Em bé Hà Nội

EM BÉ HÀ NỘI


Em đi trên phố phường
Chan chứa tình yêu thương
Em yêu những con đường
Của thành phố quê hương.

Nơi đây em đã sống
Những tháng ngày vinh quang
Của Hà Nội anh hùng
Của Tổ Quốc vinh quang.

Hà Nội ơi!
Trong ánh bình minh lên
Mặt Hồ Gươm soi bóng cờ sao bay
Hà Nội của em xinh tươi
Tràn ngập niềm vui nơi nơi
Hà Nội ngày nay đang lớn
Ngày mai sẽ muôn lần đẹp hơn.

Bình luận (8)

 1. yeunhacdo1971

  @ Lão Nông , bây h em mới nhớ ra đúng là rất lâu trên trang nhạc này ở mục bài hát “”em đi giữa biển vàng “” bác cũng nhắc nhiều về Hồng Thuý này nhưng về sau không ai nhắc đến cô ấy nên em cũng quên béng ,không biết HT hay Thu Băng có nối gót thế hệ của Mình Hà hay đàn em Hải Vân sau này đi định cư nước ngoài không bác nhỉ ? Hồng Thuý giỏi tiếng Anh như thế nên em tin là sau này cũng có thể đi nước ngoài rồi

 2. Lão Nông

  Bạn yeunhacdo1971 mau quên thế. Tôi đã từng chia sẻ nhiều lần về Hồng Thúy này rồi. Ngày xưa, Hồng Thúy cùng sinh hoạt ở CLB Thiếu nhi Hà Nội cùng lứa với Minh Hà (người thu âm đầu tiên bài Đi học tại VOV). Cả hai không ai theo nghiệp ca hát, Minh Hà thì sang Liên Xô du học, còn Hồng Thúy thì tu nghiệp tiếng Anh ở Úc rồi về làm giảng viên tiếng Anh tại Đại học Ngoại ngữ. Tôi biết đến Hồng Thúy trong một dịp đi hát chung khá dài do Trung ương Đoàn tổ chức. Khi đó Hồng Thúy mới ở Úc về. Tôi từng được Hồng Thúy mời đến nhà chơi ở một con phố nhỏ sát hồ Thiền Quang. Và, qua Hồng Thúy tôi có dịp gặp, trò chuyện với Minh Hà (trong dịp cô ấy từ Liên Xô về nghỉ phép). Họ thuộc lứa đàn chị của Hải Vân.

  Ngày đó, khi đi biểu diễn chung, Hồng Thúy thường hát Hà Nội Mùa Thu (Vũ Thanh) với chất giọng mezzo soprano sáng, dày, chắc, hơi cứng, không thích luyến láy nhiều. Người nhỏ như con chim chích, ăn mặc sành điệu, hiện đại với mái tóc xù kiểu Ala Pugachova rất ấn tượng. Một lần tôi có nghe thấy bản thu song ca của 2 chị em Hồng Thúy, Hồng Loan bài Hà Nội Mùa Thu (Vũ Thanh) với lối hòa bè rất quyện, đẹp trong chương trình Khắp nơi ca hát của VOV, đúng như bạn Doanlam thông tin đấy. Hồng Thúy phải ngừng tham gia hát đợt ấy giữa chừng vì đức lang quân của cô ấy rất ghen….

  Hồi nhỏ, Hồng Thúy có mấy bản thu tại VOV nhưng tôi chỉ ấn tượng với bản Em đi giữa biển vàng. Cô ấy hát rất thanh thoát, cảm xúc, hay hơn hẳn bản của cô Thu Băng. Ít năm trước tôi có nhờ BTV VOV tìm nhưng bản thu đó không còn mà chỉ còn mấy bản Hồng Thúy song ca với Minh Hà thôi.

  Tôi nghe giọng hát trong Em bé Hà Nội và thấy nhiều khả năng là giọng Hồng Thúy vì những ký ức giọng hát của cô ấy một thời. Các bác thấy đó, Bích Liên, Thanh Huyền, Lê Dung, Thúy Hà sau này khi thành danh nhưng giọng vẫn còn phảng phất (đặc biệt là cách nhả âm và âm sắc) chất giọng thời thiếu nhi trong các bản thu của họ tại VOV. Với Hồng Thúy cũng thế, chất giọng ngày bé cũng đanh, chắc như lúc tôi nghe trong đợt hát chung ấy…

  Chỉ tiếc Em bé Hà Nội không phải là sản phẩm thu âm của VOV mà là của Xưởng phim truyện Việt Nam. Ngày đó, họ có phòng bá âm riêng, có dàn nhạc dây riêng phục vụ cho nhạc phim nên có lẽ không có bản thu này tại VOV để tôi có thể nhờ kiểm tra thông tin cho chắc chắn, các bác ạ. Hy vọng rằng một ngày nào đó, bạn Minh Hà (đã từng xuất hiện trên diễn đàn này) ghé thăm trang nhạc rồi hỏi lại cô bạn thân Hồng Thúy để thông tin được chắc chắn…

 3. Doanlam

  Không phải đâu bác ạ. Năm 1972 đã hát bài này.... Thì cũng khoảng 10 tuổi là ít. Suy ra cô ấy cũng phải là U60 . Nhóm Tik tắc toàn U80(198x)...nên cách xa nhau lắm.

 4. yeunhacdo1971

  Hồng Thúy này phải về sau đi nhóm Tik Tik Tak ko ?

 5. Doanlam

  Ha ha.... OK. Cháu xin nói. Đây là giọng hát của cô Hồng Thuý. Cô này là chị gái của cô Hồng Loan (ngày xưa là thành viên trong Đội hợp xướng Hoạ mi Hà Nội). Thông tin này 99% là chính xác ạ. Phần còn lại thì nhờ các bác kiểm tra xác minh lại là ổn thôi.