Tôn Thất Lập

Còn có bút danh khác là: Trần Nhật Nam, Lê Nguyên, sinh ngày 25 tháng 2 năm 1942 tại Huế. Nguyên là Phó Tổng Thư ký Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam các khóa III, IV, V, VI, VII và VIII, Phó Tổng Thư ký khóa VI, Phó Chủ tịch khóa VII. Hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của thành phố, Tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VIII.

Tôn Thất Lập hoạt động âm nhạc trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Khi ấy, những ca khúc như Hát cho dân tôi nghe, Xuống đường, Hát trong tù, hợp xướng Lúa reo trên khắp đồng bằng… của ông đã được cất cao trên các nẻo đường tranh đấu của học sinh, sinh viên các đô thị miền Nam.

Sau đó, ông được cử đi tu nghiệp sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội và khi tốt nghiệp về làm công tác văn hóa của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Ông sang Pháp năm 1974. Tại Paris, Tôn Thất Lập đã được Hội Sinh viên Sáng tác Hải ngoại xuất bản tuyển tập Những cánh chim từ vùng lửa đỏ.

Sau giải phóng, ông về nước, công tác tại Sở Văn hóa - Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều ca khúc của ông đã được đông đảo quần chúng mến mộ như Tình ca mùa xuân, Tình ca tuổi trẻ, Trị An âm vang mùa xuân, Mưa thì thầm, Oẳn tù tì, Cô bé dễ thương, Tình yêu mãi mãi…

Tôn Thấp Lập đã xuất bản các tuyển tập như Phố ca, Hát cho dân tôi nghe, Hát lời chiêm bao, Tình ca mùa xuân, Tuyển tập Tôn Thất Lập và các Album Nụ hôn, Tình ca mùa xuân…. Ngoài ra ông còn viết nhiều nhạc múa, nhạc phim.

Được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II (2007).

Các ca khúc do Tôn Thất Lập sáng tác (21)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)