Chiến đấu vì độc lập tự do

Bản nhạc

CHIẾN ĐẤU VÌ ĐỘC LẬP TỰ DO

Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới
Quân xâm lược bành trướng dã man.
Đã dày xéo mảnh đất tiền phương.
Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương.

Đất nước của ngàn chiến công,
Vẫn sục sôi khí thế hào hùng
Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa...
Đang gọi tiếp thêm những bản hùng ca!

Việt Nam! Ôi nước Việt yêu thương!
Lịch sử đã trao cho người một sứ mạng thiêng liêng
Mang trên mình còn lắm vết thương.
Người vẫn hiên ngang ra chiến trường.

Vì một lẽ sống cao đẹp cho mọi người
Độc Lập - Tự Do...
 
"Chiến đấu vì độc lập tự do" là bài hát do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào đêm ngày 17 tháng 2 năm 1979, khi nghe tin chiến tranh biên giới Việt-Trung bùng nổ vào sáng ngày hôm đó.
Đây là bài hát mở đầu cho dòng nhạc "biên giới phía Bắc". Ca khúc này thường được gọi bằng cái tên không chính thức là "Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới" - câu đầu tiên trong ca từ.
Bài hát được phổ biến rất nhanh chóng. Dàn hợp xướng Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam thu thanh ngày 20 tháng 2. Ngày 9 tháng 3, bài hát được đăng trên báo Nhân Dân. Quân nhạc biểu diễn vào tháng 4.
Khi quan hệ ngoại giao Việt Nam Trung Quốc được cải thiện, theo thỏa thuận giữa hai nước, nhằm bình thường hóa hoàn toàn quan hệ, bài hát này cùng với một số bài khác không còn được lưu hành trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo lời kể của nhạc sĩ Phạm Tuyên, có nhà xuất bản muốn in bài hát này trong một tuyển tập ca khúc của thời kỳ nhưng đề nghị nhạc sĩ sửa lại một số từ trong lời bài hát. Ông không đồng ý và bài hát không được đưa vào tuyển tập.

Chiến tranh biên giới Việt - Trung, 1979 là một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa Trung Quốc và Việt Nam, nổ ra vào vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 khi Trung Quốc đem quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước. Chiến tranh biên giới Việt - Trung xuất phát từ quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia và ý đồ "dạy cho Việt Nam một bài học" của Đặng Tiểu Bình, kéo dài trong chừng một tháng với thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho cả hai phía.
Cuộc chiến kết thúc khi Trung Quốc hoàn thành rút quân vào ngày 18 tháng 3 năm 1979, sau khi chiếm được các thị xã Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, và một số thị trấn vùng biên. Mục tiêu của Trung Quốc buộc Việt Nam rút quân khỏi Campuchia không thành, nhưng cuộc chiến để lại hậu quả lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam và quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Xung đột vũ trang tại biên giới còn tiếp diễn thêm 10 năm. Hơn 13 năm sau, quan hệ ngoại giao Việt-Trung chính thức được bình thường hóa.

(Nguồn: wikipedia)
 

Bình luận (19)

 1. Thuong Nguyen

  Một nén tâm nhang tưởng niệm các anh chị, những người lính anh dũng đã ngã xuống trên mảnh đất biên cương phía Bắc yêu thương của Tổ quốc 41 năm trước và nhiều năm về sau.

  Cho dù sự hy sinh của các anh chị rất ít được nhắc đến như đồng đội trong các cuộc chiến khác; các anh chị đã, đang và sẽ mãi mãi sống trong trái tim của người Việt.

  Lòng thắt lại mỗi khi mùa hoa đào nở trên mảnh đất biên cương...

 2. congchinh

  quên sao được những ký ức người lính thời đó ngày nào chúng tôi cũng hát

 3. Lão Nông

  Cảm ơn các bác BQT/BBT đã chỉnh sửa thông tin. Tuy nhiên, các bác lại bỏ sót mất "Hợp ca VOV" rồi đấy. Các bác cho thêm vào nhé.

 4. Lão Nông

  Giong nữ hát bè 2 cho Tiến Thành trong bản thu này là Bạch Kim, không phải Thanh Hoa, các bác BQT/BBT ạ.

 5. Anh Thư
  Mặc dù tôi không bao giờ muốn tiếng súng lại vang lên ,tôi nghe lại bài hát này, là một cách để tôi cảm thấy như đuoc tham gia các cuộc biểu tình sôi sục chống Trung Quốc diễn ra khắp nơi.