Không cho chúng nó thoát

KHÔNG CHO CHÚNG NÓ THOÁT


Tác giả: Hoàng Vân
Thể hiện: Trần Thụ-Đăng Khoa-Tốp nam Đài TNVN.

******************************************1-
Nghe tiếng súng oai hùng trừng phạt quân cướp nước đang điên cuồng
Vui đón chiến công đầu từ biển khơi cho tới nơi biên phòng.
Tổ quốc thân yêu chào mừng
Lời Bác luôn luôn dặn dò
Nắm chắc tay cày không buông rời tay súng.ĐK:
Ta đan lưới lửa trên trời, ta giăng lưới thép ngoài khơi
Chắc tay súng bộ đội và dân quân sẵn sàng
Không cho chúng nó thoát!
Không cho chúng nó thoát!
Súng vươn nòng sấm sét đang chờ chúng nó tới.
Không cho chúng nó thoát!
Không cho chúng nó thoát!
Chúng bay vào sẽ không có đường ra.

2-
Anh chiến sĩ biên phòng giờ đây đã thức bao đêm rồi
Trên đất nước tươi đẹp mười năm qua chan chứa bao nhiêu tình.
Biển lúa mênh mông dạt dào
Nhà máy khói bay đầy trời
Sức chúng ta làm ra bay đừng hòng lên cướp phá.
(ĐK).

Bình luận (23)

 1. Lão Nông
  Bạn Thuong Nguyen ơi, tôi chưa nhận được email của bạn. Nhưng nếu bạn thấy có gì cần trao đổi liên quan đến dòng nhạc ở đây thì bạn đừng ngại dài ngắn, cứ đưa lên, bởi tôi nghĩ đây là môi trường thân thiện, cởi mở, miễn là vấn đề nêu rõ ràng, dễ hiểu. Biết đến đâu, tôi xin trả lời bạn đến đó và còn nhiều bác khác rất am hiểu sẽ cùng chung tay, góp sức. Tôi cũng chỉ hiểu biết có hạn, nhiều điều chưa biết và đôi khi cũng còn nhầm lẫn do thời gian, sự kiện quá lâu. Thế nhé.
 2. Thuong Nguyen
  Thuong Nguyen
  Cám ơn bác Lão Nông về thông tin bài "Dâng Người tiếng hát mùa xuân" do Ái Vân thể hiện. Thật đáng tiếc, vì như vậy sẽ không còn cơ hội được nghe lại bài hát rất tuyệt vời này nữa. Bác quả thực là một pho sử sống về những bài hát đi cùng năm tháng...

  Tháng trước, muốn hỏi bác thông tin về bài hát Suối Lê nin do Lê Dung thể hiện (khoảng cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80). Câu hỏi hơi dài nên ngại hỏi trên này. Em đành email nhờ BQT chuyển tới bác nhưng không thấy hồi âm, có lẽ BQT không/chưa chuyển chăng? Email đó cũng gửi kèm lời mời chân thành từ em, mong có dịp nào đó được nghe bác kể về những câu chuyện trong làng nhạc ngày xưa, từ thời bác còn là sinh viên. Tất cả đều xuất phát từ sự ngưỡng mộ kiến thức âm nhạc và vốn sống sâu sắc của bác. Thật sự hy vọng một dịp gần đây được hội ngộ. Chào bác!
 3. Lão Nông
  Chào bác Thuong Nguyen, bản thu Dâng Người tiếng hát mùa xuân (Nguyễn Văn Thương) do ca sĩ Ái Vân thể hiện bị mất lại là một trường hợp khác. Tôi nghe nói bản thu này do đài THVN mượn của VOV sang thực hiện đớp tiếng thu hình và “quên” không trả lại. Thế rồi nó đã không còn trong kho VOV nữa. Mà hệ thống lưu trữ của VTV thì cẩu thả không đâu bằng. Bây giờ có tài thánh cũng không tìm nổi ở bên ấy. Thật khó tưởng tượng cách quản lý đôi khi lại như vậy khi mà VOV có tiếng là lưu trữ rất bài bản, hệ thống và nguyên tắc. Song, trong cuộc sống chẳng có gì là không thể. Cách đây chừng 2 năm tôi cũng đã nhờ các BTV tìm phát sóng bài này mà không còn dấu tích. Chỉ còn 2 bản thu, 1 của Tuyết Nhung, 1 của Doãn Tần. Tôi cũng có cảm nhận giống bạn rằng bản thu của Ái Vân ấn tượng hơn cả. Với giọng hát semi-classic rất đẹp, sáng, nhẹ nhàng và dày dặn, với phần đệm của dàn nhạc giao hưởng nhỏ và cách phối có cao trào cuồn cuộn, bài hát cho ta những rung động, vừa gần gũi, vừa sang trọng.

  Ấy, bác đừng nói thế, vào đây, chúng ta đều bình đẳng và tôn trọng nhau, ai biết gì góp nấy, chẳng có sang hèn gì đâu. Rất mong có dịp hội ngộ. Nghe bác kể chuyện về 2 cô bé tý tẹo hát Không cho chúng nó thoát thật vui và nhẹ nhõm. Chào bác.
 4. Thuong Nguyen
  Thuong Nguyen
  Dù sao cũng cám ơn bác Lão Nông nhiều. Có lẽ một bài của Ái Vân mà em rất thích, bài "Dâng người tiếng hát mùa xuân" cũng chung hoàn cảnh, số phận với bài bày của Vân Khánh chăng?

  Dạo gần đây, em rất hay nghe bài "Không cho cúng nó thoát" của Đăng Khoa và Trần Thụ, đến nỗi 2 đứa con gái nhà em đang bé tẹo (học lớp 3 và lớp 1) cũng thuộc lòng bài này và rất thích hát. Một thằng bạn em đến nhà chơi đã cười nghiêng ngả và vô cùng ngạc nhiên khi thấy 2 con le le nhà em đang hùng dũng song ca bài này, rất đúng nhạc và thuộc lời. Nó bảo em là, tao không biết dạo này mấy đứa con nít nhà mày lại "chuyển dòng nhạc"!

  Biết là Lão Nông bận rộn lắm, nhưng nhiều mong muốn, nhiều thắc mắc đối với dòng nhạc mà mình vô cùng yêu thích không biết giải quyết thế nào ngoài nhờ Lão. Nếu có lúc nào đó Lão rảnh rỗi, em muốn hậu tạ Lão thì Lão đồng ý chứ? "Đọc" Lão từ lâu, em biết Lão cũng ở Sài gòn. Rất yêu quý, trân trọng Lão, dù có thể bị người khác cho là "thấy người sang bắt quàng làm họ", hihi...
 5. Lão Nông
  Bác Thuong Nguyen ơi, thực ra không đợi đến khi các bác nhắc đâu, cách đây gần 3 năm tôi đã nhờ 2 BTV “trần” khá kỹ kho nhạc VOV rồi mà không còn bản thu này. Có lẽ là nó có chung số phận với một số bản thu quý như Mùa xuân gọi bạn (Nguyễn Tài Tuệ) do Khánh Vân thể hiện, Tiếng loa đêm (Đặng Đình Lâm) do Quốc Hương hát hay Trên đường tiếp vận (Y Na tức Hoàng Vân) do Bích Liên ca mà đã có lần tôi trao đổi với các bác. Rõ ràng là không chỉ có một người đã từng nghe những bản thu này ngày xưa mà nay các bản thu này không còn dấu tích….BTV có lần kể tôi nghe rằng chị đã từng xót xa nhìn thấy một đống băng nát bươm trong kho VOV mang ra nhờ chuyên gia nước ngoài xử lý để cứu vãn mà không được. Có lẽ những băng âm thanh kém may mắn đó rơi trong số này. Hoặc, cũng như những băng âm thanh của Ái Vân, Kiều Hưng, các băng âm thanh của Vân Khánh đã bị cấm sử dụng trong một thời gian dài sau khi họ ra đi nên hệ lụy là một số băng đã mất tích (do vô tình hoặc cố ý).

  Ngày hôm nay, khi các bác đang trò chuyện vui vẻ ở đây về những bản thu, những ca sĩ mà mình yêu thích, có lẽ do may mắn là VOV đã cởi mở hơn nhiều, không còn cấm đoán nữa, chứ nếu bác nào đã từng lận đận tìm kiếm, theo dõi bên trang diễn đàn nhaccachmang.net từ 3 năm trở về trước thì chuyện xuất hiện các bài ca của các ca sĩ kể trên là chuyện rất hiếm. Tôi nhớ rằng khi đó một BTV muốn phát bài hát của Vân Khánh hay Kiều Hưng thì phải làm động tác “lờ đi không giới thiệu tên ca sĩ”, có như vậy thì chương trình mang lên cho sếp ký duyệt mới may ra qua được. Chúng ta cũng không thể và không nên trách ai trong chuyện này. Có lẽ đó là quan điểm hay cơ chế gì đó. Nếu các sếp VOV mà ký duyệt thì rất có thể còn những sếp ở các cơ quan quản lý cao hơn có ý kiến phê bình ngay. Chẳng hạn, gần đây có lần VOV phát bài Tiếng gọi Thanh niên của Lưu Hữu Phước thì mấy hôm sau có sếp bên Tuyên huấn gọi điện cho ý kiến liền…..Chia sẻ như vậy để chúng ta cùng hiểu, thêm trân trọng công sức và sự nhiệt thành của các cán bộ, các BTV của VOV.

  Hy vọng các bác đồng cảm.