Đôn Truyền

Tên khai sinh của ông là Đỗ Đôn Truyền. Sinh năm 1934 tại Vĩnh Phúc, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Công tác tại Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị. Đã nghỉ hưu, quân hàm Đại tá.

Từ năm 1954, ở Đội Văn công Sư đoàn 304, chơi violon. Năm 1957, chuyển về Văn công Quân khu Hữu Ngạn (sau là Quân khu 3) sáng tác và chỉ huy dàn nhạc. Năm 1968, sau khi đi chiến dịch Khe Sanh, ông chuyển về Đội Sáng tác Nghệ thuật Đoàn Ca Múa Quân đội, Tổng cục Chính trị.

Nhiều bài hát của Đôn Truyền đã được sử dụng và được nhiều người biết đến: Hạt thóc hậu phương, Pháo dậy Khe Sanh, Cây lúa Hàm Rồng, Hành khúc bảo vệ Tổ quốc, Bên hàng dương tôi hát…, hợp xướng Âm vang cuộc đời Bác. Đôn Truyền đã viết một số tác phẩm khí nhạc, viết gần 100 tác phẩm nhạc cho múa, nhạc cho chèo, nhạc cho kịch nói. Đã được nhiều giải thưởng trong và ngoài quân đội và giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đôn Truyền còn viết một số bài báo, viết lý luận về nghệ thuật Chèo đăng trên các báo. Đôn Truyền có thiên hướng mạnh về các thể tài âm nhạc mang tính sân khấu, ông ưa tìm tòi cái đẹp trong âm nhạc dân gian.

Đã xuất bản Tuyển tập ca khúc Đôn Truyền kèm theo băng nhạc Những miền quê sum họp, 1995.

Nhạc sĩ Đôn Truyền đã được Nhà nước tặng: Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba, Huy chương Quân kỳ Quyết thắng. Ông đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2006; Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu và Bộ Quốc Phòng tặng nhiều giải thưởng về âm nhạc.

Các ca khúc do Đôn Truyền sáng tác (11)

Tư liệu liên quan (1)

Bình luận (0)