Em là bông lúa Điện Biên

EM LÀ BÔNG LÚA ĐIỆN BIÊN

Sáng tác: Phan Nhân
Trình bày: Linh Hương
************************

 

Em là lá là cành hoa
Em là suối mát là chim sơn ca
Bên trường mới bản mường ta
Chúng em vui múa xòe hoa nhịp nhàng
Vang lừng tiếng trống xòe hoa tưng bừng rộn ràng

Em là lá là rừng hoa
Em là bông lúa Điện Biên quê ta
Mang truyền thống những ngày qua
Chúng em hát khúc hùng ca tự hào
Nhấp nhô sóng lúa ngợi ca bao niềm tự hào

Em là lá là cành hoa
Em là suối mát là chim sơn ca
Khi mùa tới vàng đồng ta
Chúng em vui múa xòe hoa nhịp nhàng
Núi rừng rong trống xòe hoa liên hoan

Bình luận (3)

 1. ThanhGiang

  Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hàng nghìn thanh niên theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ xung phong lên Tây Bắc xây dựng kinh tế mới. Bãi chiến trường ngổn ngang hầm hào công sự, vỏ đạn, dây thép gai được những con người nhiệt huyết ấy san lấp trả lại diện mạo cho cánh đồng lúa Mường Thanh.

  Thời kỳ đó cánh đồng "Nhất Thanh" chỉ cấy được một năm một vụ lúa vì không có nguồn nước tưới và năng suất rất thấp, cả tỉnh phải phụ thuộc vào nguồn trợ cấp lương thực từ Trung ương. Năm 1965 hơn 2.000 thanh niên với sức trẻ nhiệt huyết chỉ với những dụng cụ thô sơ: cuốc, xẻng, xà-beng, họ lội bùn, gánh đất, phá đá, đắp đê cùng xây dựng công trình đại thủy nông Nậm Rốm lấy nước tưới cho cánh đồng Mường Thanh.

  Bốn năm trời đằng đẵng trôi đi, những con người với sức trẻ Phù Đổng ấy đã xây dựng được một đập ngăn sông, một tường chắn sóng, đào và đắp một kênh chính dài một ki-lô-mét và hệ thống kênh tả, kênh hữu dài ba mươi tư ki-lô-mét ôm trọn lòng chảo Mường Thanh.

  Hồ chứa nước Ba Khoang đầu nguồn thủy nông Nậm Rốm đã giúp mở rộng diện tích lúa cánh đồng Mường Thanh lên gấp gần ba lần so với trước. Ba vụ một năm, nhờ áp dụng nhiều giống lúa mới, năng suất lúa đã tăng từ 4,5 tấn/1ha lên 6,8 tấn/1ha, nhiều khu vực đã hình thành khu ruộng 50 triệu đồng/1ha. Mường Thanh giờ là bạt ngàn bốn mùa lúa, ngô xanh tốt, còn đâu hố bom, lô cốt hầm hào ngày nào. Gạo Mường Thanh là gạo tám hạt nhỏ và gạo nếp hạt tròn mang thương hiệu gạo Điện Biên đã giúp bao gia đình thoát nghèo vươn lên khấm khá và trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Điện Biên hôm nay.

 2. Hoàng Khánh Trang
  Hoàng Khánh Trang
  Nhạc của Phan Nhân bài nào cũng hay.
 3. Buzoo7732
  Nhạc của Phan Nhân hay quá.