Còn chút gì cho quê hương

CÒN CHÚT GÌ CHO QUÊ HƯƠNG

 
Bảy núi đứng trong mây
Một chiều hoa tím nở
Thương một làn thoáng bay
Ngàn năm còn thương nhớ ...

Tôi về thân gió sương
Nửa đời với cát bụi
Không bằng một thoáng hương
Tỏa thầm trong hóc núi
Không bằng một thoáng hương
Lặng lẽ nhắc đời nhau ...

Phong lan ơi, phong lan ...
Tiếng kêu rền trong gió
Phong lan ơi, phong lan
Có nghe lòng lệ nhòa
Nửa mái đầu chớm bạc
Còn gì cho quê hương !

Thân xin làm chiếc lá
Thân xin làm hạt sương
Thân xin làm chiếc lá
Thân xin làm hạt sương ...

 

"Còn chút gì cho quê hương" là ca khúc được phổ nhạc từ bài thơ cùng tựa đề của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ nói về chiến công thầm lặng và hy sinh của các cô dân quân du kích ờ Bảy Núi - An Giang ,quê hương của nhà thơ.
Nhạc sĩ Nguyễn Tiến Nghĩa viết bài này khoảng tháng 10/2009 khi đi thực tế sáng tác cùng Hội Âm Nhạc TP.HCM tại An Giang

Bình luận (5)

 1. CCB
  Cháu đang làm cho mọi người ở đây cảm thấy bị xúc phạm. Mục đích duy nhất của cháu là như vậy. Cháu biết cách vận dụng nội quy lắm, nhưng cháu nên nhớ rằng, cháu có thể làm cho bất cứ ai nổi nóng, nhưng với bác thì không bao giờ cháu đạt được mục đích. Chính cháu đang cố kéo bác vào cuộc tranh luận vô bổ này, chứ không phải bác. Cháu đang đạt được đều cháu mong muốn đấy. Nhưng tầm thường quá cháu ạ. Người ta còn nhiều cách văn hóa hơn để tự giới thệu mà cháu.
 2. Bảo Lan
  Bác ơi sao lại gọi là rẻ tiền, phải gọi là miễn phí ấy chứ? Mà thôi cháu chỉ tranh luận về bài hát, ca sĩ và nhạc sĩ thôi, bác đừng cuốn cháu vào việc tranh luận ngoài chuyên môn bác nhé, kẻo BQT xóa hết thì nguy. Cháu không dám làm gì sai nội quy đâu.
 3. CCB
  Thôi cháu Bảo Lan ạ. Cái cách cháu làm chẳng phải như cháu nói đâu. Ở đây mọi người không phải trẻ con như cháu để không biết cháu định làm gì. Cháu chấm dứt cái trò rẻ tiền ấy đi được rồi đấy. Cháu tưởng bác nóng à? Nóng với cháu để làm gì chứ?
 4. Bảo Lan
  Cháu hâm mộ nên cháu ca ngợi thôi mà bác. Cũng giống như các bác khác ca ngợi những ca sĩ khác trong này thôi. Chẳng lẽ cũng vì ăn lương?
 5. CCB
  Cháu ăn lương của người ta bao nhiêu mà chịu khó quảng cáo thế Bảo Lan?