Gương mặt Kiên Giang

GƯƠNG MẶT KIÊN GIANG

Sáng tác: Nguyễn Văn Tý

Trình bày: Tiến Thành.
***************************

 

Ai nói Kiên Giang mình nhìn như cô gái,
Gương mặt kiên cường mà rất nên thơ.
Anh yêu em yêu tự bao giờ,
Nhìn mái tóc sao bỗng nhớ về khi xưa.

Rừng U Minh lá chàm xanh mà nước đỏ,
Da em hồng em có rõ từ đâu?
Gương mặt em như biển Đông Hồ soi bóng núi Tô Châu.
Trong đáy mắt xa xa, đảo xanh màu Phú Quốc,

Nhìn gương mặt em sao ánh lên hình non nước. (ớ ơ)
Những ban chiều mặt trời khi lặn xuống biên phía Tây,
Sóng êm đềm làm đón cá tôm về đây.
Bạt ngàn lúa trải cho nhà máy xi măng,
Khói mây giăng tỏa theo gió ngàn.

Màu Xuân nay đã sang, nói em nghe cô gái Kiên Giang
Mùa Xuân hôn mái tóc có nghe chăng mùi thơm hương tràm
Nắng đã lên hồng gương mặt Kiên Giang
Và nắng đã lên hồng gương mặt người anh thương.

Rọi bước ta đi cùng bao chặng đường dựng quê hương

Bình luận (5)

 1. Trần Minh Vũ

  Có ai có bản thu âm bài này, do ca sĩ - bác sĩ Lê Hành trình bày không, chia sẻ với

  Muốn nghe bày này với giọng đặc trưng Nam bộ của ca sĩ - bác sĩ Lê Hành, cũng như bài "Tình đất đỏ miền Đông", "Trên quê hương Minh Hải" có trên diễn đàn này...

 2. Trần Minh Vũ

  "...Rừng U Minh lá chàm xanh mà nước đỏ"

  Rừng U Minh không có lá "chàm" đâu, chỉ có lá tràm thôi.

  Khổ quá, nói ra thì bảo phân biệt vùng miền, nhưng quả thật nếu không phải người miền Nam, thì cũng khó mà biết qua cây tràm, loài cây mọc ở vùng đất ngâp nước, thường được dùng làm củi (củi tràm) hoặc dùng đóng cừ cố định móng cho các công trình xây dựng ở những vùng đất có kết cấu không vững (đóng cừ tràm).

  Nghệ sĩ này lại hát "Giừng" U Minh lá "chàm" xanh...nữa

  Hèn chi...

 3. CCB
  Đúng rồi, các bạn BBT nên chỉnh sửa theo đề nghị của bác Nguyen Viet Thach. Câu 7: "Gương mặt em như biển Đông Hồ soi bóng núi Tô Châu". Tiện đây tôi xin giới thiệu sơ qua về "Hà Tiên thập cảnh" (10 cảnh đẹp của Hà Tiên xưa) mà bác Nguyen Viet Thach đã nhắc đến. Đó là: 1)Kim dự lan đào (Đảo vàng chắn sóng), ngày nay đảo này không còn nữa; 2)Bình san (sơn) điệp thúy (núi ngăn lớp lớp sóng xanh); 3)Tiêu tự thần chung (chuông sớm chùa Tiêu), chùa Tiêu là do Mạc Cửu xây cho mẹ tu hành. Nay chùa này không còn; 4)Giang thành dạ cổ (tiếng trống đêm ở Giang Thành). Đó là tiếng trống cầm canh ở đồn thú nơi vàm sông Giang Thành. Đồn này nay không còn; 5)Thạch động thôn vân (động đá nuốt mây). Động này đã bị người thời nay phá đi mất rồi. Tiếc quá! 6)Châu nham lạc lộ (nhũ đá cò đậu); 7)Đông hồ ấn nguyệt (trăng in hồ Đông). Đây chính là cảnh đẹp được nhắc đến trong bài này. Ngày nay Đông Hồ đã thành địa danh nên phải viết hoa cả 2 chữ; 8)Nam phố trừng ba (sóng lặng phía biển Nam); 9)Lộc trỉ thôn cư (thôn dân Mũi Nai); 10)Lư khê ngư bạc (cá bạc khe Lư), nay không còn. Tài liệu này HCC lấy từ "Hồi ký Trần Văn Khê", đăng trên tạp chí "Kiến thức ngày nay" của Hội Nhà văn TP.HCM, số 376, năm 2001.
 4. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  BQT ơi, Kiên Giang không có biển Đông đâu, ở đấy mặt trời lặn xuống biển ở phía tây nên ở câu 7 ghi biển Đông(phẩy) là nhầm đấy. Ở đây là Đông Hồ (Đông Hồ ấn nguyệt), một trong mười cảnh đẹp nổi tiếng của Hà Tiên (Hà Tiên thập cảnh).Các bạn viết hoa chữ "Hồ" và bỏ dấu phẩy đi nhé.
 5. bodoigai
  chời ơi! Minh tim bài này đã lau nay mới gặp, vô cùng cảm ơn người đã đưa bài này lên. Mình là người dân Kiên Giang mà hát về quê mình mình mê lắm hihi