Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi

Bản nhạc

CHẲNG KẺ THÙ NÀO NGĂN NỔI BƯỚC TA ĐI

 
1- 
Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi
Thế tiến công như sức mạnh thần kỳ
Lời Tổ quốc đã ngân vang sông núi
Thôi thúc ta đi như mùa Xuân vẫy gọi.
Đi ta đi kèn lệnh đã nổi lên rồi
Lời hịch như tiến quân ca
Tiến lên đi, tiến lên đi, cùng tiến lên đi.
Đi ta đi, lòng khắc ghi thề diệt hết giặc thù
"Không gì quý hơn Độc lập - Tự do"!
Cuộc đấu tranh này ta là người chiến thắng
Vì Chủ nghĩa xã hội, tương lai ta đẹp lắm
Vì non sông Việt Nam bền vững
Đi lên thanh niên gian khó không cản được ta
Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi.
2- 
Vì nền độc lập trên Tổ quốc thân yêu
Súng chắc tay ta giữ gìn hòa bình
Lời Tổ quốc vẫn ngân vang sông núi
Nâng bước ta đi như mùa Xuân vẫy gọi.
Quê hương ta ngàn đời vẫn dải đất này
Là mồ chôn lũ xâm lăng
Tiến lên đi, tiến lên đi, cùng tiến lên đi.
Nhân dân ta lòng thiết tha một cuộc sống hòa bình
Lao động đắp xây ngày mai no ấm
Càng quyết tâm ta nguyện sẵn sàng tay súng
Vì Chủ nghĩa xã hội, nhân dân ta hạnh phúc
Vì non sông Việt Nam bền vững
Đi lên thanh niên gian khó không cản được ta
Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi.
 

Bình luận (5)

 1. Giàng A Nho

  Vâng, đồng ý với bác Búa Liềm, còn giọng nam trung lĩnh xướng thứ 2 không lẫn vào đâu được đó là Đăng Khoa. Bài này do Hữu Nội - Đăng Khoa và tốp nữ ĐTNVN trình bày, cảm ơn bác.

 2. Anh Việt Tú

  Người lĩnh xướng là Hữu Nội, xin BQT thêm vào phần trình bày!

 3. ThanhNguyễn
  CÓ MỘT NGƯỜI LÍNH - NHẠC SĨ ĐIỆN BIÊN
  Bây giờ, khi ta vào thăm Bảo tàng Quân Đội, ở phần trưng bày chiến thắng Điện Biên, ta sẽ nhìn thấy một chiếc đàn accordéon. Chiếc đàn ấy là vũ khí của một người lính có tên là Nguyễn Thanh Phúc. Năm ấy, ông vừa tròn đôi mươi.

  Với nhiệm vụ văn nghệ xung kích của mình, Nguyễn Thanh Phúc đã có mặt ngay tại đồi Him Lam chiều 13.3.1954 tham gia trận mở màn chiến dịch. Khi ấy, nơi chiến hào chuẩn bị xuất kích, Nguyễn Thanh Phúc đã kéo nhạc bài "Quốc tế ca", "Quốc ca" và "Chiến sĩ Việt Nam" (Văn Cao) để động viên tiểu đội Phan Đình Giót phát hoả. Trận Him Lam chiến thắng. Ta thu nhiều chiến lợi phẩm trong đó có chiếc đàn accordéon hãng Honne của Đức to kềnh vì có tới 80 basse. Bộ Tư lệnh đã giao cho Nguyễn Thanh Phúc để tiếp tục phục vụ các chiến sĩ tham gia chiến dịch.

  Chiếc đàn màu đỏ được khắc thêm hàng chữ vàng "Chiến thắng Him Lam". Nguyễn Thanh Phúc đã dùng chiếc đàn này thay chiếc đàn cũ, vừa đệm cho mình vừa hát "Hò kéo pháo" của Hoàng Vân - nhạc sĩ của sư đoàn 312.

  Ngày lễ mừng chiến thắng Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, Nguyễn Thanh Phúc đã dùng cây đàn này kéo "Quốc ca" khi Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trao cờ "Quyết chiến, quyết thắng" của Bác Hồ cho sư đoàn 312.

  Để có mặt tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Nguyễn Thanh Phúc đã phải hành quân ròng rã, vừa đi vừa hát động viên bộ đội. Ngày ấy, Nguyễn Thanh Phúc mới chỉ là một chiến sĩ tuyên truyền văn hoá. Hoà bình, ông đã vào học tại Trường Âm nhạc Việt Nam, khoa sáng tác. Tác phẩm đầu tay của nhạc sĩ Thanh Phúc (ông lấy bút danh như vậy, chỉ bỏ họ Nguyễn) cũng lại là một tác phẩm viết về Điện Biên xây dựng hoà bình.

  Những người lính sư đoàn 316, giờ là những nông trường viên đã tạo nguồn cảm hứng cho Thanh Phúc khi ông đọc được bài thơ của nhà thơ Hoàng Hưng. Và tác phẩm "Tiếng hát chăn bò" đã ra đời. Âm nhạc lạc quan đã chắp cánh cho câu thơ "Này bê em chớ luồn vào vườn lang/ đồi bãi thênh thang lên đồi Bản Kéo đồn thù tan tành/ xuống bãi Mường Thanh mìn anh đã gỡ/ bao nhiêu hào hố đã lấp cả rồi...".

  Sau tác phẩm "Tiếng hát chăn bò", Thanh Phúc đã trở thành một nhạc sĩ tên tuổi với nhiều tác phẩm nổi tiếng như "Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi", "Hà Giang quê tôi"...

  NGUYỄN THUỴ KHA
 4. Quang Anh
  "Quê hương ta ngàn đời trên dải đất này là mồ chôn lũ xâm lăng... Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi" Bọn bành trướng Trung Quốc phải khắc cốt ghi xương câu này.
 5. chp
  Mong rang nhung bai hat nhu the nay se duoc phat hang ngay tren VTV "vì non sông VN bền vững"