Cuộc đời vẫn đẹp sao

Bản nhạc

CUỘC ĐỜI VẪN ĐẸP SAO

Sáng tác: nhạc Phan Huỳnh Điểu; lời thơ Dương Hương Ly.
Trình bày: Vũ Dậu.


Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao
Dù đạn bom man rợ thét gào
Dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích
Dù xa cách hai ngả đường chiến dịch
Ta vẫn còn chung nhau một ánh trăng ngần.
Một tiếng chim ngân, một làn gió biển,
Một sớm mai Xuân trước cửa hầm dã chiến,
Thấy trời xanh xao xuyến ở trên đầu
Ta vẫn thầm hái hoa tặng nhau.
Ơi trái tim Việt Nam như mặt trời trước ngực
Giữa thế kỷ hai mươi cháy rực, sáng ngàn năm ngàn năm.

Bình luận (4)

 1. danmoi

  Loay hoay sắp xếp lại hòm sách cũ thấy tập nhạc ĐỜI VẪN ĐẸP SAO in cách đây khoảng gần 30 năm trên giấy thời bao cấp và chiến tranh ở 2 đầu đất nước cùng sự cấm vận (embargo) khắc nghiệt cho nên giấy trong cả tập nhạc đã chuyển màu (in vào tháng 11 năm 1980). Tôi cố gắng scan lại và để màu giấy gần như thật để người đọc cảm nhận được rõ hơn thời khắc lịch sử chưa xa của dân tộc mình. Về xuất xứ bài thơ của Dương Hương Ly và câu chuyện phổ nhạc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã kể lại như sau:

  "Trong nhiều câu chuyện ông kể, tôi nhớ nhất là trường hợp ông phổ bài thơ của Dương Hương Ly, bài "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Tên bài thơ nguyên gốc là "Bài thơ tình yêu". Năm 1969 ông và nhà thơ Dương Hương Ly (tức Bùi Minh Quốc) cùng ở tiểu ban Văn nghệ thuộc ban Tuyên Huấn khu ủy Khu Năm và ông được nhà thơ tặng cho bài thơ mới sáng tác. Sau đó vài tháng, vợ nhà thơ là nhà văn Dương Thị Xuân Quý hi sinh ở Quảng Nam. Ông thích bài thơ này và rất thương Quốc nhưng chưa phổ nhạc được. Đến năm 1970, ông bị bệnh sốt rét gầy yếu quá, được đưa ra Bắc chữa bệnh, và trên giường bệnh, ông đọc lại bài thơ mang theo. Đến đoạn "Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao…" thì bỗng dưng ông hát lên và thấy người như khỏe hẳn. Ông lấy giấy bút phổ đoạn cuối bài thơ thành bài hát, và lấy câu thơ đặt tên cho tác phẩm mới của mình. Hôm sau, ca sĩ Quốc Hương vào bệnh viện thăm ông, ông khoe bài hát mới. Quốc Hương cầm về nhà tập hát. Tuần sau ca sĩ trở lại, ông đã ôm guitar hát cùng Quốc Hương, khiển cả bác sĩ, y tá và bệnh nhân ùa đến nghe và vỗ tay tán thưởng. Ông nói, bài hát đã xua đi cả bệnh tật và đau buồn bởi sự lạc quan và yêu đời".

  Ngày cuối tuần xin mời các bạn yêu nhạc truyền thống ngắm lại bản nhạc in ngày xưa trong lúc nghe bài hát này. Tên gốc bài thơ không còn hiện ra trong những bản nhạc hoặc được in ở đâu đó thì cái đó không quan trọng nữa mà ĐỜI VẪN ĐẸP SAO mới là có ý nghĩa nhất.
 2. haihai

  GIữa sự sống và cái chết mong manh đã bùng lên ngọn lửa bất diệt...ngọn lửa tình yêu lứa đôi...tình yêu thiên liêng Tổ Quốc...không biết nói gì hơn TỰ HÀO QUÁ VIỆT NAM...

 3. Cung dan xua
  Cung dan xua
  NSUT Vũ Dậu nổi tiếng với rất nhiều ca khúc của nhạc sỹ PHĐ. Những năm 80 của thế kỷ trước đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn tưởng chừng như khó vượt qua nổi. NSUT Vũ Dậu đã mang lời ca tiếng hát của mình ca ngợi quê hương đất nước động viên mọi tầng lớp người lao động. Thời đó, phương tiện thông tin chủ yếu là loa truyền thanh và đài caset. Mỗi lần mở đài được nghe các ca khúc như: Cuộc đời vẫn đẹp sao, Tình em biển cả, Anh ở đầu sông em cuối sông, Những ánh sao đêm... do NSUT Vũ Dậu trình bầy ta thấy yêu quê hương đất nước mình lắm, không thể rời bỏ ra đi
 4. CCB
  Vũ Dậu trình bày bài hát này đầu tiên và "đóng dấu khẳng định chủ quyền" luôn! Bởi sau này có ca sĩ Như Hảo hát lại, nhưng nghe Vũ Dậu hát vẫn "đã tai" hơn nhiều!