Em yêu đất mỏ quê em

Bản nhạc

EM YÊU ĐẤT MỎ QUÊ EM

Tác giả: Bùi Đức Huyên.
Thể hiện:  Lê Dung - Bích Ngọc
(Ảnh: "Nơi đây dòng máu cha anh đã từng đổ xuống cho em hôm nay" - Bác Hồ thăm mỏ Đèo Nai ngày 30/3/1959).

Em yêu đất mỏ của em sớm chiều tiếng máy rộn vang
Còi tàu thét lên hân hoan, than xuống tầng nối nhau về bến
Em yêu cảnh đẹp quê em núi chập chùng chen lẫn tầng than
Nơi đây dòng máu cha anh đã từng đổ xuống cho em hôm nay.
Em yêu lá cờ hồng bay năm nào trên núi Bài Thơ
Đảng về dắt công nhân đi qua đói nghèo tối tăm xiềng xích
Cho em cuộc đời hôm nay có mái trường có lớp học vui
Nơi nơi nhà máy nguy nga ánh điện rực sáng trên quê hương em.
Em yêu đất mỏ bao la quê em, em càng chăm học tập, em càng chăm luyện rèn
Mai lớn lên em xuống lò em đào than, em lên tầng em lái máy 
Em trở thành công nhân.

Bình luận (6)

 1. Lão Nông
  Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã cất công tìm hiểu, xác minh. Thật quý quá. Như tôi đã phân tích một chút ở comment đầu, giọng hát chính phải là Lê Dung. Khi bác đưa thông tin rằng Lê Dung hát bè phụ tôi băn khoăn, thắc mắc lắm, không tin nhưng không có ý kiến vì nghĩ rằng có lẽ bác ThaHaiNam đã trực tiếp xem chương trình phát sóng của VTV3 nên thông tin người ta nói vậy. Nay, bác Ngọc Thạch đã giải tỏa được thắc mắc của tôi rồi.

  Các bác nghe kỹ sẽ thấy Bích Ngọc không chỉ đảm trách bè phụ mà còn solo một đoạn “Em yêu lá cờ hồng bay …” ngay sau khi Lê Dung dứt giọng ở đoạn 1. Khách quan mà nói, so với giọng Lê Dung thủa ấy, giọng Bích Ngọc kém hơn về độ vang, độ nét, luyến không nuột bằng. Bích Ngọc hát bè 2 rất vững. Nghe kỹ lại, càng thấy sự rung giọng của Lê Dung khá giống thời đầu ở VC Tả Ngạn.
 2. Ngọc Thạch
  Chào các bác Lão Nông, CCB, ThanhHaiNam và các bác. Để xác định hai giọng ca này, tôi đã hỏi một người bạn đồng môn ĐH của bà xã tôi (quê Quảng Ninh đang sống ở Vũng Tàu, trước đây cũng tham gia tốp nhạc của CLB Hạ Long) và là bạn thân của Lê Dung. Chị bạn này đã gọi điện cho Bích Ngọc, chị Bích Ngọc cho biết như sau: Bài này của anh Bùi Đức Huyên chủ nhiệm CLB Hạ Long sáng tác khoảng 1963-64, Bích Ngọc và Lê Dung được lên ĐTNVN thu thanh năm đó, người đệm piano là Hoàng Mãnh, Lê Dung hát bè cao, Bích Ngọc hát bè trầm. Bích Ngọc giọng alto nên trong tốp ca hay song ca chị chuyên hát bè trầm.Giọng Lê Dung hồi ấy chữ EM thường hát là YEM như ta nghe ở đây, sau này mới bỏ hẳn kiểu phát âm như thế. Chị Bích Ngọc hết phổ thông cũng vào VCQK Tả Ngạn một tháng nhưng gia đình không cho theo nghề ca hát nên phải về học Y và ra công tác ở Quảng Ninh. Vậy là tôi đã nhờ người hỏi đến tận người hát và có kết quả là : Lê Dung hát bè cao, Bích Ngọc hát bè trầm, Hoàng Mãnh đệm piano. Xin chào các bác.
 3. CCB
  CCB tôi "đặt hàng" bài này ngày 4/12/2012, đến hôm nay vừa tròn 8 tháng thì được mãn nguyện. Thật là hạnh phúc lớn lao.
  Bài hát mà lứa tuổi thiếu niên chúng tôi nơi vùng mỏ rất yêu thích và có thể "nghêu ngao" bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu. Thật rất lâu rồi mới được nghe lại cái giai điệu đáng yêu này.
  CCB hy vọng nhận được nhiều chia sẻ của mọi người yêu thích những Bài ca đi cùng năm tháng.
  Xin cảm ơn.
 4. Lão Nông
  Bác Ngọc Thạch ơi, như năm ngoái tôi có thông báo với các trên trang nhạc này rằng các BTV VOV có tìm ra hai bản thu bài hát này (đều của thiếu nhi vùng mỏ thu thanh, bản song ca mà các bác đang nghe và một bản nữa do tốp thiếu nhi cùng một lĩnh xướng hát). Cả 2 bản đều không còn thông tin cụ thể về giọng hát linh xướng hoặc giọng hát chính). Tôi không tin là khi phát sóng BTV dám giới thiệu tên Lê Dung đâu, có lẽ người thu sóng được bài này quá khát khao bản thu này nên ghi tạm tên Lê Dung vào thôi.

  Sở dĩ có thông tin Lê Dung ngày bé từng thu thanh song ca bài này tại VOV là do chị kể chuyện này và một thành viên cũ của nhaccachmang.net đã nghe trực tiếp được câu chuyện này từ chị và chia sẻ trên trang blog cá nhân cách đây 3-4 năm trước. Qủa thực là nghe giọng ca bè chính trong bản thu này thì khó có thể nói gì hay một có liên hệ nào tới giọng hát Lê Dung sau này vì giọng hát thường thay đổi theo năm tháng nhất là khi so sánh giữa 2 thời kỳ trước và sau khi trưởng thành. Đặc biệt, giọng Lê Dung từ khi có tiếng đến khi mất cũng đã có nhiều sự thay đổi, thậm chí có 3-4 bản thu rõ ràng là của chị những năm 80 (sau khi từ Tchaikovsky về) cũng đã khiến nhiều người không nhận ra, thậm chí tranh luận khá gay gắt ngay trên trang này đấy, bác ạ. Nghe kỹ, tôi cũng thấy một chút âm sắc (ở một số âm, đặc biệt chữ “công nhân” kết bài) có vẻ như của Lê Dung, giọng rất vang, nét và cao độ chuẩn (có lẽ là dấu hiệu trở thành nghệ sĩ sau này,) tần số rung giọng lúc ngân cũng hơi cao như giọng chị khi còn ở Văn công Tả Ngạn. Thông tin trên cũng kể rằng khi thu bài này, chị có cái tên thủa thiếu nhi khác, chứ không phải đã là Lê Dung (tôi không còn nhớ tên ấy nữa, có lẽ là Kim Dung như bác ThanhHaiNam chia sẻ).

  Vậy, với những thông tin và chút cảm nhận trên, có lẽ ta tạm coi đây là bản thu của Lê Dung. Chào bác.
 5. ThanhNguyễn

  Bác Ngọc Thạch thân mến! Một "cháu" nữa cùng hát với Lê Dung thời đó là Bích Ngọc, bài hát được nhạc sĩ Bùi Đức Huyên sáng tác năm 1964. Lê Dung lúc đó được biết với cái tên Kim Dung.