới mang về nguồn hạnh phúc Mở dòng kênh tiêu trôi đi nỗi lo âu Bõ công người làm thủy lợi Giờ nước trên đồng thuận lòng người Nhớ lời em chê Hà Nam Ninh quê anh đồng trũng Tới nay khác rồi đời đã bốn mùa xanh Bốn mùa xanh nên lòng anh lại hỏi (i i) Hỏi cô mình: rằng có muốn sang thăm Hà Nam Ninh là quê anh ... hay đó (ơ) quê mình! Bác Đức Tuấn lưu giữ nhiều bài hát quý trong trí nhớ đấy. Mong bác cứ tiếp tục nhớ thêm nhiều bài hát nữa nhé. Hy vọng có ngày chúng ta được nghe bài hát về quê hương Hà Nam Ninh này cho "cân xứng" với Hà Sơn Bình!

 5. Đức Tuấn
  Các bác đã khảo cổ được bài về liên tỉnh Hà-Sơn-Bình, sao chẳng khảo cổ thêm bài về liên tỉnh Hà-Nam-Ninh nữa cho cân xứng. Em nhờ các bác tìm giúp một bài về Hà-Nam-Ninh mà em không nhớ tên, chỉ nhớ nó có lời ca thế này :
  Xưa lời em chê Hà-Nam-Ninh quê anh ngập trũng
  Đến nay khác rồi, trời đất bốn mùa xanh
  Bốn mùa xanh như lòng anh lại mở
  Hỡi cô mình, rằng có muốn sang thăm
  Hà-Nam-Ninh là quê anh hay đó quê mình...