Đất nước trọn niềm vui

Bản nhạc

ĐẤT NƯỚC TRỌN NIỀM VUITa đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay!
Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây
Sài Gòn ơi!
Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng.
Ta nghe vang như tiếng Bác Hồ dậy từ non sông
Rạo rực sao hôm nay, Bác vui với hội toàn dân
Thành Đồng ơi! Sắt son đã vang khải hoàn
Ôi! hạnh phúc vô biên!
Hát nữa đi em, những lời yêu thương.

Hò ơ...ớ hò...ớ hò...ớ hò....
Hội toàn thắng náo nức đất nước
Ta muốn bay lên, say ngắm sông núi hiên ngang
Ta muốn reo vang, hát ca muôn đời Việt Nam
Tổ quốc anh hùng!
Ôi quê hương dẫu bao lần giặc phá điêu tàn
Mà vẫn ngoan cường
Giành một ngày toàn thắng. Đẹp quá!

Đời rực sáng những ánh mắt lấp lánh
Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương
Ta muốn ca vang bước chân
Những người chiến sĩ giải phóng kiên cường!
Đêm hoa đăng, những môi cười là bó hoa đời tươi thắm tuyệt vời,
Đẹp niềm tin mãi mãi Tổ Quốc muôn đời,
Trọn vẹn cả non sông thống nhất rạng rỡ Việt Nam...

Bình luận (5)

 1. Búa Liềm

  Bài này khó hát quá!

 2. TH
  Nhờ có tấm lòng say mê đó ,trang bài ca năm tháng ngày càng thêm mê say hơn.
 3. T Minh
  Chỉ có vào trang mạng này T Minh mới được mở rộng tầm hiểu biết về âm nhạc. Bác ThanhHaNam phải là người rất say mê các ca khúc Cách mạng nên mới sưu tầm nhiều tư liệu quý như thế. Cũng như bác Lena, T Minh xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe bác ThanhHaNam đã chia sẻ niềm say mê yêu thích âm nhạc với mọi người.
 4. Lena
  Cảm ơn bạn ThanhHaiNam đã cung cấp những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hà, tác giả của nhiều bài hát quen thuộc một thời. Hiểu biết về tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời của một tác phẩm âm nhạc luôn làm cho sự cảm nhận cái hay, cái đẹp của tác phẩm rõ nét và sâu sắc hơn. Cảm ơn bạn lần nữa.
 5. ThanhNguyễn
  Hoàng Hà tên khai sinh là Hoàng Phi Hồng. Ông sinh ngày 1 tháng 12 năm 1929 tại ngoại ô làng hoa Hà Nội bên Hồ Tây. Ngay từ niên thiếu, những bài ca thời tiền chiến đã ngấm vào tâm hồn chàng trai làng hoa khi chàng bắt đầu có những năm tháng trang trải phố phường học nghề sắp chữ tại nhà in. Nhưng sau cách mạng tháng Tám, chàng trai 16 tuổi đã thoát ly gia đình, từ tháng 10 năm 1945 và trở thành Tổng phụ trách thiếu niên toàn huyện Yên Lãng (Phúc Yên). Từ năm 1945, Hoàng Hà chuyển sang tỉnh đảng bộ Phúc Yên. Ngay từ đó, ông đã bắt đầu những sáng tạo âm nhạc của mình.
  Nhiều người thời chống Pháp đã rất thân thuộc với giai điệu “Hò dân công”, “Vui lên đường” của Hoàng Hà. Nhưng để cho mọi người biết tới mình thì phải đến khi Hoàng Hà viết bài ca “Ánh đèn cầu Việt Trì” vào năm 1956 sau khi cầu Việt Trì khánh thành nối thông đường sắt Hà Nội – Lào Cai. Giữa những bài ca ngày vừa giải phóng Thủ Đô, thời khôi phục kinh tế, “Ánh đèn cầu Việt Trì” đã thấm vào hồn người như một tiếng còi tàu sảng khoái rúc vang khi qua cây cầu vượt ngã ba sông lịch sử. Bài ca vừa có những chi tiết của thời đại, lại vừa có những âm hưởng hò giao duyên của hát xoan khiến người nghe vừa lạ lẫm, vừa thân thuộc.
  Năm 1962, Hoàng Hà vào học tại khoa sáng tác – lý luận hệ đại học ở Trường Âm Nhạc Việt Nam (nay là Học Viện Âm Nhạc Việt Nam). Sau khi ra trường, ông về làm biên tập viên âm nhạc Đài Tiếng Nói Việt Nam. Khi ấy, những tác phẩm của ông như “Ba cái cây”, “Tiếng chim trên công trình thủy lợi”, “Buổi sớm trên đồng”, “Vĩnh Phúc quê tôi”... đã được rất nhiều người biết đến. Nhưng một thời gian dài, ông thường chuyên tâm vào biên tập, giới thiệu tác phẩm của đồng nghiệp. Vào những năm gần cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ, Hoàng Hà bỗng xuất hiện trở lại rất đĩnh đạc qua bài ca “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” là một bài ca viết về Trường Sơn khá muộn mằn nhưng lại rất ấn tượng bởi âm hưởng ngợi ca tình hữu nghị Việt – Lào anh em: “Trên đỉnh Trường Sơn – Ta gặp nhau giữa đường đi đánh Mỹ – Anh giải phóng quân Lào – Biên giới đẹp sao...”.
  Đặc biệt hơn, với bút danh Cẩm La, ông lại đưa ra một hành khúc khá mới mẻ mang tên “Cùng hành quân giữa mùa xuân”: “Khi tiếng chim hót vang muôn lời ca – Là khi nắng tỏa rộn bước quân hành xa – Thì em có nghe tiếng mùa xuân gọi...”. Bài ca với âm hưởng ríu rít như tiếng chim ấy đã được các nghệ sĩ thổi sáo chọn làm bài tủ của mình trong các kỳ biểu diễn. Cứ hành quân dọc ngang dãy Trường Sơn những năm thập kỷ 70 thế kỷ trước, ta thường nghe vang lên đâu đó trong rừng già, bên khe suối những giai điệu trên. Tất cả những giai điệu kể ra như vậy đã đủ khẳng định tầm vóc của một nhạc sĩ Hoàng Hà. Nhưng ở đời, có những sáng tạo bất ngờ mà chính người nhạc sĩ cũng không biết được trước.
  Thú thật, hồi ấy ở Sài Gòn vừa giải phóng, khi nghe “Đất nước trọn niềm vui” của Hoàng Hà, tôi vừa đột ngột, vừa cảm động ứa nước mắt. Vậy là cuộc chiến thắng kẻ thù lần này đã có bài đồng ca và khúc khải hoàn của nó, giống như và cũng hay như lần trước, thời thắng Pháp. Mở đầu bài ca viết ở giọng pha trưởng, tác giả đã ghi trên khuông nhạc: “Thiết tha – Rộn ràng – Say đắm”. Vậy là người hát đã bị chỉ dẫn để hóa thân vào tình cảm đó. Và câu nhạc mở đầu với những đảo phách “thình lình” đã diễn tả được cái trạng thái bắt đầu nghiêng ngả của một người ngấm men chiến thắng:
  “Ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ/ tung bay/ Rộn ràng và/ mê say/ Những bước chân dồn về đây...”
  Âm nhạc được lặp lại và để dâng lên say đắm hơn. Nếu trước đó ít lâu, vào đầu mùa xuân, ở Sài Gòn chưa giải phóng, Trịnh Công Sơn còn trăn trở với “Một cõi đi về” mà “trăm năm vô biên – Chưa từng hội ngộ – Chẳng biết nơi đâu là chốn quê nhà...”, thì chỉ sau vài tháng, vào một ngày cuối tháng tư, Hoàng Hà đã có câu trả lời:
  “Ôi! Hạnh phúc vô biên/Hát nữa đi em/Những lời yêu thương...”
  Âm nhạc thực sự chất ngất, diễn tả niềm vui không nói được nên lời bằng đoạn hát giọng ngâm “Hơ... ơ... ờ”. Sau chất ngất, là trạng thái rạo rực đến bay bổng, đến thăng hoa:
  “Hội toàn thắng náo nức đất nước/ Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang... ”
  Vẫn âm nhạc ấy, nhưng đoạn quay lại được tạo thêm rạo rực bởi đảo phách lại xuất hiện:
  “Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương/Ta muốn ca vang bước chân những người chiến sĩ”
  Âm nhạc với ca từ như mê đi trong ánh sáng hoa đăng của giây phút diệu kỳ khải hoàn:
  “Tổ quốc muôn đời trọn vẹn/Cả non sông thống nhất/Rạng rỡ Việt Nam...”
  (Theo Nguồn Sóng Nhạc)