Hát từ xóm biển Cà Mau

HÁT TỪ XÓM BIỂN CÀ MAU

Sáng tác: An Chung
Trình bày: Lê Dung
****************************

*

Mênh mông xanh điệp trùng xanh xanh trời nước
Một vùng đước bạt ngàn xanh say đắm biển quê mình
Ơi quê hương ơi Cà Mau mây trời sông nước
Một khúc dân ca hay một con sông nhỏ cũng anh hùng.
Quê hương ta màu xanh thêm rực rỡ
Một vùng lúa một vùng khơi rừng bạt ngàn
Ha ha ha ha ha ha ha ha
Một vùng đất  ngày ngày sinh sôi thêm
Cho biển Cà Mau lung linh sáng đẹp hơn
Cho biển ViệtNam hiên ngang trước đại dương

Dưới nắng mới lớp lớp triệu người
Những ánh mắt tiếng hát nụ cười
Hồn nhiên hăng say đi xây cuộc đời
Để Cà Mau xanh tươi mãi mãi tiếng ca vang dòng sông
Để đàn em tung tăng ca múa dưới trăng xanh Cà Mau.
Ánh trăng xanh hiền hòa sáng lung linh Cà Mau.

* *

Quê hương ơi một mùa xuân đang hẹn ước
Lời của Bác tình người cha nuôi ấm mọi tâm hồn
Nghe mênh mông đôi bờ kênh tiếng hò sông nước.
Hạt muối Năm Căn mang tình dân nghĩa Đảng đến muôn đời
Sông Năm Căn bừng lên theo nhịp sống
Buồm lộng gió nhịp chèo khua thuyền dập dìu
Ha ha ha ha ha ha ha ha
Đàn cò trắng rộn ràng bay ngang sông
Trên dòng thuyền bơi long lanh cá đầy khoang
Kinh rạch dọc ngang âm vang tiếng hò ơ

Những tiếng hát ấm áp lòng người
Những ánh mắt bát ngát tình người
Niềm tin đưa ta đi xây cuộc đời
Để Cà Mau xanh tươi mãi mãi hát vang câu tình ca
Để đàn em tung tăng ca múa dưới trăng xanh Cà Mau
Ánh trăng xanh hiền hòa ánh trăng say sông nước Cà Mau.
Hò ơ ơ hò ơ ơ hò hò ơ ơ hò ơ ơ hò ơ ơ hò ơi Cà Mau.

Bình luận (7)

 1. Đức Tuấn
  Đức Tuấn
  Các ca khúc của nhạc sĩ An Chung về quê hương đất nước thật là đằm thắm, thiết tha làm sao. Xin cám ơn nhạc sĩ, cám BQT đã cho tôi những cảm xúc thật tuyệt vời khi được nghe các nhạc phẩm này.
 2. Nguyên
  Cám ơn bạn cho mình biết đôi chút về ns An Chung. Phải nói là bài "Trăng sáng đôi miền" quá hay đi!
 3. Người Nghe Nhạc

  Thông tin trên mạng về nhạc sĩ An Chung không có nhiều. Cũng vì ông đã đi xa khi mạng internet chưa phát triển như bây giờ. Cũng vì ông vốn âm thầm và lặng lẽ sáng tác mà ít nói về công việc của mình. Tuy nhiên các sáng tác của ông thì đã nổi tiếng từ lâu. Xin trích ra đây lời giới thiệu của nhạc sĩ Xuân Giao khi giới thiệu cho tập ca khúc “Đường cày đảm đang" của An Chung, được NXB Văn Hóa xuất bản tháng 12 năm 1976, chịu trách nhiệm xuất bản là nhạc sĩ La Thăng, như sau: “Vào năm 1961, những người yêu âm nhạc bắt đầu biết đến tên An Chung qua bài hát “Trăng sáng đôi miền". Từ đó âm nhạc của anh cũng bắt đầu có sức âm vang trong lòng quần chúng. Các bạn yêu nhạc vui mừng theo dõi từng bước đi của anh qua thể hiện qua các bài hát: “Trăng sáng đôi miền", “Tôi người lái xe", “Đường cày đảm đang", “Tuổi trẻ niềm tin và mơ ước"… Điều dễ nhận thấy ở âm nhạc của An Chung là tính chất chải chuốt trong giai điệu, là sự gọn ghẽ trong cấu trúc. Người ta ít thấy sự xáo động mãnh liệt, sự “phá cách" trong giai điệu cũng như trong tiết tấu. Tuy vậy âm nhạc của anh có vẻ đẹp riêng, trong sáng, nhẹ nhàng. Những bài hát viết theo thể hành khúc của anh cũng thể hiện điều này: tính hành khúc pha thêm tính trữ tình làm cho các bài: “Luyện vai trăm cân, luyện chân ngàn dặm", “Tuổi trẻ niềm tin và mơ ước"… khỏe khoắn mà không khô cứng, mềm mại mà không yếu đuối. An Chung là một nhạc sĩ đã rất cố gắng đi vào các của mặt đời sống. Những bài hát thành công của anh được viết ra trong những chuyến đi đến chiến trường, về đồng ruộng, lên rừng núi… Ở những nơi anh đến, anh đã sống cùng các bạn trẻ, cùng quần chúng lao động và đã gặt hái được những kết quả mong muốn…."

  Như vậy có thể thấy An Chung được biết đến từ lâu qua sáng tác nổi tiếng “Trăng sáng đôi miền" qua giọng hát tuyệt vời của Thanh Huyền. Sau đó là các sáng tác khác như đã kể ở trên. Ngoài ra còn một sáng tác nữa của An Chung được thể hiện qua giọng hát Kiều Hưng, đó là “Hát về quê hương rừng cọ đồi chè" ở đây: http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/hat-ve-que-huong-rung-co-doi-che. Cùng với “Hát từ xóm biển Cà Mau", sáng tác này chắc chắn sẽ trở thành bài ca còn mãi với thời gian.

 4. Trần Nguyên
  Trần Nguyên
  Xin các bạn cho mình biết thông tin về nhạc sĩ An Chung được không ạ? Mình kiếm trên mạng nhưng sao không tìm ra được một chút gì cả! Cám ơn các bạn.
 5. Người Nghe Nhạc

  Đây là tác phẩm cuối đời của nhạc sĩ An Chung. Một tác phẩm gửi gắm nhiều tâm tư về đời và nghề của nhạc sĩ, được trình bày bởi NSND Lê Dung, một ca sĩ opera số 1 của đất nước cho đến thời điểm này.

  Năm 1984 giữa chiều hè oi ả của Hà Nội, đang đi trên phố, bỗng đâu cất lên một thanh âm cao vút giọng hát Lê Dung: Mênh mông xanh... Tôi đứng lặng trên hè phố để thu vào tâm trí từng nốt nhạc cho đến âm thanh cuối cùng ...

  Quả thật đây là tác phẩm cổ điển của thanh nhạc Việt Nam hiện đại, không có kỹ thuật thanh nhạc thì không thể hát được nó. Và cho đến tận bây giờ, gần 10 năm Lê Dung đi xa, vẫn chưa có ai hát lại tác phẩm này.

  Xin nghiêng mình tưởng nhớ NSND Lê Dung.