Ngô Sỹ Hiển

Ông sinh ngày 28 tháng 8 năm 1928, quê ở Hà Nội, là nhạc sĩ lý luận và sáng tác.

Trong Kháng chiến chống Pháp, ông là nhạc công chơi violon đoàn Văn công Sư đoàn 308 từ năm 1947. Ông là một trong những người được cử đi học âm nhạc tại Trung Quốc đợt đầu tiên. Sau khi tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Thượng Hải, ông về nước năm 1961 và làm giảng viên trường Âm nhạc Việt Nam, Khoa Lý luận - Sáng tác. Năm 1964-1967, ông là Trưởng ban Nghiên cứu Âm nhạc và Nghệ thuật, Bộ Văn hóa. Năm 1968, là Trưởng phòng Nghệ thuật Âm nhạc, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa. Từ 1976 trở đi, ông là chuyên viên nghiên cứu âm nhạc Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Ông tham gia viết cuốn Thuật ngữ Âm nhạc cùng các nhạc sĩ Tô Vũ, Hoàng Hiệp, Phạm Sửu.

Sáng tác khí nhạc của ông có: 3 tổ khúc piano cho thiếu nhi dựa trên dân ca các miền, trong đó có 1 tổ khúc được nhạc sĩ Trần Quý chuyển biên cho Dàn nhạc dân tộc, đoạt Huy chương Vàng Hội diễn toàn quốc năm 1985.

Ông viết một số ca khúc được phổ biến rộng như: Đánh đích đáng thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, Fuji - Trường Sơn -Huy chương Vàng trong Hội diễn toàn quốc năm 1985, Tiếng gọi thiêng liêng - biểu diễn chào mừng Đại hội VI Đảng Cộng sản việt Nam.

Ông được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Huy chương Kháng chiến chống Mỹ.

Các ca khúc do Ngô Sỹ Hiển sáng tác (4)

Tư liệu liên quan (3)

Bình luận (0)