Bốn mươi thế kỷ cùng ra trận

BỐN MƯƠI THẾ KỶ CÙNG RA TRẬN

Bốn mươi thế kỷ cùng ra trận
Hát tiếp bài ca chống giặc ngoại xâm.

Bốn mươi thế kỷ đều căm giận
Kẻ thù phương Bắc không đội trời chung.

Một dải non sông tha thiết yêu thương
Một tiếng nói chung, chỉ một con đường.

Lịch sử gọi ta xông lên phía trước
Sẽ viết trọn bài ca anh hùng cứu nước...


Bình luận (8)

 1. ThanhNguyễn

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: ".... Đây là một cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc VN. Về bản chất, nó không khác gì các cuộc kháng chiến oanh liệt trong lịch sử như nhà Lý chống quân Tống, nhà Trần chiến thắng quân Nguyên, nhà Lê tiêu diệt quân Minh, và Quang Trung Nguyễn Huệ đánh thắng nhà Thanh.

  Làm một phép so sánh thế này, năm 1788 đầu 1789, trong vòng 10 ngày, Quang Trung Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc để giải phóng và tiêu diệt 29 vạn quân Thanh vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789. Hàng năm ta vẫn kỷ niệm sự kiện này trong lễ hội Gò Đống Đa...

  ...Hệ thống giáo trình chuẩn quốc gia các cấp học phổ thông, trung học, đại học và sau đại học đều không đưa cuộc kháng chiến này vào. Thế hệ trẻ không biết gì về cuộc chiến này.

  Theo tôi, không có gì nhạy cảm ở đây, khi tưởng niệm một chiến công oanh liệt đến thế của dân tộc. Nó hoàn toàn khác và không liên quan gì đến kích động chủ nghĩa dân tộc cả.

  Nước nào trên thế giới cũng tổ chức những ngày kỷ niệm tương tự như vậy. Nhật Bản và Mỹ hiện là đồng minh chặt chẽ. Nhưng chẳng hạn với sự kiện Trân Châu Cảng 7/12/1941, hàng năm nước Mỹ vẫn kỷ niệm và thế hệ sau vẫn hiểu rất sâu sắc thảm họa. Còn thanh niên Nhật vẫn tỏ tường tội ác của Mỹ khi ném 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Nước Nhật ghi rõ sự kiện này trong SGK và cũng tưởng niệm hàng năm."


 2. hoàng nam tiến
  hoàng nam tiến
  các bác nghe nhạc trên bcdcnt có ai có bản thu này thì úp lên cho thảo dân và bạn nghe nhạc nghe rỏ ràng hơn thì thảo dân tôi cảm ơn lắm thay vov ơi hảy mở kho lưu trử cho con cháu úp lên mạng cho con cháu được nghe một thời khó khăn mà lắm hào hùng của dân tộc.cảm ơn nhiều lắm
 3. Share Shing
  Share Shing
  Rất lấy làm tiecs là bài này còn thiếu nhiều, chỉ có 1 phần của đoạn đầu
 4. BQT
  BQT Quản trị viên
  "Bốn mươi thế kỷ đều căm giận
  Kẻ thù phương Bắc không đội trời chung"
 5. Khaia72
  Bài hát rất xúc động, gợi nhớ sự kiện 17/2/1979...bài hát đã động viên cả dân tộc ta đứng lên bảo vệ Tổ quốc và chắc chắn sẽ mãi mãi sẽ là ' BÀI CA ĐI CŨNG NĂM THÁNG'.Rất mong ban nào sưu tâm được bản góc đưa lên thì anh em chúng tôi biết ơn lắm lắm..