Chúng em đã gặp chị Võ Thị Sáu

Đóng góp: KIM THOA VANG ANH NAM ĐINH

Bản nhạc

CHÚNG EM ĐÃ GẶP CHỊ VÕ THỊ SÁU


Sáng nay chim hót véo von, véo von
Bầu trời đẹp tươi bừng lên trong nắng vàng
Đoàn chúng em vui bước bên nhau
Cùng nắm tay ca hát vang vang
Cùng đi đến thăm viện bảo tàng.

Chúng em đã gặp chị Sáu đứng hiên ngang
Giữa trời miền Nam anh hùng không khuất phục
Cuộc đời chị Sáu hy sinh cho cách mạng
Hôm nay dưới chân tượng chị chúng em nghe câu chuyện xưa.

Chị Sáu tuổi còn thơ, thích múa và thích hát
Thích vẽ và thích thêu thùa, vui như con chim nhỏ
Quê hương chị nhiều hoa, chị thích cài bông hoa trên mái đầu
Và ca múa, múa vui khúc ca hòa bình.
Chị Sáu tuổi còn thơ...
Ríu rít cùng biết bao bạn nô nức trên sân đình với bao nhiêu niềm vui
Chị mơ ngày mai đây đón Bác Hồ vào thăm quê, múa vui hát ca mừng Người.

Nhưng quân giặc đã kéo đến làng, chúng chém giết đốt nhà
Quê hương rừng rực cháy nơi nơi, bao căm hờn ngút trời
Bao căm hờn sục sục sôi, chị xin vào tiếp theo cha anh
Kháng chiến đứng lên đánh giặc, kháng chiến đứng lên cứu làng
Chị đi lên chiến khu, chị đi vào bộ đội, làm trinh sát, làm thông tin chiến đấu chống quân thù
Bao căm hờn sục sục sôi, chị xin vào tiếp theo cha anh
Kháng chiến đứng lên đánh giặc, kháng chiến đứng lên cứu nước.


Một hôm đi diệt tề, chị Sáu bị giặc bắt
Chúng giam cầm chúng đánh đập, chúng tra tấn dã man
Bao ngày đêm chúng mong khuất phục.
Bao ngày đêm chúng tra chúng hỏi
Ai sai làm việc này? Không ai sai, không ai sai!
Sao dám làm việc này? Ta yêu nước nên ta làm
Rồi dù cho thịt nát máu rơi, chị Sáu vẫn không khai nửa lời
Giặc giam hết lao này lao khác, chị vẫn vang tiếng hát
Tiếng hát tin vào tương lai, tiếng hát quân thù khiếp sợ
Rồi một sáng ở trên Côn Đảo, chúng đem chị ra bắn
Trước mũi súng quân thù hung ác
Chị vẫn vang tiếng hát không khuất phục.

Đời đời chúng em còn vang lời ca
Gương chị Sáu đã hy sinh, gương chị Sáu đã quên mình
Tổ quốc nhớ ơn người con quang vinh
Đã hy sinh đời mình, đã hy sinh đời mình
Tiếng hát của chị xưa, những lời ca bất khuất ghi đời đời.

Nghe câu chuyện năm xưa lòng chúng em càng nhớ miền nam
Quê hương của chị Sáu đang anh dũng ngày đêm đấu tranh
Đuổi hết bọn Mỹ kia giải phóng quê hương nhà
Để cho thiếu nhi miền Nam được sống vui học hành tự do
Chị Sáu tuổi còn thơ, thích múa và thích hát. Thích vẽ và thích thêu thùa, 
Nhưng quân giặc đến làng, sân trường không còn lời ca, sân đình không còn điệu múa
Bao cô chú chúng em đang đấu tranh kiên cường
Để thiếu nhi được vui ca, để thiếu nhi được học hành
Để ngày mai Nam Bắc cùng vui trong thống nhất hòa bình....


Bình luận (15)

 1. KIM THOA VANG ANH NAM ĐINH

  Xin chào các bác

  Tôi phải nói là quá nể phục về trí nhớ của các bác luôn ý . Các bác chỉ nghe thôi mà 55 năm sau các bác vẫn nhớ mà người trực tiếp hát thì lại không nhớ nổi ... hi hi .....

  Bài hát mà bác Lão Nông vẫn nhớ giai điệu mà lời thì hơi bập bõm ấy tôi đã hỏi chị Sảnh nhưng chị vẫn chưa nhớ ra . Giá mà bác có cách nào cho tôi và chị Sảnh nghe được giai điệu thì tốt quá

 2. KIM THOA VANG ANH NAM ĐINH

  Chào các bác

  Rất cảm ơn những thông tin từ bác Lão Nông . Cách đây mấy năm chú Bính ra NĐ và có nhờ tôi hỏi thăm về tin tức của chị Mai phở . Tôi cũng đã nhờ người hỏi thăm nhưng kết cuối cùng là chị ấy đã vĩnh viễn rời xa thế giới này . Thật đáng tiếc . Chú Bính có kể tôi nghe khi đi thu thanh bài này chú không cho chị Mai đi chơi vì sợ chị mất giọng . Hiện nay chú Bính cũng vẫn rất mong những thông tin về sau này của chị ấy , kể cả những ngày cuối đời của chị ấy . Xin nhờ bác Lão Nông bớt chút thời gian tìm hiểu giúp nhé . Xin cảm ơn bác nhiều .

  Đúng là lứa các chị thế hệ đầu đã xây dựng nên thương hiệu Vàng Anh . Các lứa sau này không được như thế . Bản thu này rất tuyệt

  Lời đề nghị của bác để tôi hỏi đã nhé


 3. yeunhacdo1971

  chính xác , cảm ơn bạn Anh Thư nhiều , có lẽ là tốp ca của Vàng Anh ,hay tốp ca Hải Yến Hải Phòng quê của NS Văn Tấn cũng nên!

 4. Anh Thư

  Chào bạn yeunhacdo71, bài hát bạn hỏi là bài hát " Chiêc khăn tay" của nhạc sĩ Văn Tấn ( cũng là tác giả của bài Ra chơi vườn hoa, Mùa xuân em nhớ Tây Nguyên...). Còn về tốp ca hát bài này trên VOV thì tôi cũng không được biết.

 5. Lão Nông

  Nếu tôi nhớ không nhầm thì khi bác TLKU (bên nhaccachmang.net) đưa bản thu này lên vào tháng 6 năm 2015 và các bác bên đó có hỏi thông tin về đội Vàng Anh thời đó, tôi cũng đã chia sẻ vài điều mình biết. Nay, dường như nhiều bác chưa có dịp đọc nên tôi kể lại một tý nhé.

  Trước hết bản thu được thực hiện vào tháng 6 năm 1964, chứ không phải năm 1963 như ghi ở trên (bác Ngọc Thạch cứ yên tâm về thông tin này từ VOV nhé).

  Người lính xướng là chị Trần Thị Mai, đúng như ghi bên trên. Ở Nam Định ngày đó, nhiều người gọi chị ấy bằng tên thân mật là Mai "phở". Chẳng là gia đình chị ấy (Việt kiều Thái Lan về) có mở một tiệm phở ở đầu phố Bắc Ninh, cũng rất gần nhà tôi. Nghe nói, sau khi rời Vàng Anh, chị Mai có vào đoàn Văn công Quân Khu 3 một thời gian….Cách đây nhiều năm, một bà chị bạn của chị tôi kể là có thấy chị Mai mở một quán nước ở ven đường gần khu ga Giáp Bát (Hà Nội).

  Tôi cũng thích đội Vàng Anh lứa đầu tiên hơn lứa sau này vì các bạn ấy hát nền nã, nhẹ nhàng, tròn âm, hòa thanh hay, hát có màu sắc phong phú. Tuy họ không hát được cộng minh đẳng cấp như lứa Sơn Ca đời đầu của những Diệu Thúy, Thanh Huyền, Bích Liên, Anh Đào, Kim Oanh, Thúy Mai,…nhưng nghe cũng mềm mại, cảm xúc. Nói như vậy không có nghĩa là tôi chê lứa Vàng Anh sau này của Hạt gạo làng ta. Các bạn sau này cũng có nét riêng không thể trộn lẫn: giọng đanh, khỏe, giòn, tràn đầy năng lượng, hòa thanh cũng không vừa…Còn về việc phát âm, như bác Đặng Dũng bình luận là "quê quê" (nhất là những âm "e", ví dụ trong "hương sen") nghe rất vui và chân tình, tôi cho rằng cũng là một nét riêng (tôi thấy người thành phố Nam Định sống quanh tôi không phát âm thế). Khi nghe bạn Minh Hà hát Bác Hồ người cho em tất cả, có âm "e" gần tương tự như thế tôi đã ngạc nhiên nghĩ vui rằng: hay là Minh Hà chơi với Vàng Anh thân quá nên "nhiễm" cách phát âm. Nói vui chút thôi, các bạn đừng giận nhé.

  Nhà tôi ở gần tiệm bán nhạc cụ của nhạc sĩ Trần Viết Bính ở trung tâm thành phố nên cũng tỏ tường nhiều chuyện. Vào những chiều thứ 7, đội Vàng Anh lứa đầu ấy hay tập hát ở Cung Thiếu Nhi (cách nhà tôi chừng chục "con dao quăng") nên thỉnh thoảng tôi vẫn quần đùi, áo may ô, chạy qua Vườn Cửa Đông (mà chắc các bác đã nghe tên trong bài hát Mùa xuân trên thành phố Dệt của Trần Chung) đến xem đội tập. Bác Bính là người dạy từng nhóm bè và trực tiếp đệm accordion cho tập, thỉnh thoảng tôi thấy có chị Ngô Trinh (dân Hoa Kiều, đã đi khỏi Việt Nam trong vụ Nạn Kiều 1979) đệm giúp. Lúc đó, tôi thèm được đứng vào đội hát nhưng nghĩ đó là một cái gì đó cao siêu lắm, không dám mơ, thậm chí ngày đó tôi còn không biết là mình có khả năng ca hát. Vào dịp lễ, tết, bác Bính lại kéo quân đến hát ở Giàn Leo, Câu Lạc Bộ, Nhà Hát TP và bài ca Chúng em đã gặp chị Võ Thị Sáu đã trở nên thân quen, thuộc nằm lòng đối với lũ trẻ con chúng tôi thủa đó. Tôi còn nhớ đoạn tốp ca hát vocal làm nền cho chị Mai vút lên ở đoạn gần kết "Rồi một sớm ở trên Côn Đảo, chúng đem chị ra bắn…", bác Bính có dặn tốp ca khi tập đại ý rằng: "Đoạn này các em mô phỏng tiếng sóng biển làm cái nền bi tráng cho giọng lĩnh xướng nên phải chú ý những chỗ ưm ưm lúc to, lúc nhỏ như sóng biển như thầy dặn nhé…"

  Nhân tiện, tôi muốn nhờ bạn Kim Thoa hỏi các bác Vàng Anh lứa trước về một bài hát mà tôi được xem Vàng Anh tập, cũng có phần lĩnh xướng (không nhớ là chị Sảnh hay chị Mai đảm nhiệm), có giai điệu khá hay, với một đoạn lời ca tôi nhớ được: "Quê hương em biển rộng bao la, buồm trắng nắng xóa. Thuyền ai lướt nhanh về phía chân xa. Nghe sóng vỗ hiền hòa….Bao nhiêu mái đầu sát bên nhau. Ta kể chuyện vui, nhớ ghi sâu…". Tôi vẫn còn nhớ giai điệu nhưng lời ca chỉ lõm bõm vậy. Tôi nhớ là xem Vàng Anh tập bài này vào một chiều hè, sau cơn mưa rất lớn….Cảm ơn bạn trước.

  T/B: Bác Ngọc Thạch sửa giúp năm thu thanh bài hát này là: tháng 6 năm 1964 nhé.