Phan Nhân

Tên khai sinh của ông là Liêu Nguyễn Phan Nhân, sinh ngày 15 tháng 5 năm 1930, quê Bình Đức, Long Xuyên, An Giang. Nguyên công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam II tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã nghỉ hưu, cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia quân đội từ những ngày đầu Kháng chiến chống Pháp. Sau Hiệp định Genève, ông chuyển từ quân đội sang văn công, tham gia công tác tại các đơn vị nghệ thuật: Đoàn Văn công Nam Bộ (tập kết), dự Đại hội Văn công toàn quốc năm 1954; Đoàn Văn công quân đội Nam Bộ (1995), Đoàn Ca Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Ban Biên tập âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam (1959-1975). Tu nghiệp âm nhạc tại Hungari (1970-1972). Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển về Phòng Văn Nghệ Đài Phát thanh Giải phóng, rồi Đài Tiếng nói Việt Nam II tại Thành phố Hồ Chí Minh cho đến khi nghỉ hưu. Trong sáng tác của Phan Nhân, cái “tôi” trữ tình hòa quyện với cảm xúc về tình yêu quê hương đất nước. Bài ca Hà Nội- niềm tin và hy vọng của Phan Nhân là một bài hát có giá trị, gây nhiều ấn tượng sâu sắc. Ông là một trong những tác giả ca khúc nổi tiếng.

Những tác phẩm: Hà Nội – niềm tin và hy vọng, Tình ca đất nước, Cây đàn ghi-ta của Victor Hara, Nhớ về Pắc Bó, Xa Hà Nội... và những bài hát viết cho trẻ em: Em là con gái má Út Tịch, Chú ếch con, Chú cừu Mộc Châu, Em là bông lúa Điện Biên, Hàng cây ơn Bác...

Đã xuất bản: Tuyển chọn ca khúc Phan Nhân (Nxb. Âm nhạc và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995) và Album Niềm tin và hy vọng, 1995.

Được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật (2001), Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Ba, Huy chương Thành đồng Tổ quốc, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học - Nghệ thuật, Huy chương Vì sự nghiệp Âm nhạc, cùng nhiều huy chương và giải thưởng khác của các tổ chức Trung ương và địa phương...

Các ca khúc do Phan Nhân sáng tác (51)

Các thể loại khác do Phan Nhân sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (7)

Bình luận (3)

 1. Ngọc Thạch

  Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phan Nhân. Trong một ngày (29/6/20015) hai nhạc sĩ nổi tiếng, trong họ tên cùng có chữ Phan (Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân) cùng ra đi. Một mất mát to lớn của gia đình hai nhạc sĩ, của Hội Nhạc sĩ và cộng đồng những người yêu âm nhạc. BQT-BBT chúng tôi sẽ cố gắng sưu tầm thêm và giữ thật tốt các tác phẩm của hai ông để lại.

 2. ThanhNguyễn

  Theo thông tin mới nhất từ Hội âm nhạc Thành Phố xác nhận Nhạc sĩ Phan Nhân đã từ trần vào lúc 11g45 trưa nay (ngày 29.6).

   Nhạc sĩ Phan Nhân đã mắc bệnh tim gần 2 tháng nay. Chuẩn đoán từ bác sĩ, nhạc sĩ Phan Nhân bị suy tim mức độ 3 và có khối u ác tính ở phổi.

   NSƯT Phi Điểu, vợ của nhạc sĩ Phan Nhân cho biết: nhạc sĩ Phan Nhân qua đời vào lúc 11g45 phút ngày 29.6 tại nhà riêng (số 193/21 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM).

   Lễ nhập quan diễn ra vào lúc 18g ngày 29.6. 21g linh cữu sẽ được chuyển đến Nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, Quận 3). Lễ viếng bắt đầu từ ngày mai (30.6).

   Lễ động quan sẽ diễn ra vào sáng 2.7.2015, và sau đó được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Tro cốt sẽ được đem về thờ tại chùa Hải Tuệ (Quận 3, TP.HCM) dựa theo di nguyện của nhạc sĩ Phan Nhân.
  • Nguyễn Hữu Lý

   Bác nào có bài Hàng cây ơn Bác của nhạc sĩ Phan Nhân cho em xin với! Cảm ơn nhiều!