Doãn Tần

Doãn Tần tên thật là Phan Doãn Tần. Quê ông là xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Sau khi học xong cấp II, ông công tác tại Liên đoàn Mỏ - Địa chất 9 và bắt đầu tham gia phong trào ca hát văn nghệ từ đó. Khi trường Âm nhạc Việt Nam về tỉnh tuyển sinh, ông đã đỗ kỳ tuyển sinh này. Đến ngày 2 tháng 9 năm 1969, ông lên Hà Nội và ngay từ năm học thứ nhất, ông đã được được Đài phát thanh thu bài hát Việt Nam trên đường chúng ta đi và được đoàn văn công Tổng cục chính trị gọi vào phục vụ trong quân đội. Từ đó, ông tham gia văn văn công quân đội. Em trai, vợ và con gái ông đều tham gia lĩnh vực âm nhạc. Hồng Vy, cô con gái đã đoạt giải Sao Mai 2001.

                               Năm anh em trên một chiếc xe tăng

Với bài hát Đường chúng ta đi, giọng ca của Doãn Tần trở nên quen thuộc với các người lính ở chiến trường, và từng ngân vang tại Festival ca nhạc thanh niên, sinh viên thế giới 1973 tại Đức, ở giữa sân bay Tân Sơn Nhất, trong rạp Quốc Khánh trước hàng vạn đồng bào Sài Gòn và chiến sĩ trong những ngày đất nước hoàn toàn giải phóng... và cho đến tận ngày nay.

Ông hát chủ yếu về các bài hát dành cho cho người lính và hiện nay những bản thu thanh cũng chủ yếu trên thư viện Đài tiếng nói Việt Nam. Ông mới có CD riêng đầu tiên Đường chúng ta đi, phát hành năm 2005. Hiện nay ông đã là một thượng tá, đội trưởng đội Ca múa nhạc nhẹ Đoàn Ca múa Quân đội và vẫn nhận tham biểu diễn ca nhạc khi được mời. Ông còn tham gia giảng dạy tại trường văn nghệ Quân đội.

Tác phẩm làm nên tên tuổi

Các ca khúc do Doãn Tần trình bày (25)

Tư liệu liên quan (11)

Bình luận (4)

 1. lunaxonse

  Những chi tiết của bác Rockhangthan rất thú vị , ít người biết lắm.Quả thực , trước khi bài thơ quá nổi tiếng này ra đời , hình ảnh Xuân Sách mờ nhạt trước những Nguyễn Tuân , Nguyễn Minh Châu , Chế Lan Viên , Nguyễn Đình Thi... Ông được mọi người nhìn bằng con mắt khác hẳn nếu không nói là nể trọng khi chính ông là tác giả phần lời các ca khúc nổi tiếng Đường chúng ta đi (dựa trên tứ thơ của Hoàng Trung ThôngChế Lan Viên), Cùng anh tiến quân trên đường dài (nhạc Huy Du). Chưa hết , tên tuổi ông càng trở nên đặc biệt nổi bật qua tập thơ Chân dung nhà văn và cũng chính tập thơ này đã trở thành bước ngoặt trong cuộc đời Xuân Sách. Đó là 99 ký họa nhà văn (cùng một bài tự họa), lột tả thần thái của nhiều trong số tác giả quan trọng nhất của nền Văn học Việt Nam hiện đại. Sau khi tập thơ này xuất bản ,thì phản ứng của các nhà văn rất lớn, và đấy là điều nhiều người không ngờ đến...Những nhà văn lớn có bản lĩnh, họ chịu đựng nổi, im lặng. Nhưng những nhà văn tầm tầm, lồng lộn, rất gay gắt yêu cầu Bộ Văn hóa kiểm điểm và thu hồi...Các bác hãy đọc tác phẩm Chân Dung Nhà Văn. Hay lắm.

 2. rockhangthan

  Để có chút tưởng nhớ tới hai cố nghệ sĩ Doãn Tần và Huy Du, xin gửi các bác nghe lại "Đường chúng ta đi" - Bản thu này đã có trên diễn đàn rồi nhưng có một điểm khác là chất lượng có hay hơn một chút (tiếng bass sâu hơn) và bị cố nhạc sĩ Huy Du nói đè mất một chút đoạn đầu giải thích về lời của bài hát không hẳn là của Xuân Sách mà có cả Hoàng Trung Thông.
  http://www.mediafire.com/file/90pmhleac73mwo9/duongchungtadi.mp3/file

 3. Đặng Dũng

  Nghệ sĩ Doãn Tần ra đi ở tuổi 73 cũng đã qua cái tuổi xưa nay hiếm .Tôi xin bó tay với cách "khóc " của bác yeunhacdo1971 thôi."Quay qua quay lại thì anh đã ra đi..."

 4. yeunhacdo1971

  mới ngày nào k xa còn thấy anh lên TV hát với bộ ba ''Quang Thọ , Minh Đức , Quang Huy''quay qua quay lại thì anh đã ra đi , đời ngắn ngủi, thôi thì cầu nguyện a về bên kia được nhiều ơn phước của Trời Phật ban cho ,a phù hộ cho âm nhạc nước nhà nhé a Tần , vĩnh biệt anh !