Chín bậc tình yêu (Bản 1)

CHÍN BẬC TÌNH YÊU 


Chín bậc núi rừng chín bậc nghiêng nghiêng
Tuổi ấu thơ ta lớn lên ở đó
Cây muỗn xanh quả bồng quân chín đỏ
Ðầu cầu thang ngồi đón mẹ về

Chúng mình lớn rồi tính tẩu so dây
Cùng hát then trao vòng tay bẽn lẽn
Mai cách xa anh ra đi bộ đội
Ðầu cầu thang dấu chân anh vẫn còn

Chín tháng mẹ hiền
Từng bậc lo âu và thương nhớ
Chín tháng mẹ hiền
Nhà sàn đơn sơ mẹ sinh con
Những bước đi đầu tiên
Mẹ dìu lên từng bậc
Chín cung đàn, chín cung đàn bên nôi mẹ ru

Chín khúc đợi chờ
Ngày hội vui anh về thăm quê
Bắc chiêc cầu vồng
Về nhà anh em làm dâu

Những bước đi đầu tiên
Từng bậc thang nhà người, bước ngập ngừng,
Bước ngập ngừng chín bậc tình yêu.

 

Bình luận (6)

 1. ThanhNguyễn
  Bạn Thu Hiền thân mến. Bạn có thể vào mục "Liên hệ" trong trang nhạc rồi gửi bài hoặc gửi theo đường mail"lienhe@baicadicungnamthang.net"
  Cám ơn bạn
 2. Thu Hiền
  Đây là lời bài hát :"Gió chuyển mùa"
  Gió chuyển mùa trên ấy lạnh không anh
  Làn gió cuốn chắc có buồn với nhớ
  Chiếc lá vàng rơi nghiêng qua ô cửa
  Em nghe lòng chông chênh, chông chênh

  Giá bây giờ em đến được nơi anh
  Để biên giới chiều nay đỡ lạnh
  Trời biên giới chiều nay người vợ lính
  Gió chuyển mùa, gió hiểu, gió, gió ơi

  Biết nói gì khi chúng mình xa nhau
  Anh đứng gác giữ đất trời Tổ quốc
  Biết nói gì khi anh nơi xa vời
  Đêm biên thùy mưa rơi, mưa rơi

  Giá bây giờ theo gió về bên anh
  Để em đốt bừng lên lửa hồng
  Và em hát lời thương, lời nồng cháy
  Gió nói giùm, gió hỡi, gió, gió ơi.
 3. Thu Hiền
  Ca sĩ Thu Thủy hát bài "Gió chuyển mùa" Nhạc Thuận Yến Thơ Nguyễn Thị Kim Quy rất hay, bài hát về tình cảm hậu phương đối với người lính. Tôi nghĩ Bài hát này có thể đưa vào Bài ca đi cùng năm tháng. Tôi hiện có bài hát này, muốn gửi lên BQT để BQT duyệt nhưng không biết gửi ntn?
 4. ThanhNguyễn
  Nhà sàn của người Thái – “Hướn hạn phủ táy” là một công trình kiến trúc tài hoa, hoà đồng với thiên nhiên, đất trời cùng vạn vật. Từ kiến trúc xây dựng đến nghệ thuật trang trí đều bắt nguồn từ thực tế cuộc sống khách quan được cách điệu hoá đạt tới trình độ thẩm mỹ cao.
  Nhà sàn của người Thái bao giờ cũng làm số gian lẻ, hai đầu hồi – “tụp cống” khum khum như mai rùa, gắn với truyền thuyết về thuở khai thiên lập địa, thần rùa “Pua tấu” dạy cho người Thái biết cách làm nhà theo hình rùa đứng.
  Người Thái có câu: “Khửn song phái/cái song đay”- tức là mở hai cửa/đi hai đường. Nhà người Thái cổ bao giờ cũng có hai cầu thang: “Tang chan” và “Tang quản”. “Tang chan” ở cuối nhà, bên trái giành cho phụ nữ lên xuống. “Chan” là phần sàn nhà được nối dài ra ngoài trời. Đây là nơi các mẹ, các chị, các em... thường ngồi chơi lúc nhàn rỗi, thêu thùa... Cầu thang này bao giờ cũng mang số lẻ, thường là 9 bậc, ứng với 9 vía. Cầu thang dành riêng cho nam giới – “Tang quản” ở đầu nhà, thường có 7 bậc ứng với 7 vía.
  Nhà sàn của người Thái cổ có hai bếp lửa – “Chík pháy”. Bếp lửa phía “Tang quản” dành cho người già, bếp chính ở phía “Tang chan” dành cho nữ giới. Giữa núi rừng trùng điệp, bếp lửa hồng trên nhà sàn như trái tim hồng, sưởi ấm và nuôi dưỡng cả về vật chất và tinh thần cho mỗi con người. Từ bếp giành cho người già đến hết cầu thang dành cho nam giới gọi là “quản”. Đây là nơi dành riêng cho đàn ông, phụ nữ không được đến khu vực này, trừ một số trường hợp đặc biệt. Nơi đây có gian thờ tổ tiên – “hỏng hóng” và cột thiêng – “sau hẹ”. Trên cột thiêng treo hình thần rùa bằng gỗ, ba bông lúa – “sam huống khẩu” và ba nhánh rau thì là - “sam hóm chík”... Ngoài ý nghĩa có tính biểu tượng của tô tem giáo thì còn mang bóng dáng của thuyết thiên-địa-nhân.
  Nhà sàn của người Thái Tây Bắc là nơi chứng kiến buồn vui của bao thế hệ để rồi mỗi người hiểu thêm về quá khứ, hiện tại và tương lai, trân trọng nâng niu những tài sản vô giá cả về vật chất và tinh thần đã trở thành truyền thống tốt đẹp và phấn đấu vì một ngày mai tươi sáng hơn.
  Quanh bếp lửa hồng, đã bao lần gia đình họ tộc quây quần nghe người già hát, ngâm, kể “khắp” những điều răn dạy về đạo lý làm người – “Quámk son cốn”, chuyện bản mường – “Quámk tố mướng”, Bước đường chinh chiến của cha ông – “Táy púk sấc”, Tiễn dặn người yêu – “Xống chụ xon xao”... cùng nồng say trong các điệu “xoè” ngày mừng cơm mới, lên nhà mới, hội cưới, ngày xuân...
  Nhà sàn còn là nơi con trai đan lát, thổi kèn, pí...con gái quay xa, dệt vải, thêu thùa... đã được khái quát trong câu thơ: Trai biết đàn chài/ gái biết dệt vải –“nhinh hụ tháp phải/ trái hụ san he”.
  Các bản Thái thường quần tụ ven suối chân đồi. Những ngôi nhà sàn bình dị ấm cúng, khói lam thơm thoảng gió đồng,lách cách tiếng thoi đưa, đâu đây da diết một điệu khèn cấu khắp, lốc cốc tiếng mõ trâu đàn về bản... Tất cả làm nên một vẻ đẹp trong sáng đậm tình như một bức tranh sơn thuỷ, dân dã nguyên sơ của một nền văn hoá. (ST)
 5. Tên của bạn : hoàng văn giảng
  Tên của bạn : hoàng văn giảng
  Baì hát rất hay tôi tải khá lâu
  mới được chất lượng tốt .tôi
  có thể gia nhập yêu ca hát được không?