Đêm hồng

ĐÊM HỒNG

Sáng tác: Tôn Thất Lập
Trình bày: Phương Thanh
**********************


 

Mắt sớm trong đêm trông dài ngọn lửa
Lớp lớp tiếng rao khôn cùng như dại.
Con phố reo mừng đưa tin về sóng
Mẹ đón con vào góc chợ thênh thang.

Ánh sáng trên không chói ngời ngọn lửa,
Ánh sáng nhấp nhô đuốc rừng tuôn về.
Tiếng hát reo hò vây quanh giặc cướp,
Đêm có sao trời phố phường thong dong.

Từng đêm hồng sáng trăm năm cho Việt Nam
Từng đêm hồng sáng xua tan cơn bão bùng,
Từng đêm hồng sáng em vui con tim đầu,
Từng đêm hồng sáng cho mai lúa đầy đồng.

Tiếng hát tương lai đêm hồng nhà máy
Những ngóm khói cao ru đời xum vầy.
Tiếng hát quây quần con tim lộng lẫy,
Lúa chín đầy đồng, phố chợ thong dong.

 

Bình luận (4)

 1. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Đây là lần đầu tôi được nghe bài hát này, vì thế những đề nghị điều chỉnh về lời ở đây cũng chỉ là cảm nhận cá nhân kết hợp với nghe lời từ bài hát. Bài hát nói về niềm hân hoan của người dân trong đô thị miền Nam đón các chiến sĩ giải phóng trong một đêm hồng khi các anh từ căn cứ tiến về giải phóng thành phố và niềm tin tưởng của mọi người vào một tương lai tươi đẹp của đất nước do những đêm hồng mang lại. Hai khổ đầu là hiện thực của một đêm hồng: những ngọn đuốc rực sáng từ rừng sâu tuôn về, vây quanh và xua tan giặc cướp, phá tan gông cùm xiềng xích, đem lại cho người dân “góc chợ thênh thang” và “phố phường thong dong”. Hai khổ sau là những suy tưởng về tương lai: những đêm hồng sẽ tỏa sáng hàng trăm năm cho đất nước, xua tan đi giông tố bão bùng, làm hồi sinh cuộc sống, mở ra một tương lai tươi sáng và rộng dài cho đất nước. Vì thế câu 2 tôi nghĩ là “Lớp lớp TIẾN RA GÔNG CÙM NHƯ RẠ” (Lớp lớp các chiến sĩ tiến ra, trong phút chốc phá tan hàng loạt gông cùm xiềng xích của chế độ bạo tàn). Câu 3 của khổ 3 tôi nghe là: “Từng đêm hồng sáng em vui con tim NỒNG”. Và câu 2 khổ 4 tôi nghe là: “ Những ngóm khói cao NÚI ĐỒI SỐNG DẬY” (hình ảnh hồi sinh của đất nước). Lời ca thật súc tích và có nhiều lớp ý nghĩa. Dù có miêu tả hiện thực song từ hiện thực ấy, tác giả đã mau chóng đẩy tới những suy tư khái quát, vì thế giai điệu mà ông viết ra ở nhịp ¾ chứ không dùng nhịp hành khúc, tôi nghĩ là phù hợp.
 2. Hoàng Hồng Vân
  Hoàng Hồng Vân
  Ps: Tuy nhiên lyric ở đây đăng còn bị lỗi 1 chút. Ví dụ: mẹ đón con vào "khóc trời" thênh thang (?). Đúng ra là: mẹ đón... "góc chợ" thênh thang.
 3. Hoàng Hồng Vân
  Hoàng Hồng Vân
  Giai điệu êm dịu, mà chắc. Lời ca sâu sắc, ý nghĩa. Mình từng 1 lần mình chọn bài Karaoke thì ngẫu nhiên biết đến bài này. Đúng là tuyệt ca phẩm, đáng trân trọng đối với nền nhạc Việt ta!
 4. Nguyễn Văn Hoàng
  Nguyễn Văn Hoàng
  NGhe bài hát này rất sâu lắng.