Đánh đích đáng!

ĐÁNH ĐÍCH ĐÁNG

Sáng tác: Ngô Sỹ Hiển.
Trình bày: Hợp xướng Đoàn Ca-Múa-Nhạc VN.
(Ảnh: Tên "giặc trời" đầu tiên, phi công Everett Alvarez lái A4D bị bắn rơi và bắt sống ngay trên vịnh Hạ Long ngày 5/8/1964).


Đánh đích đáng!
Đánh đích đáng!
Bọn Mỹ xâm lược phải cho chúng những đòn đau.
Đánh đích đáng!
Đánh đích đáng!
Bọn đế quốc Mỹ phải đánh cho chúng hết ngông cuồng.
Vùng biển của ta đâu có phải ao nhà của chúng
Trời xanh của ta không cho chúng nó đến hành hung
Quật chúng nó xuống đất, đuổi chúng nó ra khơi.
Dân tộc ta một dân tộc anh hùng
Toàn thế giới đứng bên ta một lòng
Đập tan âm mưu xâm lăng, tiêu diệt lũ đế quốc hiếu chiến
Toàn dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu
Gìn giữ non sông.

Bình luận (11)

 1. CCB
  Chà, bác Naivang hô hào cứ y như giọng điệu của một cán bộ tuyên huấn vậy!
  Hùng hồn quá!
 2. Naivang
  Thưa các bác ! HOÀN CẢNH NHẠY CẢM hiện nay không cho phép ta gọi rõ tên họ của đứa nào cụ thể ra mà chửi! Nhưng ta vẫn phải phải chửi ! Vậy nên theo thiển ý của tôi, ta nên xin phép tác giả sửa đôi chỗ cho phù hợp và học theo cách của NGUYÊN CÔNG HOAN là CHỬI ĐỔNG. Tao cứ chửi ! Đứa nào CÓ TẬT thì đứa ấy GIẬT MÌNH !
  - Bè lũ xâm lược phaihair cho chúng những đòn đau.
  - Bè lũ cướp nước phải đánh cho chúng hết ngông cuồng.
  - Đập tan âm mưu xâm lăng, tiêu diệt lũ cướp nước hiếu chiến.
  Chúng ta phải hành động thôi đừng chờ ai phát động nữa ! Hãy phổ biến NGAY VÀ LUÔN tất cả những bài hát liên quan đến BIỂN ĐẢO của ta, đặc biệt là những bài ra đời sau SỰ KIỆN VỊNH BẮC BỘ . Chúng ta cũng không được phép quên những bài ra đời sau 19/2/1979.Tất cả những bài hát đó phù hợp với hoàn cảnh hiện nay lắm !
  Hãy hành động ! Đừng giáo huấn bằng lý thuyêt suông với con trẻ ! Chúng sẽ không nghe đâu !!! Hãy đưa vào truyền dạy ở các trường học, công xưởng, nhà máy... !Âm nhạc có sức lan tỏa và động viên lớn lắm! Không thứ vũ khí tối tân nào sánh bằng đâu !Thực tế trong hai cuộc kháng chiến của Dân Tộc ta đã chứng minh điều đó. Phải vậy không các bác !?
  Các bạn trẻ đừng quá bận tâm đến vài con sâu mà quên đi cả vườn rau xanh tôt đang chờ ta chăm bón xới vun! Có SÂU thì PHẢI DIỆT
  nhưng phải diệt ĐÚNG CÁCH ! Chúng ta hãy cảnh giác cao độ!TỔ QUỐC NÀY. NON SÔNG GẤM VÓC này là của chúng ta! Ta phải quyết tâm gìn giữ ! " CHẲNG KẺ THÙ NÀO NGĂN NỔI BƯỚC TA ĐI " ! " CHÚNG BAY VÀO SẼ KHÔNG CÓ ĐƯỜNG RA" đúng không các bạn !?
 3. Naivang
  Ngày đó tôi chưa đầy 5 tuổi nhưng nghe các anh chị và nghe loa truyền thanh hát nên tôi đã thuộc nhiều bài hát trong đó có bài này. Phải nói lúc đó khí thế cả nước sục sôi khiến lũ trẻ con chúng tôi cũng bị cuốn hút vào!Hoàn cảnh LS đó chính là nguồn cảm hứng khiến ngay tức thì hàng loạt các bài hát đã ra đời và được cả nước đón nhận như người đang khát găp mưa rào vậy!Những bài hát đó đã góp phần vô cùng to lớn trong việc động viên cổ vũ quân dân cả 2 Miền đánh giặc ! Chỉ tiếc là thời gian dài vừa qua nó đã bị cất vào đáy kho nên chúng tôi không thể tìm nghe! Cám ơn các bác nhiều, nhiều lắm!!! Các ca khúc BẤT TỬ đó phải được HỒI SINH ! Phải được phát huy tác dụng trong hoàn cảnh hiện nay ! Các bạn thanh niên! Các bạn hãy hành động! Hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách làm cho cái khí thế của ĐÁNH ĐÍCH ĐÁNG, KHÔNG CHO CHÚNG NÓ THOAT, NHANH TAY LƯỚI CHẮC TAY SUNG...........sống dậy trong đời sống của chúng ta đi!Các bạn hãy nhớ lai bài TINH THẦN YÊU NƯỚC CỦA NHÂN DÂN TA ! Tôi chưa bao giờ hoài nghi vào lòng yêu nước của thế hệ trẻ VIỆT NAM ! Thế hệ chúng tôi và cả DÂN TỘC VIỆT NAM đang trông chờ vào các bạn ! HÃY HÀNH ĐỘNG ĐI còn CHẦN CHỪ GÌ NỮA !!!!!!
 4. Hoài Cổ
  Đánh đích đáng!
  Đánh đích đáng!
  Bành trướng xâm lược phải cho chúng những đòn đau.
  Đánh đích đáng!
  Đánh đích đáng!
  Bành trướng Nam Hán phải đánh cho chúng hết ngông cuồng.
  Vùng biển của ta đâu có phải ao nhà của chúng
  Trời xanh của ta không cho chúng nó đến hành hung
  Quật chúng nó xuống đất, đuổi chúng nó ra khơi.
  Dân tộc ta một dân tộc anh hùng
  Toàn thế giới đứng bên ta một lòng
  Đập tan âm mưu xâm lăng, tiêu diệt lũ cướp nước hiếu chiến
  Non nước Việt Nam sẵn sàng chiến đấu
  Gìn giữ đất nước.
 5. ThanhNguyễn
  Chi tiết trận đánh ngày 2/8 của HQNDVN

  Ngày 31/7/1964, khu trục Maddox mang số hiệu 731 thuộc biên đội xung kích 77 – Hạm đội 7 xâm phạm vùng biển Việt Nam, tiến sâu Quảng Bình. Tàu Maddox ngày càng tiến gần bờ hơn, khi đi qua khu vực Đèo Ngang, Hòn Mát, Hòn Mê thì các máy móc điện tử trinh thám trên tàu mở hết công suất tiến hành do thám xác định hệ thống bố phòng bảo vệ bờ biển của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

  Quân đội ta với quyết tâm trừng trị hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh hải, các chiến sĩ thuộc đoàn 135 tàu phóng lôi và các lực lượng khác sẵn sàng chiến đấu cao. Ngày 1/8, Bộ tư lệnh Hải quân nhận lệnh của Bộ Tổng tham mưu dùng lực lượng đánh tàu địch nếu chúng tiếp tục xâm phạm vùng biển của ta.

  Thực hiện nhiệm vụ Bộ tư lệnh Hải quân giao phó, cán bộ đoàn 135 tàu phóng lôi lệnh cho phân đội 3 tàu (333/336/339) lên đường đánh địch. Các tàu phóng lôi được trang bị một súng máy 14,5mm và 2 ngư lôi.

  Lúc 13h10 phút 2/8, tàu Maddox cách Đông Nam Hòn Nẹ 10 hải lý, xâm phạm Hòn Mê, Lạch Trường. Phân đội trưởng Nguyễn Xuân Bột ra lệnh đội tàu phóng lôi đồng loạt xuất kích, ba tàu 333/336/339 mở radar sục sạo mục tiêu. Sau khi phát hiện Maddox, tàu ta tăng tốc tiếp cận địch để phóng lôi.

  Pháo 127mm của Maddox bắt đầu nổ súng về phía đội tàu của ta, vào gần hơn thì hỏa lực 40mm và 20mm của địch bắn dữ dội, quyết liệt hơn. Quân Mỹ điều động thêm 4 máy bay F-8 từ tàu sân bay USS Ticonderoga tới hỗ trợ Maddox.

  Mặc dù thua kém địch về mọi mặt, các chiến sĩ trên 3 tàu phóng lôi của ta vẫn đánh trả quyết liệt và bắn hạ một chiếc F-8. Tuy ngư lôi từ các tàu phóng lôi của ta không đánh trúng Maddox nhưng cũng đủ làm cho quân địch phải hoảng sợ trước ý chí chiến đấu kiên cường, anh dũng của các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam.

  Kết thúc trận đánh, về phía ta hai tàu 336 và 339 hư hỏng, về phía địch mất một chiếc F-8 riêng Maddox bị trúng một số phát đạn 14,5mm làm hỏng vài thiết bị trên tàu.