Hoa sữa

Bản nhạc

HOA SỮA

Sáng tác: Hồng Đăng
Trình bày: Lê Dung.
************************


Em vẫn từng đợi anh
Như hoa từng đợi nắng
Như gió tìm rặng phi lao
Như trời cao mong mây trắng...

Em vẫn từng đợi anh
Trên những chặng đường quen
Những phút giây êm đềm
Giữa mùa chim làm tổ

Kỉ niệm ngày xưa
Vẫn còn đâu đó
Những bạn bè chung
Những con đường nhỏ

Hoa sữa vần ngọt ngào đầu phố đêm đêm
Có lẽ nào anh lại quên em
Có lẽ nào anh lại quên em...

Bình luận (10)

 1. bachduong

  Bài hát trong một bộ phim truyện. Nhưng chẳng ai còn nhớ bộ phim trong khi đã nhớ bài hát. Đó là vinh quang cảu nhạc sỹ

 2. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  @bác Hạnh : Gớm, bác " thù dai nhớ lâu " quá đấy. Em đã định trốn mà không được. Thú thực với bác là cái món ấy em cũng chỉ tự học và biết sơ sơ thôi, với lại em thích bình luận về ca khúc hơn vì nó đại chúng, có nhiều chuyện vui bên lề để nói hơn, nhưng mà em hứa với bác là nếu bác có bản thu bác chơi đàn rồi post lên đây thì em sẽ xung phong viết comment đầu tiên cho phần trình diễn của bác đấy. Chào bác nhé.
 3. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Bác Hạnh nói: " Trong cuộc sống nhiều khi cứ tưởng tượng lại thi vị hơn mục sở thị...". Em thấy bác nói có lý. Có lẽ cũng chính vì vậy mà trong thời buổi đầy phim ảnh để "mục sở thị", người ta vẫn thấy cần phải cổ súy cho văn hóa đọc. Ngoài những lý do khác có lẽ còn lý do là việc đọc có nhiều đất cho trí tưởng tượng hơn chăng? Cũng giống như việc nghe nhạc qua đài cũng khác nhiều so với nghe + xem nhạc qua Tivi.Nhân chuyện này em lại muốn nói thêm là có một số bài hát, khi nghe loáng thoáng chưa rõ lời mình thấy rất thích, nhưng khi đã rõ hết lời ca rồi thì lại thấy cái sự thích thú của mình giảm đi vài phần, nhất là những bài mà có nhiều chỗ thanh âm của ca từ không phù hợp với giai điệu. Nghe những chỗ đó thấy như đang đọc thơ giả Bút Tre, kiểu như : Liên xô thật đáng tự hào/Có Gaga rỉn bay vào Vũ tru. Nói điều này có thể có người phản đối rằng : Trong kỹ thuật ca hát người ta luôn mong muốn ca sĩ hát được rõ lời, thế mà ông lại thích có chỗ không rõ lời thì thật là ngược đời. Vâng, có thể là không phù hợp với bài bản nhưng đôi khi những chỗ chưa rõ ràng ấy lại cho phép mình được "tưởng tượng,bay bổng" một tí, bác Hạnh nhỉ.
 4. ThanhNguyễn
  Audio chúng ta đang nghe được trích từ bộ phim có tên: “Hà nội mùa chim làm tổ”.
  Do nghệ sĩ Lê Dung thể hiện trong phim, bởi vậy cách thể hiện và lời ca có đôi chỗ khác với những bản thu sau này.
  Nhạc sĩ yêu thích nhất bản thu thanh này.
 5. CCB
  Xin chia sẻ với bác Nguyễn Văn Hạnh.
  Tôi cũng chẳng biết hình hài, mùi hương của hoa sữa nó ra làm sao. Nhưng đã có lần nghe chính nhạc sĩ Hồng Đăng nói chuyện trên VTV (cách đây mấy năm, tôi không nhớ rõ năm nào) rằng khi ông sáng tác ca khúc này, chính ông cũng chưa biết gì rõ ràng về loài hoa mà ông "ca ngợi", mà chỉ viết theo cảm hứng thôi, chủ yêu ca ngợi tình yêu Hà Nội. Nhưng sau khi bài hát được phổ biến rộng rãi và được công chúng ngợi khen, đã có người (công dân Hà Nội) "chê" rằng cái mùi hoa sữa chỉ "thoảng qua" thì cảm thấy... hơi dễ chịu, chứ làm gì có... ngọt ngào đầu phố đêm đêm?
  Nhưng có lẽ vì quá yêu nên tin vào "lời ca khúc" mà đã có một thành phố đem cây hoa sữa về trồng dày 2 bên đường các con phố, khiến người dân phản ứng.
  Ấy, cái tài của nhạc sĩ đã "sinh ra" một bài hát rất hay chưa thấy ai chê, nhưng sự tưởng tượng "bay bổng" của nghệ sĩ cũng khiến thiên hạ nhầm lẫn đến... buồn cười.
  Nghệ thuật thật là kỳ lạ.