Cây lúa Hàm Rồng

CÂY LÚA HÀM RỒNG1-
Hôm nao cây lúa ven cầu dưới ánh đèn dù soi sáng đêm thâu
Dòng sông Mã soi bóng nhịp cầu có những đoàn tàu hối hả về Nam
Sao đêm đêm nghe náo nức đây tiếng con tàu hay tiếng tim em
Ơi cây lúa quê mình xanh biếc nhớ thương.
Ơ ớ... Ai đi phương Nam ai về phương Bắc cầu ta vẫn chắc nối mạch yêu thương
Như lúa em vẫn đứng thẳng hàng cũng vì thương nhớ miền Nam.
Ai đi nơi xa nhớ tình cây lúa tháng ngày xanh tốt giữa nơi đây
Trên quê em đất lửa Hàm Rồng.
2-
Em san lấp hố bom này cho những đường cày thẳng tắp vươn xa
Dòng sông Mã vang tiếng ai hò thấp thoáng buồm về nắng đượm chiều nay
Ôi quê hương trong tiếng súng, vẫn sáng tươi màu, vẫn đứng hiên ngang
Ơi sông Mã núi Rồng tươi thắm chiến công.
Ơ ớ... ơi con sông xa Thu Bồn nước mát hòa chung tiếng hát với đồng quê ta
Bao máu xương thấm đất ruộng cày lúa này nặng những phù sa ơ ơ
Đây quê hương ta bên dòng sông Mã tấm lòng son sắt vẫn trung kiên
Qua gian lao vẫn nổi câu hò.
(KẾT) Là hò ơi... ơ Hàm Rồng ơi... ơ ơ...Bình luận (6)

 1. Vũ văn Thao
  Vũ văn Thao
  Ai đi phương Nam ai về phương Bắc, cầu ta vẫn chắc nối mạch yêu thương.Bài hát thật hay và thật xúc động, xứng đáng với những chiến công hiển hách và truyền thống hào hùng của quân và dân Hàm rồng trong những ngày chiến đấu bảo vệ cầu Hàm rồng trong cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc của giặc Mỹ.
  Nhớ về những ngày đó mới thấy hết lòng gan dạ dũng cảm, của quân và dân Hàm Rồng nói riêng và cả nước nói chung, đã "vít cổ máy bay giặc Mỹ và chôn vùi chúng xuống Sông Mã".
  Ôi đẹp sao những trang sử hào hùng của dân tộc.
 2. Nguyên thị Nga ,Ha noi
  Nguyên thị Nga ,Ha noi
  Hồi ấy,năm 1972 chúng tôi qua Hàm rồng -lúc ấy cũng gọi là tuyến lửa vì máy bay Mỹ ném bom rất âc liệt. Dọc theo đường 1 địa phận của Hoằng Hóa chi chít hố bom. Lời bài hát rất cảm động ,tình cảm và tha thiết, lạc quan. Cám ơn nhạc sĩ Đôn Truyền nguyên trưởng đoàn văn công QK 3 đã cho ra đời bài hát này và NSUT Thúy Hà người thể hiện thành công nhất.
 3. T4 an ninh R
  T4 an ninh R
  Ôi cảm động da diết quá.
 4. ThanhNguyễn
  Kiên cường đứng vững qua 4 năm (1965-1968) Chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của không quân Mỹ, lần thứ hai vào đêm 13/10/1972 mới bị đánh sập bởi bom laze, cầu Hàm Rồng lịch sử đã là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho nhiều tác phẩm văn học-nghệ thuật. Khai thác tốt các gam màu biểu cảm của dân ca xứ Thanh, bài hát có mở đầu đầy mênh mông theo lời hò dẫn nhịp ẩn khéo vào: “
  Không rộng diện, mà chỉ tập trung thể hiện sức sống của loài cây cho gạo nuôi người, “Cây lúa Hàm Rồng” của nhạc sĩ Đôn Truyền như một bức phác họa: “Hôm nay cấy lúa bên cầu dưới ánh đèn dù thả sáng đêm đêm. Dòng sông Mã soi những đoàn tàu hối hả vào Nam” và tiết tấu đã nhanh từ đầu càng được đẩy nhanh hơn trong đoạn “Ơ ai đi phương Nam ai về phương Bắc, cầu ta vẫn chắc nối nhịp yêu thương, như lúa ta vẫn đứng thẳng hàng, cùng vì tiền tuyến miền Nam” nhịp điệu đầy hào sảng.
  Dũng cảm trong chiến đấu, quân dân Hàm Rồng cũng rất kiên cường, sáng tạo trong lao động sản xuất; dưới mưa bom bão đạn “cây lúa Hàm Rồng vẫn đứng thẳng hàng”, ống khói lò cao vẫn vươn cao; Nhà máy điện Hàm Rồng vẫn hoạt động đủ cung cấp cho các cơ sở sản xuất; chị dân quân tay súng, tay cày vẫn hát vang điệu hò sông Mã; cầu Hàm Rồng vẫn đứng hiên ngang, kiêu hãnh nối đôi bờ sông Mã… tất cả đều với tinh thần chiến thắng, tinh thần lạc quan cách mạng của mảnh đất và con người mang khát vọng tự do.
  Trên mảnh đất Hàm Rồng rực lửa chiến công ấy, đã có không ít đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu hy sinh hoặc để lại một phần xương máu, góp phần xứng đáng cùng quân và dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất nước nhà, thu non sông về một mối. Ghi nhận những cống hiến hy sinh to lớn đó, quân và dân Hàm Rồng đã vinh dự được Bác Hồ kính yêu và Trung ương Ðảng, Chính phủ gửi thư khen ngợi; đã có bảy tập thể và nhiều cá nhân được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động.( Hàm Rồng Bản Anh Hùng Ca Bất Tử)
 5. Buzoo7732
  Bài này thật hay.