Chim yến bay

Bản nhạc

CHIM YẾN BAY

Sáng tác: Nguyên Nhung
Thơ: Lê Thị Mây
Trình bày: Doãn Tần.
***********************

 

Chim yến bay
Cánh của mắt ta nhìn
Cánh của lời ta gọi
Cánh của lòng ta nhớ em.

Chim yến bay
Cánh của hồn ta lửa đốt
Cánh của nòng súng bay
Khi giáp mặt quân thù.

Bay qua, bay đi chim yến nhỏ
Tìm tuổi thơ tìm dấu chân
Trên cánh đồng em nghiêng nón,
Lúa dậy thì hương trẻ cả hoàng hôn.

Bay qua bay đi cho lòng ta gửi gắm
Chim về xây nên tổ ấm
Ơi tổ chim, màu áo lính hóa trời xanh
Chim yến bay cánh phủ ngàn sải nước
Đảo mùa Xuân nơi ấy ta yêu
Đảo mùa Xuân nơi ấy ta yêu...
 

Bình luận (20)

 1. hieumytruc

  Nhất trí với nhận định của bác Minh Hương, rất có lí và cũng rất trữ tình. Đôi cánh chim yến bay qua biết bao miền để xây nên tổ ấm, làm nên vẻ đẹp của một miền Tổ quốc Việt Nam thân yêu!

 2. Xuân Hương

  Mình nghĩ chữ cả là đúng vì Hoàng hôn là hình ảnh biểu trưng cho tàn úa vậy mà hương lúa dậy thì làm trẻ cả hoàng hôn. Tác giả muốn ca ngợi vẻ đẹp của những không gian những cánh đồng lúa dậy thì. Mình nghĩ vậy khong biết đúng không?

 3. Ngọc Thạch

  Chào bạn hieumytruc. Lời ca trong bản nhạc kèm theo là "lúa dậy thì hương trẻ cả hoàng hôn", BTV chép nhầm chữ cả thành chữ và. Cách hiểu của bạn cũng có ý hay nhưng ta phải theo bản nhạc thôi. Cảm ơn bạn.

 4. hieumytruc

  Cả bài hát và người thể hiện đều quá hay rồi, Nhưng em (xin phép xưng hô như vậy để các cô, chú, bác trẻ ra ạ) muốn được góp một ý kiến nhỏ về đoạn ca từ rất đẹp trong bài hát "Lúa dậy thì hương trẻ và hoàng hôn" có khi nào là "Lúa dậy thì hương sẻ vào hoàng hôn" không?. Em có cảm giác "hương sẻ" (sẻ trong san sẻ, chia sẻ) ấy ạ, sẽ giàu cảm xúc hơn! Lúc còn nhỏ nghe trên sóng radio em vẫn cứ đinh ninh như vậy!

 5. Lửa Hồng

  Tôi thế hệ sau nhưng cũng mạnh dạn góp ý kiến.Nếu không đúng xin mọi người lượng thứ. Câu" Lúa dậy thì hương trẻ vào hoàng hôn". Về ý nghĩa và ca từ thì chữ "vào" hay và sâu hơn chữ " cả". Mạo muội!