Đường lên Tây Bắc

Bản nhạc

ĐƯỜNG LÊN TÂY BẮC

Sáng tác: Văn An
Trình bày: Kiều Hưng- Thu Phương- Tốp nữ.
**********************************

 

Đường lên Tây Bắc xa xôi nếp nhà sàn thấp thoáng.
Đằng xa tiếng hát dân quân tiếng reo lưng đồi nương.
Cùng bảo vệ quê hương, sức trai bền gan chiến đấu.
Tay súng dân quân bao phen còn ghi máu thù.
Giặc lên không mong ngày về, đồng quê vang khúc mến yêu.

Đường lên Tây Bắc quanh co, tiếng chim rừng đây đó.
Đằng xa tiếng hát đồng xanh, lúa reo trên đồi cao.
Cùng tập đoàn gia tăng, phá nương trồng thêm ngô sắn.
Ta quyết thi đua nuôi quân để mau thắng thù.
Cùng nhau ta khơi luống cày, gìn giữ nương lúa mến yêu.

 

Bình luận (2)

 1. Mai Bình
  Những ca khúc được ra đời đồng hành với thời kỳ kháng chiến chống nước luôn là những ca khúc đầy chất lửa và cũng đầy lãng mạn! Xin cảm ơn các nhạc sĩ đã đem đến cho thế hệ hậu sinh được cảm nhận hình ảnh đất nước và cuộc kháng chiến của dân tộc một cách thật nhẹ nhàng mà đầy cảm xúc qua những ca khúc bất hủ của mình!
 2. ThanhNguyễn
  Đường lên Tây Bắc” là sáng tác đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Văn An. Ông viết ca khúc này trong một buổi hành quân lên Tây Bắc, cảnh đẹp của núi rừng hòa vào những bước chân hành quân của người lính đã tạo cảm hứng để ông viết những lời ca "Đường lên Tây Bắc xa xôi, nếp nhà sàn thấp thoáng, đằng xa tiếng hát dân quân, tiếng reo lưng đồi nương, cùng bảo vệ quê hương, sức trai bền gan chiến đấu, tay súng dân quân bao phen còn ghi máu thù…”.
  Tác phẩm đầu tay được công chúng đón nhận đã thôi thúc nhạc sĩ Văn An tiếp tục cầm bút sáng tác. Để rồi sau đó, khi đến quân, binh chủng nào ông cũng tìm ra “cái tứ” để viết về người lính. Bài hát “Màu sắc quê hương” viết về những người lính đặc công; “Nhịp cầu nối những bờ vui” viết về lính công binh; “Đường dây ai rải” viết về lính thông tin; “Bếp lửa ven rừng” viết về những chiến sĩ anh nuôi…
  Nói đến những sáng tác về những chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, nhạc sĩ Văn An chia sẻ: “Trong những năm chiến tranh, hình ảnh các chiến sĩ quân đội vào sinh ra tử, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình cho công cuộc giải phóng dân tộc đã thôi thúc tôi phải có những tác phẩm âm nhạc để ghi nhận công lao của họ. Những tác phẩm của tôi chỉ phản ánh được một phần nhỏ bé mà các chiến sĩ đã cống hiến cho Tổ quốc Việt Nam”.
  KHÁNH HUYỀN