Cảm xúc tháng Mười

Bản nhạc

CẢM XÚC THÁNG MƯỜI


Không thể nói trời không trong hơn
Và` mắt em xanh khác ngày thường
Khi đoàn quân kéo về mùa Thu ấy
Nhịp trống rung ba mươi sáu phố phường.

Mẹ đứng hàng đầu rưng rưng nước mắt
Xốn xang mẹ thầm gọi các con
Anh chiến sĩ mến thương nhìn mẹ
Nghe niềm vui ấm cả tâm hồn.

Đêm, cái đêm rút qua gầm cầu
Anh, anh đã hẹn ngày mai trở lại
Sóng sông Hồng vỗ bờ hát mãi
Đỏ niềm tin là khúc khải hoàn ca

Không thể nói trời không trong hơn
Và mắt em xanh khác ngày thường
Khi đoàn quân kéo về mùa Thu ấy
Nhịp trống rung ba mươi sáu phố phường.

Một sớm Thu trong đất thắm sao vàng
Năm cửa ô xoè năm cánh rộng
Đoàn quân về nhấp nhô như sóng
Những ngôi nhà đường muốn cao thêm.

Tháng mười ấy là khúc ca xanh
Khúc ca mở những chiến công đầy
Ôi Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội !
Nghìn năm vẫn một trái tim này........

 
`

Bình luận (2)

 1. ThanhNguyễn

  Trong tập hồi kí của mình, đoạn nói về buổi đầu tham gia phong trào văn nghệ không chuyên ở Thủ đô, Huy Túc viết: “... Tháng Tám năm 1964, giặc Mỹ điên cuồng dùng không quân đánh phá miền Bắc nước ta, với lòng căm thù giặc sâu sắc, khi lớp lớp thanh niên hừng hực khí thế xung phong lên đường ra mặt trận cầm súng trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Sở VHTT và Thành đoàn Hà Nội đã thành lập Câu lạc bộ đơn ca gồm các giọng hát, cây đàn trong thanh niên, công nhân lao động để đem lời ca, tiếng hát át tiếng bom đạn kẻ thù, động viên khích lệ sản xuất, chiến đấu.
  Với những gương mặt như Ngọc Bé, Văn Sáu, Kim Khuyên, Bích Hậu, Quốc Đông, Thanh Đóa, Phi Yến, Sỹ Lễ, Ngọc Bích và Huy Túc. Chỉ với những chiếc xe đạp cà tàng, vài cây đàn cũ kĩ, chúng tôi đem lời ca, tiếng hát đến những trận địa pháo Mai Động, Thượng Đình, Lĩnh Nam, Đông Anh, Gia Lâm, Cầu Đuống... chúng tôi hát say mê ngay trên những bệ pháo, sát cánh cùng các chiến sĩ ngày đêm đối mặt với quân thù.
  Có đêm, chúng tôi chuyển tới 3-4 trận địa, phục vụ tới 2-3 giờ sáng...”. Kháng chiến thắng lợi, miền Nam hoàn toàn giải phóng, khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trở thành hiện thực. Trong niềm vui náo nức của toàn dân tộc, Huy Túc lại trở về nơi anh đã ra đi – Nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo công tác cho đến năm 1991 thì nghỉ hưu
  Suốt hơn 40 năm công tác, ca hát của mình, người công nhân – ca sĩ Huy Túc đã được đón nhận nhiều phần thưởng rất đáng khích lệ: 18 Huy chương Vàng tại các hội diễn toàn quốc, toàn quân và Hà Nội, Huy chương “Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng”, Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ, ngành, Đài TNVN, UBND thành phố Hà Nội, danh hiệu “Chiến sĩ văn hóa”, nhiều năm đạt danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” cấp quận và thành phố.
  (ST)

 2. LLee Hoài Nam
  LLee Hoài Nam
  Huy Túc hát bài này có lửa.