Hành quân lên Tây Bắc

HÀNH QUÂN LÊN TÂY BẮC

Sáng tác: An Thuyên
Trình bày: Tốp nam QK2
**************************

 

Ðường lên Tây Bắc vút xa mờ
Ðường lên Tây Bắc mây trắng bồng bềnh như mơ
Vượt sông Lô ngược sông Hồng
Ðường lên Tây Bắc đi trong mênh mông đất trời yêu thương

Gặp lại dấu chân cha ông
Gặp lại chín năm gian khổ
Những dấu chân mang hình mũi tên ,
Còn đây chỉ hướng chúng ta đi tới.

Kìa Ðiện Biên ! Non cao Hoàng Liên !
Sáng niềm tin chúng ta hành quân.
Trên đường lên tây Bắc vút xa mờ
Trập trùng biên giới chiến thắng thù

Ðường lên Tây Bắc vút xa mờ
Ðường lên Tây Bắc mây trắng bồng bềnh như mơ
Vượt sông Lô ngược sông Hồng
Ðường lên Tây Bắc đi trong mênh mông đất trời yêu thương

Gặp lại chiến công năm xưa
Bạt ngàn sắc hoa ban nở
Những đóa hoa trong rừng đất thiêng
Cài lên đầu súng chúng ta đi

Kìa Ðiện Biên ! Non cao Hoàng Liên !
Sáng niềm tin chúng ta hành quân.
Trên đường lên tây Bắc vút xa mờ
Chập trùng biên giới chiến thắng thù

 

Bình luận (12)

 1. VVO

  Vâng, cảm ơn bác Lão Nông. Tôi cũng xem TV nhiều trong thập niên 80 những cũng chưa bao giờ gặp đoạn clip đó ạ, hhh. Trước đây, tôi có gửi thư trao đổi với một BTV VOV qua danheVOV3 để góp ý về việc thay đổi cách biên tập chương trình Bài ca chiến sĩ khi họ phát quá nghèo nàn vào giai đoạn 2010-2012 khi có 1 bác thắc mắc bên nhaccachmang.net và việc một số trường hợp giới thiệu sai cũng như băng mất nhãn. Bạn ấy trả lời là sẽ lưu tâm về cơ cấu phát sóng chương trình Bài ca chiến sĩ và việc tên nghệ sĩ thể hiện ca khúc thì đôi khi thính giả cả nước vẫn gửi thư về góp ý cho Đài với những trường hợp nghi ngờ sai sót bác ạ. BTV có nói trên nhãn băng đôi khi cũng có trường hợp sai sót do ghi nhầm, gá nhầm, do lâu ngày sờn nhãn nên người nọ thành người kia v..v..v và đôi khi BTV cũng giới thiệu nhầm nữa nên họ cũng thay mặt nhau xin lỗi thính giả cả nước, sẽ cố gắng hoàn thiện và mong nhận được lời góp ý của thính giả cả nước gần xa để đối chiếu.

  Nên riêng tôi vẫn chưa tin lắm về thông tin Tốp QK2 các bác ạ. Nhưng nếu data trong tay bác LN vẫn như thế các bác cứ treo tạm. Về bản thu này thì trước đây tôi lấy được ở một trang khác, hồi ấy thì bản Nổi lửa lên em (năm 2011) thì bên NCM ghi là Tốp nữ Tổng cục hậu cần, ở trang tôi thấy được ghi là Mai Lan và tốp nữ CMNDTƯ, bản này trang tôi lấy được ghi là Trung Bộ và Văn Học??? nếu nghe bằng tai thì tôi cũng không xác định được người hát bè, bên NCM ghi là tốp nam QK2! Hiện trang đấy đã sập. Tôi đã gửi thư góp ý và gần đây Chương trình BCCSĩ hay Chào bình minh đã phát lại bản thu này và họ đã không còn giới thiệu là Tốp nam QK2 nữa, tôi đã nghe. Tôi sẽ phục bắt và gửi lại các bác sau.

 2. Lão Nông

  Bác VVO, bản thu này đã được phát nhiều năm trước và có bên NCM. Ngay khi có bản thu này tôi đã hỏi kỹ BTV VOV và được xác nhận thông tin là do tốp nam đoàn NTQK2 hát và không có ghi chi tiết ai lĩnh xướng, hát bè như bác nêu và cũng không có bản thu thứ 2 nào của NTQK1. Tôi không nghĩ là BTV nào lại dám tự tiện giới thiệu tên người hát khi thông tin lưu kho của VOV chỉ là tốp nam NTQK2. Nếu bác VVO ghi được đoạn giới thiệu của BTV thì chia sẻ nhé. Sở dĩ tôi phải nhờ BTV kiểm tra vì tôi nhớ hồi giữa thập niên 80 khi xuất hiện bản thu này thì VTV đã ghi hình nhưng rất lạ là ngoài Hoàng Chè và mấy ca sĩ không tên tuổi của QK2 thì lại thấy cả bác Qúy Dương (ngồi giữa, còn mấy anh kia đứng xung quanh). Tôi cho rằng VTV đôi khi ghi hình người này ghép giọng người nọ như họ thường làm ngày ấy. Ngày ấy VTV hay lấy băng âm thanh của VOV sang studio của mình để ghi hình như tôi đã chia sẻ mấy câu chuyện hài hước mà tôi từng là người trong cuộc, các bác ạ.

 3. VVO

  Cảm ơn các bác. Do Đài giới thiệu, vì không biết nhiều thông tin bên lề cho lắm, xin bác Lão Nông bổ túc hộ chút thông tin là trong bài hát có ông Trung Bộ mà ông này thuộc đoàn NTQK1 (Nguyên trưởng đoàn) vậy khi thu bài hát ông ấy trước đấy lại thuộc đoàn NTQK2? Cảm ơn bác.

 4. Ngọc Thạch

  Tôi đã nghe kỹ, hai bản là một. Bản này BTV của Đài chắp thêm nên dài hơn. Do bản này có thông tin đúng và lời ca nên tôi sẽ thay file nhạc vào đây, Cảm ơn các bác.

 5. Lão Nông

  Bác VOV có chút nhằm lẫn nhé. Bản thu Hành quân lên Tây Bắc bác mới đưa lên cũng chính là bản thu này, do tốp nam đòan QK2 trình bày, không phải QK1. Bản thu này thu vào tháng 9 năm 1986. Vậy, bác Ngọc Thạch cân nhắc nhé.